1. >

EU sẽ họp bất thường về căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ triệu tập phiên họp bất thường vào ngày 14/8 để thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

EU sẽ họp bất thường về căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên

Cho đến nay, các nước EU phản ứng rất thận trọng về những căng thẳng trên Bản đảo Triều Tiên. Ảnh minh họa: EPA

 Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini sẽ chủ trì cuộc họp của Ủy ban chính sách và an ninh để thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Đầu tuần qua, Hội đồng châu Âu đã mở rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên liên quan tới việc nước này phóng tên lửa đạn đạo nhằm đáp trả những hành động của Triều Tiên gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình quốc tế và an ninh trong cũng như ngoài khu vực".

Các biện pháp trừng phạt mới chủ yếu nhằm vào các ngành chế tác kim loại, hàng không vũ trụ, sản xuất vũ khí cũng như các dịch vụ về máy tính, khai khoáng và hóa chất.

Bên cạnh đó, EU còn bổ sung tên của 4 cá nhân vào danh sách những đối tượng bị cấm đi lại và bị đóng băng tài sản do có quan hệ với ban lãnh đạo Triều Tiên và liên quan tới chương trình vũ khí của nước này.

Cho đến nay, các nước EU phản ứng rất thận trọng về những căng thẳng trên Bản đảo Triều Tiên. Đến ngày 12/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới bày tỏ quan ngại về "mối đe dọa tên lửa đạn đạo và hạt nhân đến từ Triều Tiên", đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần phối hợp nhằm đưa Bình Nhưỡng "tiếp tục con đường đối thoại mà không kèm bất cứ điều kiện nào".

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng vừa khẳng định London mong muốn một giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên. Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Johnson cho rằng Chính quyền Triều Tiên cần phải khắc phục tình trạng hiện nay.

Cộng đồng quốc tế đang hợp tác trong vấn đề này và London đang phối hợp với Mỹ và các đối tác trong khu vực nhằm đưa ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng./.

>>> Tổng thống Mỹ: "Hỏa lực và cơn thịnh nộ" lên Triều Tiên vẫn chưa đủ cứng rắn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Diễn biến căng như dây đàn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc với các đòn "ăn miếng, trả miếng" dự kiến còn kéo dài và tác động mạnh tới tình hình kinh tế hai nước cũng như thương mại toàn cầu mà trong đó, kinh tế Việt Nam cũng không tránh khỏi tầm ảnh hưởng.