Đức: Nước Anh sẽ “mất” thị trường chung nếu rời EU
Theo tờ "The Guardian" (Anh) ngày 10/6, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble đã đóng sập cánh cửa về việc Vương quốc Anh có thể duy trì quyền tiếp cận thị trường chung, nếu như cử tri “xứ sương mù” bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Trong một bài trả lời phỏng vấn trên tờ tuần báo "Der Spiegel" (Đức) về chủ đề nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, ông Schäuble đã bác bỏ khả năng Vương quốc Anh có thể áp dụng mô hình Thụy Sỹ hay Na Uy để hưởng các lợi ích của Thị trường chung châu Âu dù không phải là thành viên EU.
Ông Schäuble cho hay mô hình này không áp dụng được vì yêu cầu quốc gia đó phải tuân thủ những quy định của liên minh mà nay Vương quốc Anh đang muốn rút ra.
Bộ trưởng Schäuble cũng nói rằng nếu đa số cử tri Vương quốc Anh chọn Brexit thì đó sẽ là một quyết định chống lại thị trường chung.
Theo ông, "nếu cần thì châu Âu vẫn sẽ hoạt động mà không có nước Anh và ở thời điểm nào đó, Vương quốc Anh sẽ nhận ra rằng họ đã quyết định sai lầm, và đến một ngày nào đó chúng tôi sẽ chấp nhận họ trở lại nếu đó là điều họ muốn"./.
- Từ khóa :
- brexit
- Wolfgang Schäuble
- EU
- Anh ra khỏi Châu âu
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh gia hạn thêm 48 giờ đăng ký tham gia trưng cầu dân ý về Brexit
07:31' - 10/06/2016
Thời hạn chót cử tri Anh đăng ký đi bỏ phiếu sẽ lùi lại tới hết ngày 9/6 do số lượng cử tri đăng ký tăng đột biến vào phút chót.
-
Bất động sản
Nhà đầu tư Vùng Vịnh lo ngại kịch bản Brexit
05:40' - 10/06/2016
Các nhà đầu tư Vùng Vịnh đang ngừng những giao dịch bất động sản mới tại Anh vì lo ngại khả năng giá nhà đất tại đây sẽ sụt giảm nếu Vương quốc này rời Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
WTO cảnh báo Brexit sẽ khiến Anh mất hàng tỷ USD tiền thuế
07:57' - 08/06/2016
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cảnh báo nếu Anh rời khỏi EU, các nhà xuất khẩu nước này có nguy cơ phải chi thêm 5,6 tỷ bảng Anh (8,2 tỷ USD) tiền thuế hải quan mỗi năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble. Ảnh minh họa: Reuters