1. >

EU, Nga và Ukraine đạt thỏa thuận khí đốt cho mùa Đông tới

Facebook Share

BNEWS.VN Thỏa thuận là "bước đi quan trọng" nhằm bảo đảm cho Ukraine có được nguồn cung khí đốt cho mùa Đông tới

EU, Nga và Ukraine đạt thỏa thuận khí đốt cho mùa Đông tới


Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Vojany-Uzhhorod (Ukraine). Ảnh: THX/TTXVN

Tại thủ đô Brussels của Bỉ, đại diện của Nga và Ukraine (U-crai-na), với Liên minh châu Âu (EU) là bên trung gian, đã nhất trí thỏa thuận ban đầu về việc Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa Đông tới, bắt đầu từ ngày 1/10, từ đó đảm bảo được nguồn cung năng lượng cần thiết cho châu Âu.

Theo thỏa thuận, Nga sẽ không áp dụng nguyên tắc "mua hoặc nộp phạt", giúp Ukraine tránh được nguy cơ bị phạt do không mua đủ lượng khí đốt theo hợp đồng.

Đổi lại, Nga giữ nguyên điều kiện giá khí đốt thay đổi theo từng quý, cụ thể trong quý IV/2015, mức giá bán cho Ukraine sẽ giảm 20 USD/1.000 mét khối xuống còn 232 USD/1.000 mét khối.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksander Novak, đây là mức giá cạnh tranh so với giá Nga đang bán cho các nước láng giềng của Ukraine. Ngoài ra, Nga cũng yêu cầu EU đảm bảo việc Ukraine thanh toán tiền khí đốt.

Theo thỏa thuận, EU sẽ bảo lãnh cho Ukraine được nhận ít nhất 500 triệu USD từ các định chế tài chính quốc tế từ nay đến cuối năm. Số tiền này sẽ được chuyển vào một tài khoản riêng chỉ dùng để thanh toán cho Gazprom - "gã khổng lồ" về khí đốt của Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine tham gia đàm phán Volodymyr Demchisin cho biết các điều khoản đạt được trong thỏa thuận tại Brussels là "chấp nhận được" và hy vọng thỏa thuận chi tiết sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất.

Kể từ khi quan hệ Nga - Ukraine căng thẳng do cuộc xung đột ở miền Đông, Ukraine đã không thực hiện được điều kiện hợp đồng giữa hai nước về khí đốt và yêu cầu được giảm giá.

Tuy nhiên, Nga đã bãi bỏ mức giá ưu đãi và chuyển sang điều kiện trả trước khiến nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine bị đe dọa nghiêm trọng. Ba bên đã tiến hành các cuộc đàm phán đều đặn kể từ tháng 5/2014 để giải quyết vấn đề này.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu ÂU (EC) phụ trách vấn đề năng lượng Maros Sefcovic đánh giá thỏa thuận là "bước đi quan trọng" nhằm bảo đảm cho Ukraine có được nguồn cung khí đốt cho mùa Đông tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.