THẾ GIỚI

EU có thể gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Facebook Share

BNEWS.VNTheo Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách An ninh và Đối ngoại, các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine dự kiến sẽ kéo dài thêm 6 tháng.

Phát biểu sau cuộc họp của các ngoại trưởng EU ngày 14/12, bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách An ninh và Đối ngoại, cho biết Thỏa thuận Hòa bình đạt được hồi tháng Hai tại Minsk “chưa được thi hành đầy đủ”.

Việc thực hiện thỏa thuận được coi là một cơ sở để EU quyết định dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận và đưa ra quyết định về vấn đề này tại hội nghị kéo dài hai ngày 17-18/12. Trước đó, Italy, một trong những đối tác thương mại chính của Nga tại châu Âu, kêu gọi việc duy trì các kênh đối thoại với Moskva cho dù cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn chưa kết thúc.

EU đã thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực ngân hàng, dầu mỏ và quốc phòng của Nga sau khi một máy bay của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine vào tháng 7/2014.

EU cũng áp dụng lệnh cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản đối với một số cá nhân người Nga và Ukraine, với danh sách "đen" cũng bao gồm một số nhân vật liên quan đến sự kiện tái sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga.

ML (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mặc dù tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội phát triển, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu thế hơn so với các doanh nghiệp ngoại, dẫn tới nguy cơ bị xâm lấn thị trường nội địa. Trong bối cảnh này, việc phát triển các chuỗi liên kết doanh nghiệp trở thành nhu cầu cấp thiết để giúp các doanh nghiệp Việt tìm được hướng đi mới, biến thách thức thành cơ hội cho mình.