Trung Quốc đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung gia cầm
Trung Quốc vốn phụ thuộc vào nguồn gà giống nhập khẩu từ nước ngoài để sản xuất gà giò lông trắng (giống gà thường được sử dụng trong các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh), chiếm đến hơn 50% tổng nguồn cung của cả nước.
Tuy nhiên, kể từ sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát hồi tháng 12/2014, Bắc Kinh đã cấm nhập khẩu gia cầm từ Mỹ và Pháp.
Hậu quả là số lượng gà để gây giống trên thị trường đã giảm mạnh.
Theo thông tin từ công ty chăn nuôi, chế biến và buôn bán gà Fujian Sunner Development Co., hoạt động nhập khẩu gà giống của Trung Quốc trong năm 2015 đã giảm khoảng 50% so với mức được ghi nhận trong năm 2013.
Tình hình thậm chí còn nghiêm trọng hơn trong năm nay khi gà giống nhập khẩu thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để phục vụ nhu cầu gà giò của năm sau.
Mỹ là quốc gia cung cấp khoảng 50% gà giống của thế giới, theo sau là Vương Quốc Anh. Tuy nhiên, chỉ có hai nước sản xuất nhỏ hơn nhiều là Tây Ban Nha và New Zealand được phép xuất khẩu gà giống sang Trung Quốc.
Mặc dù Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) tuyên bố Mỹ đã thoát khỏi dịch bệnh này từ hồi tháng Tư song Bắc Kinh vẫn chưa có ý định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu.
Tại Trung Quốc, giá gia cầm đã tăng sau khi giá thịt lợn, loại thịt phổ biến nhất của nước này, leo thang.
Do đó, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoảng 1 triệu tấn thịt gà (tương đương 8% sức tiêu thụ) trong năm 2017 theo ước tính của ngân hàng Rabobank, có thể sẽ đẩy giá tăng thêm 20% từ mức 19,8 NDT (2,96 USD)/kg hiện nay.
Tuy nhiên, mức tăng sẽ không quá cao do thị trường vẫn còn những phương án thay thế khác như chuyển sang thịt vịt hay tăng cường nhập khẩu.
Theo một báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 480.000 tấn thịt gia cầm trong năm 2017, tăng 33% so với mức của năm nay, từ các thị trường như Brazil, Argentina và Chile.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga tiếp tục siết chặt hoạt động nhập khẩu thực phẩm kể từ ngày 3/9
13:58' - 27/08/2016
Theo sắc lệnh được đăng tải trên trang web của Chính phủ Nga, giới chức nước này đã thông qua danh mục 23 sản phẩm mà các cơ quan chính quyền cấp nhà nước và địa phương không được phép nhập khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhập khẩu thịt gia cầm từ EU tăng mạnh
20:31' - 09/08/2016
Trong những năm gần đây, nhập khẩu thịt gia cầm từ Liên minh châu Âu (EU) đã gia tăng liên tục và mạnh mẽ, cả về khối lượng và giá trị.
-
Kinh tế xã hội
Canada phát triển kỹ thuật phát hiện giới tính trứng gà
07:07' - 14/07/2016
Các nhà khoa học Canada đã tìm ra công nghệ phát hiện giới tính trứng gà trước khi đưa vào ấp nhằm giảm chi phí cho ngành công nghiệp gia cầm chỉ cần gà mái để đẻ trứng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Trung Quốc đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung gia cầm. Ảnh: reuters