1. >

EU trả đũa Mỹ về quy định các ngân hàng lớn phải lập quỹ dự phòng

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24/11 cho biết EU sẽ yêu cầu các ngân hàng nước ngoài lớn đang hoạt động tại liên minh này phải lập quỹ dự phòng lên tới nhiều tỷ USD nhằm trả đũa Mỹ.

EU trả đũa Mỹ về quy định các ngân hàng lớn phải lập quỹ dự phòng

EU trả đũa Mỹ về quy định các ngân hàng lớn phải lập quỹ dự phòng. Ảnh: Reuters

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24/11 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ công bố một loạt quy định ngân hàng mới, theo đó yêu cầu các ngân hàng nước ngoài lớn đang hoạt động tại liên minh này phải lập quỹ dự phòng lên tới nhiều tỷ USD nhằm trả đũa Mỹ sau khi xảy ra tranh cãi liên quan đến sự việc hồi năm 2014 Mỹ bất ngờ yêu cầu các ngân hàng lớn của châu Âu để lại nhiều tỷ USD tại Mỹ đề phòng các vụ đổ vỡ ngân hàng.

Nếu được EU thông qua thành luật, những quy định mới này có thể yêu cầu những ngân hàng lớn của Mỹ như Goldman Sachs và JP Morgan cũng phải lập quỹ dự phòng tại châu Âu để giải quyết các tình huống khẩn cấp khi các hoạt động của những ngân hàng này tại EU bị đóng cửa.

Năm 2014, Mỹ đã khiến EU tức giận khi bất ngờ yêu cầu những ngân hàng lớn của châu Âu như Deutsche Bank của Đức, để lại hàng tỷ USD tại Mỹ đề phòng trường hợp xảy ra sự cố tại các chi nhánh ngân hàng này gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân Mỹ.

EU cho rằng số tiền này sẽ làm gia tăng chi phí và có nguy cơ tạo ra phản ứng bảo hộ ở châu Âu.

Tờ "Thời báo Tài chính" của Mỹ cho biết quyết định mới của EU có thể buộc các ngân hàng Mỹ huy động hàng tỷ euro đề duy trì hoạt động ở châu Âu. Ngoài ra, những quy định mới có thể tạo ra nguy cơ đối với Trung tâm tài chính London (City of London) sau khi Anh hoàn tất thủ tục rời khỏi "ngôi nhà chung" EU (còn gọi là Brexit)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với mức tăng trưởng ổn định, bức tranh xuất khẩu đang nổi lên với nhiều gam màu tích cực. Không chỉ dừng lại ở mức 6 - 7% như mục tiêu đặt ra, năm 2017 ngành công thương hoàn toàn tự tin rằng kim ngạch xuất khẩu có thể cán đích 203 tỷ USD và tăng trưởng gấp đôi tới 14,5%.