1. >

Bùng phát dịch cúm gia cầm H5N8 tại một số nước châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) cho biết một số nước châu Âu đã báo cáo bùng phát mạnh dịch cúm gia cầm.

Bùng phát dịch cúm gia cầm H5N8 tại một số nước châu Âu

Dịch cúm gia cầm bùng phát trong khi Pháp tiến hành các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn chủng virus H5N8 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các trang trại.

Theo OIE, Đức, Áo, Croatia và Thụy Sĩ đã có báo cáo chính thức về bùng phát dịch cúm gia cầm, gây quan ngại rằng các loài chim và gia cầm hoang dã bị lây nhiễm chủng virus đặc biệt nguy hiểm này.

Trong một báo cáo, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết chủng virus H5N8 đã được phát hiện ở những loài chim hoang dã tại Hungary, Ba Lan, Đức, Croatia, Hà Lan và Đan Mạch. Áo và Thụy Sĩ ngày 10/11 đã áp dụng các biện pháp phòng tránh nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan sang gia cầm nuôi sau khi phát hiện vịt trời ở khu vực hồ Constance bị nhiễm virus H5N8.

Chính phủ Hà Lan từ đầu tuần này cũng đã tiến hành các biện pháp tương tự khi yêu cầu các chủ trang trại nhốt các đàn gia cầm lại sau khi phát hiện virus cúm gia cầm xuất hiện tại nước này.

H5N8 là chủng virus có khả năng lây nhiễm cao ở gia cầm, nhưng chưa bao giờ ghi nhận trường hợp lây nhiễm sang người. Chủng virus này được phát hiện tại một số nước Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2014 và lây lan sang gia cầm nuôi.

Trước đó, Pháp, nhà sản xuất nông nghiệp lớn nhất EU, từng áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và cấm chế biến thịt vịt và ngỗng trong một thời gian ở 17 vùng của nước này để ngăn chặn dịch cúm gia cầm bùng phát./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.