1. >

Đức và Thụy Sĩ ghi nhận sự bùng phát mới virus cúm gia cầm H5N8

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/11, Đức và Thụy Sĩ đã ghi nhận các đợt bùng phát mới cúm gia cầm H5N8, diễn biến mới nhất trong loạt vụ bùng phát dịch bệnh này xảy ra trên khắp châu Âu.

Đức và Thụy Sĩ ghi nhận sự bùng phát mới virus cúm gia cầm H5N8

Một trại gia cầm ở Bergentheim, Hà Lan ngày 10/11. Ảnh: EPA/ TTXVN

Tại Đức, chính quyền bang Schleswig-Holstein ở miền Bắc thông báo một nông trại tại khu vực này có dịch H5N8, buộc họ phải tiêu hủy 30.000 con gà để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các quan chức phụ trách nông nghiệp của bang cho biết đã phong tỏa một khu vực rộng 3km2 như một biện pháp phòng ngừa.

Mẫu phẩm gia cầm bị chết do nhiễm cúm H5N8 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Aulendorf, Đức ngày 8/11. Ảnh: EPA/ TTXVN

Trong khi đó, tại thủ đô Berlin, Bộ Nông nghiệp liên bang cho biết Chính phủ Đức đã thiết lập một ủy ban xử lý khủng hoảng. Trước đó, 2 nông trại ở Đức đã ghi nhận sự xuất hiện H5N8. 

Cảnh sát phong tỏa một trại gia cầm ở Kiskunmajsa, cách Budapest, Hungary 137km về phía đông nam, ngày 10/11. Ảnh: EPA/ TTXVN

Cúm gia cầm H5N8 cũng được xác nhận tại Thụy Sĩ hôm 12/11 khi nhiều chim chết ở Hồ Geneve. Hiện H5N8 đã xuất hiện ở Áo, Hungary, Ba Lan, Hà Lan, Đan Mạch và Croatia.

Hai con vịt bị chết do nhiễm virus H5N8 ở Aulendorf, Đức ngày 10/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới hôm 10/11 vừa qua cho biết một số quốc gia châu Âu đã thông báo sự bùng phát mạnh dịch cúm gia cầm này, trong khi Pháp tiến hành các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn chủng virus H5N8 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các trang trại của nước này.

 Một trại gia cầm ở Bergentheim, Hà Lan ngày 10/11. Ảnh: EPA/ TTXVN

Trước đó, Pháp – nước sản xuất nông nghiệp lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) – đã áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn và cấm chế biến ngỗng và vịt tại 17 địa phương nhằm kiềm chế sự bùng phát H5N8.

H5N8 là chủng virus có khả năng lây nhiễm cao ở gia cầm, nhưng chưa bao giờ ghi nhận trường hợp lây nhiễm sang người. Chủng virus này được phát hiện tại một số nước EU năm 2014 và lây lan sang gia cầm nuôi./. 

>> Bùng phát dịch cúm gia cầm H5N8 tại một số nước châu Âu

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.