Trung Quốc đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung gia cầm
Trung Quốc vốn phụ thuộc vào nguồn gà giống nhập khẩu từ nước ngoài để sản xuất gà giò lông trắng (giống gà thường được sử dụng trong các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh), chiếm đến hơn 50% tổng nguồn cung của cả nước.
Tuy nhiên, kể từ sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát hồi tháng 12/2014, Bắc Kinh đã cấm nhập khẩu gia cầm từ Mỹ và Pháp.
Hậu quả là số lượng gà để gây giống trên thị trường đã giảm mạnh.
Theo thông tin từ công ty chăn nuôi, chế biến và buôn bán gà Fujian Sunner Development Co., hoạt động nhập khẩu gà giống của Trung Quốc trong năm 2015 đã giảm khoảng 50% so với mức được ghi nhận trong năm 2013.
Tình hình thậm chí còn nghiêm trọng hơn trong năm nay khi gà giống nhập khẩu thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để phục vụ nhu cầu gà giò của năm sau.
Mỹ là quốc gia cung cấp khoảng 50% gà giống của thế giới, theo sau là Vương Quốc Anh. Tuy nhiên, chỉ có hai nước sản xuất nhỏ hơn nhiều là Tây Ban Nha và New Zealand được phép xuất khẩu gà giống sang Trung Quốc.
Mặc dù Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) tuyên bố Mỹ đã thoát khỏi dịch bệnh này từ hồi tháng Tư song Bắc Kinh vẫn chưa có ý định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu.
Tại Trung Quốc, giá gia cầm đã tăng sau khi giá thịt lợn, loại thịt phổ biến nhất của nước này, leo thang.
Do đó, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoảng 1 triệu tấn thịt gà (tương đương 8% sức tiêu thụ) trong năm 2017 theo ước tính của ngân hàng Rabobank, có thể sẽ đẩy giá tăng thêm 20% từ mức 19,8 NDT (2,96 USD)/kg hiện nay.
Tuy nhiên, mức tăng sẽ không quá cao do thị trường vẫn còn những phương án thay thế khác như chuyển sang thịt vịt hay tăng cường nhập khẩu.
Theo một báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 480.000 tấn thịt gia cầm trong năm 2017, tăng 33% so với mức của năm nay, từ các thị trường như Brazil, Argentina và Chile.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga tiếp tục siết chặt hoạt động nhập khẩu thực phẩm kể từ ngày 3/9
13:58' - 27/08/2016
Theo sắc lệnh được đăng tải trên trang web của Chính phủ Nga, giới chức nước này đã thông qua danh mục 23 sản phẩm mà các cơ quan chính quyền cấp nhà nước và địa phương không được phép nhập khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhập khẩu thịt gia cầm từ EU tăng mạnh
20:31' - 09/08/2016
Trong những năm gần đây, nhập khẩu thịt gia cầm từ Liên minh châu Âu (EU) đã gia tăng liên tục và mạnh mẽ, cả về khối lượng và giá trị.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada phát triển kỹ thuật phát hiện giới tính trứng gà
07:07' - 14/07/2016
Các nhà khoa học Canada đã tìm ra công nghệ phát hiện giới tính trứng gà trước khi đưa vào ấp nhằm giảm chi phí cho ngành công nghiệp gia cầm chỉ cần gà mái để đẻ trứng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Từ 1/6/2026, Việt Nam chính thức chuyển sang dùng xăng sinh học E5, E10
19:46' - 16/01/2026
Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 và E10 theo lộ trình đã được Chính phủ và các bộ, ngành chuẩn bị trong nhiều năm.
-
Hàng hoá
Làng khô xã Phú Thọ (Đồng Tháp) tất bật vào vụ cao điểm Tết
16:35' - 16/01/2026
Làng khô Phú Thọ (xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp) có 35 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá khô các loại như: cá lóc, cá sặc, cá chạch, cá chốt…, tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
-
Hàng hoá
Thị trường bạc: Khi thâm hụt nguồn cung cộng hưởng với cú sốc chính sách
16:09' - 16/01/2026
Trong tuần qua, thị trường kim loại quý thế giới đã chứng kiến những biến động mạnh mẽ khi giá bạc liên tiếp lập đỉnh mới, vượt mốc 90 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ trước rủi ro về nguồn cung
15:37' - 16/01/2026
Giá dầu tăng nhẹ tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 16/1, khi các nhà đầu tư đang lo ngại về rủi ro với nguồn cung, mặc dù khả năng xảy ra một hoạt động quân sự của Mỹ nhắm vào Iran đã suy giảm.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm nguồn cung hàng hóa, điện dịp Tết
15:32' - 16/01/2026
Bộ Công Thương yêu cầu thực hiện nghiêm kỷ luật công vụ, chống biếu tặng quà Tết, đồng thời bảo đảm nguồn cung hàng hóa, điện, xăng dầu và tăng cường chống buôn lậu dịp Tết 2026.
-
Hàng hoá
Hơn 5 tỷ USD xuất khẩu điều và bài toán hiệu quả kinh tế
14:56' - 16/01/2026
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu năm 2025 vượt xa mục tiêu đề ra vẫn có rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều thua lỗ và phải đóng cửa, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô nhỏ.
-
Hàng hoá
Phát hiện lượng lớn hàng hóa nghi nhập lậu tại Ga Hà Nội
13:22' - 16/01/2026
Các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất điểm tập kết hàng hóa tại khu vực sân cửa ra ga số 8 - Ga Hà Nội, phát hiện lượng lớn hàng hóa nghi nhập lậu.
-
Hàng hoá
Lực bán mạnh kéo thị trường hàng hóa giảm điểm
09:18' - 16/01/2026
Tâm lý tiêu cực của thị trường đến từ Báo cáo thị trường ngũ cốc tháng 1/2026 của Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC). Theo đó, tổng sản lượng ngũ cốc toàn cầu đang tăng trưởng vượt kỳ vọng dẫn tới tồn kho
-
Hàng hoá
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tiếp tục tăng trong năm 2027
07:49' - 16/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong năm 2027, với tốc độ gần tương đương mức dự báo cho năm nay.

Trung Quốc đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung gia cầm. Ảnh: reuters