EU nhượng bộ yêu cầu của Anh về hạn chế phúc lợi lao động nhập cư
Đây là một phần trong hàng loạt đề xuất được Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk công bố ngày 2/2 trong một nỗ lực nhằm giữ Anh ở lại ngôi nhà chung châu Âu.
Văn bản dày đặc các ngôn ngữ luật tóm lược các đề xuất giải quyết những yêu cầu cải cách của Anh bao gồm các điểm chính sau: Về an sinh xã hội, một quốc gia thành viên bị áp lực về an sinh xã hội sẽ được phép "đóng băng" tới 4 năm các khoản phúc lợi ngoài lương đối với lao động nhập cư từ các nước EU khác; Các khoản phúc lợi trẻ em sẽ được điều chỉnh theo mức sống của nước thành viên nơi đứa trẻ đó đang cư trú.
Về các biện pháp quản lý xuất nhập cảnh khác, các nước thành viên có thể hành động hơn nữa để ngăn chặn các vụ hôn nhân giả mạo và gian lận thanh toán phúc lợi, có thể hành động chống lại các công dân bị xem là mối đe dọa an ninh. Về hội nhập châu Âu, Anh không phải chịu ràng buộc bởi cam kết "hội nhập chính trí hơn nữa trong EU".
Về quản trị kinh tế, Anh được đảm bảo rằng tiền đóng thuế của họ sẽ không được sử dụng để hỗ trợ Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone); Việc giám sát các thiết chế tài chính ở những nước nằm ngoài Eurozone sẽ vẫn do chính các chính phủ quốc gia đảm nhiệm, nhưng Anh sẽ phải cam kết không "tạo rào cản" đối với các nỗ lực hội nhập sâu hơn trong Eurozone.
Về tính cạnh tranh, EU có cam kết dài hạn rõ ràng nhằm nâng cao sức cạnh tranh và thực hiện các biện pháp cụ thể để điều hành tốt hơn và giảm bớt các thủ tục hành chính quan liêu. Ủy ban châu Âu có trách nhiệm đề ra các mục tiêu "giảm gánh nặng quy định" của EU đối với thương mại mặc dù ông Tusk không nêu ra chính sách cụ thể nào.
Về tính chủ quyền, một hệ thống "thẻ đỏ" cho phép các nghị viện quốc gia chiếm hơn 55% số phiếu bầu tại Hội đồng sẽ được phép phủ quyết các văn bản luật của EU.
Trong thư gửi tới toàn thể 28 nước thành viên, Chủ tịch Tusk nói rằng các đề xuất của ông đã đi "thực sự xa" trong việc giải đáp các mối quan ngại của Thủ tướng Cameron, nhưng ông "không thể vượt qua những nguyên tắc làm nên dự án châu Âu". Chủ tịch EC thừa nhận "đây là một tiến trình khó khăn và phía trước vẫn còn các cuộc thương lượng thử thách", song bày tỏ tin tưởng đề xuất này là một nền tảng tốt để thỏa hiệp.
Thủ tướng Anh David Cameron đã hoan nghênh các đề xuất của nhà lãnh đạo EU, đặc biệt là "gói cải cách mạnh mẽ" đối với vấn đề gây tranh luận nhiều nhất là chính sách phúc lợi. Ông Cameron nói rằng nếu có được những điều khoản thành viên này cho nước Anh, chắc chắn ông sẽ chọn ở lại bởi vì đây là những điều khoản tốt và khác biệt so với những nước khác.
Theo kế hoạch, các quan chức cấp cao của toàn thể 28 nước thành viên EU sẽ có cuộc thảo luận đầu tiên về các đề xuất này vào ngày 5/2 nhằm dọn đường cho việc đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra trong hai ngày 18-19/2. Nếu như đạt được thỏa thuận, Anh có thể sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU ngay trong tháng 6 năm nay.
Trong một diễn biến liên quan ngày 2/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng về cuộc tranh luận về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh khi cho rằng vị trí tốt nhất của London là ở trong liên minh này. Điện đàm với Thủ tướng Anh Cameron, Tổng thống Obama "đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với một Vương quốc Anh hùng mạnh nằm trong một EU vững mạnh".
Lâu nay, Mỹ luôn ủng hộ việc Anh đóng vai trò trung tâm trong EU, đồng thời cảnh báo "mối quan hệ đặc biệt" này sẽ bị lung lay nếu như London rời khỏi liên minh./.
- Từ khóa :
- eu
- châu âu
- liên minh châu âu
- vấn đề anh ở lại eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán về điều khoản thành viên EU của nước Anh đang đi đến hồi kết
13:55' - 02/02/2016
Việc đàm phán về vấn đề ở lại EU của nước Anh đang đi đến hồi kết sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk thông báo về việc đề xuất về một "giải pháp mới" cho nước Anh trong ngày 2/2.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC đề xuất "giải pháp mới" để Anh ở lại EU
10:23' - 02/02/2016
Theo phóng viên TTXVN tại London, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk thông báo sẽ đưa ra các đề xuất về "giải pháp mới" cho nước Anh trong ngày 2/2.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư có thể khiến Anh rời bỏ EU
22:04' - 30/01/2016
Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo tiến trình đàm phán tại Brussels (Bỉ) về thỏa thuận giảm phúc lợi xã hội cho người di cư không đạt kết quả, khiến nỗ lực giữ Anh ở lại EU càng trở nên bấp bênh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Thủ tướng Anh David Cameron đã hoan nghênh các đề xuất của nhà lãnh đạo EU. Ảnh: Reuters