BNEWS Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
Theo mạng tin “globalnews.ca” ngày 20/3, Chính phủ của Thủ tướng Mark Carney đang chủ trương cắt giảm hàng tỷ đô la từ các chương trình hỗ trợ khoa học, du lịch, cải thiện cảng biển, báo chí, viện trợ nước ngoài, và thậm chí cả việc phát triển mô-đun xe tự hành trên mặt trăng do Canada sản xuất nhằm cắt giảm chi tiêu.
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4, so với năm tài chính hiện tại. Trong khi đó, khoảng 40 bộ sẽ được tăng ngân sách tổng cộng khoảng 23 tỷ CAD.
Cụ thể, Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada cho biết dự kiến sẽ tiết kiệm 1,4 tỷ CAD “chủ yếu là do việc chấm dứt tài trợ cho các chương trình tạm thời, bao gồm Chương trình Giáo dục Mầm non và Chăm sóc Trẻ em và Chương trình Việc làm Mùa hè Canada”.Bộ Thủy sản và Đại dương sẽ giảm tài trợ cho chương trình cảng tàu nhỏ. Bộ Ngoại giao Canada sẽ giảm 7% nhân viên, tương đương 887 người, trong 2 năm tới và chấm dứt một số chương trình ở nước ngoài, chẳng hạn như Cam kết Tài chính Khí hậu Quốc tế của Canada.
Chỉ riêng việc chấm dứt chương trình này sẽ tiết kiệm được 812 triệu CAD. Cơ quan Vũ trụ Canada bị cắt giảm ngân sách 400 triệu CAD và hủy bỏ các dự án mới về phương tiện thám hiểm Mặt Trăng.
- Từ khóa:
- canada
- kinh tế canada
- ngân sách canada
Tin liên quan
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran phản ứng sau tuyên bố của Mỹ về eo biển Hormuz
Cơ quan Quản lý Eo biển Vịnh Ba Tư (PGSA) của Iran đã bác bỏ tuyên bố của các quan chức Mỹ rằng tuyến đường thủy này đã được mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới hôm nay 13/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 13/8 nổi bật với tin đà tăng trưởng của Việt Nam trong ASEAN, giá dầu tăng do căng thẳng Hormuz, doanh số xe điện tăng và những cảnh báo về tài chính Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Anh bất ngờ tăng trưởng trở lại
Kinh tế Anh đã tăng trưởng bất ngờ trong tháng 6/2026, khi thời tiết nắng nóng và giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026 đã thúc đẩy hoạt động của một số lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thu hút sự quan tâm của truyền thông New Zealand
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand đang nhận được sự quan tâm của truyền thông nước sở tại.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc bỏ qua các điểm nghẽn vận tải biển với "Con đường Tơ lụa trên Băng" xuyên Bắc Cực
Sự quan tâm đến việc sử dụng khu vực Bắc Cực cho vận tải biển cũng được thể hiện qua sự gia tăng các đơn đặt hàng tàu có khả năng hoạt động trong điều kiện băng giá.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ mở đợt đấu giá quyền khai thác dầu khí trên diện tích hơn 32 triệu ha tại Vịnh Mexico
Mỹ dự kiến ngày 12/8 (theo giờ địa phương) đưa ra đấu giá hơn 81 triệu mẫu Anh (32,8 triệu ha) tại Vịnh Mexico cho các công ty khoan dầu khí.
-
Kinh tế Thế giớiCác mức thuế mới của Mỹ có thể khiến doanh nghiệp tăng nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc
PIIE cảnh báo nếu Mỹ không tạo đủ chênh lệch thuế giữa Trung Quốc và các nước thay thế, một số doanh nghiệp Mỹ có thể quay lại nguồn cung Trung Quốc, đi ngược mục tiêu đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giớiThâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 năm
Thâm hụt ngân sách Mỹ tháng 7 tăng 48% lên 432,3 tỷ USD do chi phí Medicare vọt lên 174 tỷ USD. Thâm hụt 10 tháng đầu năm tài khóa đạt gần 1.800 tỷ USD, vượt cùng kỳ 2025.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 7/2026
Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ trong tháng 7, qua đó có khả năng làm suy yếu các lập luận ủng hộ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng tới.











