BNEWS Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
Động thái này được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi – người đang có chuyến thăm chính thức Washington đầu tiên kể từ khi nhậm chức.
Tuyên bố chung về các lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) cũng đề cập tới khoản đầu tư 33 tỷ USD vào các cơ sở phát điện khí tự nhiên tại Pennsylvania và Texas. Trước đó, Mỹ và Nhật Bản đã công bố đợt dự án đầu tiên thuộc quỹ đầu tư mới hồi tháng 2, với 36 tỷ USD cam kết cho ba dự án hạ tầng.
Theo tuyên bố, các dự án này sẽ góp phần bảo đảm an ninh thông qua cơ chế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả hai quốc gia, qua đó mở đường cho một Kỷ nguyên hoàng kim mới của liên minh Mỹ-Nhật Bản không ngừng phát triển.
Các lò SMR – do liên doanh GE Vernova Hitachi xây dựng – được đánh giá là nguồn điện thế hệ mới ổn định vượt trội, giúp bình ổn giá điện cho người dân Mỹ và củng cố vai trò dẫn dắt của liên minh Mỹ-Nhật Bản trong cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Hai bên cũng công bố kế hoạch hành động về phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu, trong bối cảnh lo ngại về vị thế chi phối của Trung Quốc trong lĩnh vực này.
Kế hoạch bao gồm việc thảo luận các chính sách thương mại phối hợp và cơ chế như thiết lập mức giá sàn điều chỉnh theo biên giới, trước mắt tập trung vào một số khoáng sản chiến lược.
Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất thúc đẩy hợp tác quốc phòng toàn diện, bao gồm phát triển và sản xuất tên lửa chung, đồng thời củng cố tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề liên quan đến Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời phản đối các biện pháp đe dọa nguồn cung khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm.
- Từ khóa:
- Mỹ
- nhật bản
- dự án năng lượng
Tin liên quan
Chính phủ Nhật Bản vào cuộc khi giá xăng lập đỉnh mới
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ nối lại trợ cấp đối với xăng và dầu diesel từ ngày 19/3 trong bối cảnh giá loại nhiên liệu này đã lập đỉnh mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran phản ứng sau tuyên bố của Mỹ về eo biển Hormuz
Cơ quan Quản lý Eo biển Vịnh Ba Tư (PGSA) của Iran đã bác bỏ tuyên bố của các quan chức Mỹ rằng tuyến đường thủy này đã được mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới hôm nay 13/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 13/8 nổi bật với tin đà tăng trưởng của Việt Nam trong ASEAN, giá dầu tăng do căng thẳng Hormuz, doanh số xe điện tăng và những cảnh báo về tài chính Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Anh bất ngờ tăng trưởng trở lại
Kinh tế Anh đã tăng trưởng bất ngờ trong tháng 6/2026, khi thời tiết nắng nóng và giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026 đã thúc đẩy hoạt động của một số lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thu hút sự quan tâm của truyền thông New Zealand
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand đang nhận được sự quan tâm của truyền thông nước sở tại.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc bỏ qua các điểm nghẽn vận tải biển với "Con đường Tơ lụa trên Băng" xuyên Bắc Cực
Sự quan tâm đến việc sử dụng khu vực Bắc Cực cho vận tải biển cũng được thể hiện qua sự gia tăng các đơn đặt hàng tàu có khả năng hoạt động trong điều kiện băng giá.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ mở đợt đấu giá quyền khai thác dầu khí trên diện tích hơn 32 triệu ha tại Vịnh Mexico
Mỹ dự kiến ngày 12/8 (theo giờ địa phương) đưa ra đấu giá hơn 81 triệu mẫu Anh (32,8 triệu ha) tại Vịnh Mexico cho các công ty khoan dầu khí.
-
Kinh tế Thế giớiCác mức thuế mới của Mỹ có thể khiến doanh nghiệp tăng nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc
PIIE cảnh báo nếu Mỹ không tạo đủ chênh lệch thuế giữa Trung Quốc và các nước thay thế, một số doanh nghiệp Mỹ có thể quay lại nguồn cung Trung Quốc, đi ngược mục tiêu đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giớiThâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 năm
Thâm hụt ngân sách Mỹ tháng 7 tăng 48% lên 432,3 tỷ USD do chi phí Medicare vọt lên 174 tỷ USD. Thâm hụt 10 tháng đầu năm tài khóa đạt gần 1.800 tỷ USD, vượt cùng kỳ 2025.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 7/2026
Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ trong tháng 7, qua đó có khả năng làm suy yếu các lập luận ủng hộ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng tới.











