EU bác khả năng về một giai đoạn chuyển giao vô thời hạn
Ngày 27/2, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit), ông Michel Barnier, cảnh báo rằng một giai đoạn chuyển giao hậu Brexit kéo dài vô thời hạn là không khả thi, đồng thời nhấn mạnh châu Âu kiên quyết kết thúc giai đoạn này vào cuối năm 2020.
Phát biểu sau khi báo cáo với các bộ trưởng EU về tiến trình đàm phán Brexit, ông Barnier cho biết có vẻ như London đang mong muốn duy trì một giai đoạn chuyển giao hậu Brexit vô hạn.
Tuy nhiên, quan chức này khẳng định đây là điều "không khả thi".
Bên cạnh đó, ông Barnier cũng bác bỏ khả năng Anh sẽ được quyền chọn lựa một mối quan hệ London-Brussels hậu Brexit theo ý mình.
Trước đó, ngày 23/2, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng bác đề xuất của Anh về một mối quan hệ hậu Brexit trong đó Anh sẽ tuân thủ các quy định của EU trong một số lĩnh vực và tách ra trong các lĩnh vực khác.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại London, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cùng ngày nhấn mạnh Chính phủ Anh sẽ không chấp nhận một thỏa thuận Brexit trong đó ràng buộc Anh nằm dưới sự phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) hậu Brexit.
Báo chí Anh đưa tin EU sẽ đưa điều khoản Anh phải tuân thủ sự giám sát của ECJ vào văn bản pháp lý dự thảo về Brexit mà EU dự kiến sẽ công bố ngày 28/2.
EU muốn ECJ sẽ là trọng tài có quyền hạn tối cao trong các cuộc tranh chấp liên quan giữa Anh và EU sau Brexit.
Tuy nhiên, điều này sẽ gây mâu thuẫn với quan điểm của Thủ tướng Anh Theresa May rằng ảnh hưởng của ECJ tại Anh sẽ chấm dứt cùng Brexit.
Ngoài vấn đề liên quan đến quyền lực của ECJ, văn bản dự thảo nói trên được dự báo cũng sẽ vấp phải phản ứng của London liên quan đến vấn đề biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland thuộc Anh.
Theo một số nguồn tin, văn bản của EU sẽ yêu cầu Bắc Ireland “tuân thủ đầy đủ các quy định của EU”.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Johnson đã bác bỏ khả năng giữ Bắc Ireland ở trong Liên minh hải quan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh EU chia rẽ vì vấn đề ngân sách hậu Brexit
08:43' - 24/02/2018
Tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU đã cho thấy sự chia rẽ trước yêu cầu phải đóng góp nhiều hơn để lấp đầy khoảng trống ngân sách mà nước Anh bỏ lại khi rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nội các Anh giải quyết các khác biệt
20:51' - 23/02/2018
Thủ tướng Anh Theresa May đã có một cuộc họp hiệu quả với nhiều Bộ trưởng trong nội các nước này nhằm bàn thảo vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), gọi tắt là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố kế hoạch cho giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit
11:17' - 22/02/2018
Chính phủ Anh ngày 21/2 đã công bố dự thảo kế hoạch cho giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Mức lương tại Anh tăng
20:59' - 23/10/2025
Mức lương trung bình làm việc toàn thời gian tại Anh trong năm 2025 đạt 39.039 bảng Anh (tương đương 52.394 USD) trước thuế, tăng 4,3% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét siết chặt xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc
16:38' - 23/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một kế hoạch nhằm hạn chế hàng loạt sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc có sử dụng phần mềm của Mỹ - từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực.
-
Kinh tế Thế giới
Người nhập cư - “cứu cánh” của nền kinh tế Đức
15:21' - 23/10/2025
Người nhập cư và con cái của họ hiện chiếm 26% lực lượng lao động Đức, cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhân lực di cư để duy trì tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
11:25' - 23/10/2025
Giữa bối cảnh chính phủ liên bang vẫn đóng cửa, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mốc 38.000 tỷ USD vào hôm 22/10 theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính nước này.
-
Kinh tế Thế giới
42 triệu người Mỹ sẽ không được hỗ trợ thực phẩm nếu chính phủ vẫn đóng cửa
11:24' - 23/10/2025
Khủng hoảng ngân sách kéo dài khiến chương trình SNAP – nguồn trợ cấp thực phẩm cho 42 triệu người nghèo Mỹ – sắp cạn quỹ, đe dọa đời sống của hàng chục triệu hộ gia đình thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga, đẩy nhanh lệnh cấm LNG
10:30' - 23/10/2025
Liên minh châu Âu phê duyệt gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu khí LNG và mở rộng danh sách “hạm đội bóng tối”, trong bối cảnh xung đột Ukraine chưa hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 12 không thể thông qua dự luật ngân sách tạm thời
07:45' - 23/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 một lần nữa bác bỏ dự luật ngân sách tạm thời đã được Hạ viện thông qua để mở cửa trở lại chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Anh “siết” quyền lực của Apple và Google trong lĩnh vực smartphone
07:00' - 23/10/2025
Anh mới đây đã có động thái nhằm hạn chế sự thống trị của hai “gã khồng lồ” công nghệ Apple và Google trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone).