1. >

ECB công bố gói kích thích kinh tế mới

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 3/12 đã công bố gói kích thích kinh tế mới cho Khu vực Eurozone, theo đó sẽ điều chỉnh chính sách lãi suất và đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng định lượng.

ECB công bố gói kích thích kinh tế mới

 

                  Chủ tịch ECB Mario Draghi. Ảnh: Reuters/TTXVN

Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ECB quyết định cắt giảm tỷ lệ lãi suất đối với các phương tiện tiền gửi xuống -0,30% từ mức -0,20% hiện nay.

Trong khi đó, lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn và lãi suất cho các phương tiện vay giới hạn vẫn được ECB giữ nguyên ở mức tương ứng hiện nay là 0,05% và 0,30%.

Ông Draghi cũng thông báo ECB quyết định kéo dài chương trình mua tài sản (APP) trị giá 60 tỷ euro/tháng (63,67 tỷ USD) cho tới cuối tháng 3/2017, thậm chí tiếp tục duy trì sau thời hạn này nhằm giúp ổn định nền kinh tế và kiềm chế lạm phát dưới 2%.

Bên cạnh việc quyết định tái đầu tư các khoản trả nợ gốc đến kỳ hạn theo chương trình APP chừng nào còn cần thiết, ECB cũng nhất trí đưa các công cụ nợ bằng đồng euro của chính quyền các khu vực và địa phương trong Eurozone vào danh sách tài sản có thể mua thường xuyên của ngân hàng trung ương các nước.

Cũng theo Chủ tịch Draghi, ECB sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp chống giảm phát tùy thuộc vào điều kiện kinh tế song song với việc nâng nhẹ dự báo tăng trưởng trong năm nay của Eurozone lên 1,5% từ mức 1,4% và trong năm 2017 lên 1,9%, từ mức dự báo 1,8% trước đó.

Triển vọng tăng trưởng năm tới vẫn được giữ nguyên ở mức 1,7%, trong khi dự báo lạm phát năm 2016 và 2017 được hạ thấp, tương ứng lần lượt 1,0% và 1,6%.

Hàng loạt kế hoạch nêu trên của ECB đã tác động tới các thị trường chứng khoán và tiền tệ. Tại thị trường chứng khoán Frankfurt, chỉ số hàng đầu DAX đã có lúc sụt giảm xuống 10.780 điểm và chốt phiên ở mức 10.789 điểm, giảm 3,6%.

Chỉ số MDAX cũng giảm 2,51%, chốt phiên ở mức 20.850 điểm. Tương tự, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số công nghệ Nasdaq đều sụt giảm.

Chốt phiên giao dịch ngày 3/12 tại thị trường Frakfurt, đồng euro đã tăng giá lên mức cao nhất trong 4 tuần qua so với đồng USD, với tỷ giá 1 euro đổi 1,0894 USD./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.