Thủ tướng Medvedev: Kinh tế Nga đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

17:15' - 10/12/2015
BNEWS Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố kế hoạch chống khủng hoảng đã được khởi động và đã đưa nền kinh tế Nga vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, từ đó đảm bảo mức sống của người dân không bị sụt giảm.
Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố kế hoạch chống khủng hoảng đã được khởi động. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 9/12 đã có cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình, tổng kết hoạt động của chính phủ trong năm 2015 cũng như đề ra kế hoạch trong năm tới. 
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Medvedev tuyên bố kế hoạch chống khủng hoảng đã được khởi động và đã đưa nền kinh tế Nga vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, từ đó đảm bảo mức sống của người dân không bị sụt giảm. Mặc dù kinh tế Nga từ đầu năm đến nay có phần giảm sút, các hoạt động sản xuất ngưng trệ, nhưng 2016 sẽ là một năm tăng trưởng của “xứ sở Bạch dương”. 
Tham dự chương trình “Trò chuyện với Dmitry Medvedev” nói trên, Thủ tướng Nga cũng đề cập đến các chỉ số lương hưu và hỗ trợ hệ thống tài chính năm 2015, trong đó có việc hệ thống ngân hàng vẫn đang hoạt động bình thường, độ tuổi nghỉ hưu của người lao động được giữ nguyên trong khi tăng trưởng của ngành nông nghiệp ước đạt từ 2,5-3%. Bên cạnh đó, ông còn dự báo tăng trưởng kinh tế Nga năm 2016 đạt 1%, trong khi lạm phát giảm xuống mức 6,4%. 
Về tình hình dầu mỏ, ông Medvedev nhấn mạnh Moskva đã chuẩn bị những phương án dự phòng trong bối cảnh giá của nguồn cung nhiêu liệu này liên tục sụt giảm. 
Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, người đứng đầu Chính phủ Nga khẳng định việc tăng ngân sách quốc phòng 5 năm trước là một quyết định đúng đắn, và mặc dù nguồn tài chính này được chi cho các hoạt động quân sự của Nga ở Syria là một bí mật, nhưng nó nằm trong khuôn khổ ngân sách. 
Ông Medvedev cũng cho biết năm tới Nga sẽ giảm một phần ngân sách cho giáo dục, song vẫn tăng ngân sách cho ngành y tế, đồng thời tiếp tục duy trì những ưu tiên cho xã hội. 
Theo lời Thủ tướng Nga, dự trữ ngoại tệ của nước này đã vượt qua giai đoạn khó khăn. Ngân hàng trung ương cũng đã chớp thời cơ để mua vào ngoại tệ. Quyết sách này sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới. Ngoài ra, Chính phủ Nga đang lên kế hoạch cắt giảm 10% số lượng các cơ quan nhà nước và rút ngắn các kỳ nghỉ của công chức. 
Đề cập tới vấn đề Crimea và Ukraine, người đứng đầu Chính phủ Nga khẳng định Crime sẽ dư thừa năng lượng do Nga đang triển khai kế hoạch xây dựng 2 nhà máy điện ở Sevastopol và Simferopole. Về khoản nợ 3 tỷ USD của Ukraine, ông Medvedev cho rằng Kiev sẽ không trả nợ cho Nga, đồng thời nhận định việc Mỹ và phương Tây từ chối bảo đảm cho khoản nợ này xuất phát từ việc họ thiếu tin tưởng vào khả năng thanh toán nợ của Ukraine. 
Khi nói về lệnh cấm vận đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Medvedev cho biết hệ quả của những biện pháp trừng phạt này đối với Nga là không quá nghiêm trọng, bởi sẽ có các nguồn hàng khác thay thế. Ông cũng nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm tất cả các quy định của luật pháp quốc tế và có những hành động quân sự đáp trả, nhưng lãnh đạo Nga không trả đũa giống như Ankara đã làm. 
Khi nói về các tour du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Nga cho biết việc khôi phục hoạt động này phụ thuộc vào chính quyền Ankara và khả năng đảm bảo an ninh an toàn cho du khách. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng không loại trừ khả năng sẽ tái diễn các hoạt động khủng bố ở các khu du lịch tại Trung Đông./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục