THẾ GIỚI

EU vạch kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt Nga

Facebook Share

BNEWS.VNBáo Đức Deutsche Welle mới đây cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ thực thi 14 dự án năng lượng nhằm giảm sự phụ thuộc của Liên minh châu Âu (EU) vào nguồn cung khí đốt Nga.

Để đạt mục tiêu này, cơ sở hạ tầng truyền dẫn khí đốt hiện có của EU sẽ được bổ sung thêm một số tuyến đường ống dẫn khí đốt mới. 

Cụ thể, Brussels có kế hoạch khởi động sáu dự án ở các nước Baltic và khu vực Đông Nam Âu, vốn phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung khí đốt của Nga.  

Ví dụ, các nước Estonia, Latvia, Lithuania và Phần Lan sẽ kết nối với mạng đường ống toàn châu Âu. Ảnh minh họa: RT.

Hungary có kế hoạch xây dựng một tuyến đường ống dẫn từ Croatia, đồng thời Bulgaria và Romania sẽ nhận khí đốt từ Hy Lạp. Hai dự án nữa nhằm cải thiện nguồn cung khí đốt giữa Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp.

EC đã xác định tất cả các phương án trong khuôn khổ chiến lược về tiếp nhận, vận chuyển và lưu trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng, là một phần của khái niệm an ninh năng lượng châu Âu.

Để làm điều này, Brussels đề xuất chín nước đóng vai trò như "các khu vực năng lượng", trong trường hợp khủng hoảng, có thể cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các nước láng giềng EU.

Hiện 1/3 nhu cầu khí đốt của EU được đảm bảo bằng nguồn cung khí đốt từ Nga. Về phần mình, Nga vẫn có ý định thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc-2, vốn bị đa phần các nước thành viên EU phản đối./. 

Duy Trinh (TTXVN tại Moskva)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.