Mỹ có thể nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15% ngay trong tuần này
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent thông báo Tổng thống Donald Trump đang xúc tiến nâng mức thuế nhập khẩu áp chung cho nhiều nước từ 10% lên 15% ngay trong tuần này, đồng thời đẩy nhanh các cuộc điều tra thương mại để tạo cơ sở pháp lý cho một hệ thống thuế quan mới.
Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 4/3, ông Scott Bessent cho biết mức thuế 15% nhiều khả năng sẽ được triển khai ngay trong tuần này. Đây là bước đi mới của chính quyền Trump nhằm khôi phục chương trình thuế quan, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng trước đã bác bỏ các mức thuế riêng rẽ mà Tổng thống từng áp lên mỗi quốc gia.
Sau phán quyết đó, Nhà Trắng đã sử dụng Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp mức thuế 10%. Theo quy định, mức thuế này có thể nâng lên 15% trong khung pháp lý này, nhưng chỉ duy trì tối đa 150 ngày (5 tháng) nếu không được gia hạn.
Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết Washington đặt mục tiêu hoàn tất toàn bộ các cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới – trước khi thời hạn 150 ngày kết thúc. Đây được xem là mốc thời gian cụ thể nhất từ trước tới nay về lộ trình khôi phục chính sách thuế quan của ông Trump.
Theo ông Greer, Mỹ sẽ “rà soát và điều tra tất cả các hành vi thương mại không công bằng” để bảo đảm an ninh kinh tế. Các cuộc điều tra chủ yếu được tiến hành theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 – cho phép áp thuế đáp trả những quốc gia bị cho là hạn chế thương mại với Mỹ. Hiện Washington đã điều tra Trung Quốc, Brazil và Nicaragua theo cơ chế này, song chưa công bố danh sách các nước tiếp theo.
Nếu được thực hiện, việc nâng thuế lên 15% có thể làm gia tăng căng thẳng thương mại và tác động tới chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian tới.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- bộ tài chính mỹ
- thuế quan của mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Tài chính
Ngành tài chính Mỹ tăng cảnh giác nguy cơ tấn công mạng trước xung đột Trung Đông
12:49' - 04/03/2026
Ngành dịch vụ tài chính Mỹ hiện đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các mối đe dọa an ninh mạng tiềm tàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm FE CREDIT lên Ba3, triển vọng "ổn định"
09:00'
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) mới đây đã công bố nâng xếp hạng tín nhiệm Ba3, cho Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT).
-
Tài chính
Trung Quốc điều hành linh hoạt chính sách nhằm kiểm soát lạm phát
09:28' - 23/04/2026
Trong bối cảnh lạm phát gia tăng tại nhiều nền kinh tế trên thế giới, Trung Quốc đang triển khai các biện pháp điều hành tổng thể nhằm kiểm soát giá cả và duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.
-
Tài chính
Tỷ giá hôm nay 23/4: USD tăng, NDT giảm
09:27' - 23/04/2026
Sáng 23/4, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng giảm trái chiều.
-
Tài chính
Công bố Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026
16:40' - 22/04/2026
Bộ Tài chính vừa công bố Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 352/QĐ-TTg ngày 27/02/2026 phê duyệt Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026.
-
Tài chính
Cân nhắc nâng ngưỡng miễn thuế để hỗ trợ hộ kinh doanh nhỏ
14:31' - 21/04/2026
Việc nới ngưỡng miễn thuế không chỉ giúp giảm áp lực cho hộ kinh doanh quy mô nhỏ mà còn tạo dư địa để khu vực kinh tế này duy trì hoạt động, ổn định việc làm.
-
Tài chính
Đổi mới thể chế quản lý vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài
13:07' - 20/04/2026
Tổng vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2026-2030 khoảng 38,2 tỷ USD.
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài cuối: Khơi thông dòng chảy số: Chờ nhịp “khớp lệnh” từ chính sách
12:14' - 20/04/2026
Từ góc độ chuyên gia, nhiều ý kiến cho rằng những thay đổi trong hành vi thanh toán của một bộ phận hộ kinh doanh thời gian gần đây chủ yếu phản ánh giai đoạn thích nghi có độ trễ.
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 3: Dòng tiền mặt tăng cao có gây áp lực lên thanh khoản ngân hàng?
12:12' - 20/04/2026
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 3: Dòng tiền mặt tăng cao có gây áp lực lên thanh khoản ngân hàng?
-
Tài chính
Nghịch lý dòng tiền trước ngưỡng cửa minh bạch - Bài 2: Thanh khoản ngân hàng và sự dịch chuyển dòng tiền
12:08' - 20/04/2026
Một câu hỏi được đặt ra là liệu có hay không hiện tượng dòng tiền dịch chuyển tạm thời khỏi ngân hàng để chuyển sang tiền mặt khi các quy định mới bắt đầu có hiệu lực.

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent. Ảnh: AP/TTXVN