Ngành giày da Italy kêu cứu
Theo Hiệp hội những người làm giày da Italy (Assocalzaturifici), lượng xuất khẩu giày da của nước này đã giảm 5% trong năm 2015 và nếu không có chính sách hỗ trợ nào từ phía Chính phủ tỷ lệ sụt giảm trong năm nay có lẽ còn cao hơn nữa.
Assocalzaturifici cho rằng, giá dầu xuống thấp, đồng ruble mất giá và những xung đột địa chính trị là nguyên nhân khiến tình trạng không mong muốn này diễn ra. Trong 10 tháng của năm 2015 (từ tháng 1-10), lượng hàng giày da Italy xuất khẩu sang Nga giảm 32%, sang Ukraine giảm 46% và sang Kazakhstan giảm 23,6%.
Mặc dù vậy, doanh thu từ xuất khẩu năm 2015 vẫn tăng hơn năm trước đó 2%, do gia tăng nguồn thu ở các thị trường khác như Trung Quốc, Australia, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.
Bà Annarita Pilotti, Chủ tịch Assocalzaturifici nêu rõ trên nhật báo kinh tế Il Sole 24 Ore: "Chúng tôi chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc Nga bị trừng phạt kinh tế, khiến đồng ruble mất giá và các khách hàng từ Nga giảm. Chính vì thế, chính phủ cần phải can thiệp về mặt chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc mở rộng nghiên cứu, sáng tạo và các lĩnh vực hỗ trợ, như hóa chất".
Tuy nhiên, bà cũng cho rằng các doanh nghiệp giày Italy cần mở rộng khai thác hơn nữa các thị trường khác và không tập trung quá nhiều vào thị trường Đông Âu, đặc biệt là Nga như hiện tại.
Assocalzaturifici cho biết, họ sẽ đề nghị Chính phủ Italy tác động lên chính phủ các nước EU khác nhằm xem xét lại lệnh cấm vận chống Nga, nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho các nước EU, do Nga là một đối tác thương mại lớn của khối này./.
- Từ khóa :
- Italy
- giày da
- ngành giày da Italy
Tin liên quan
-
Tài chính
ECB đàm phán mua lại nợ xấu của Italy
10:13' - 15/02/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang đàm phán với Chính phủ Italy về việc mua lại các khoản nợ xấu của “đất nước hình chiếc ủng”.
-
Kinh tế Thế giới
Italy: Tiền trốn thuế tương đương 1/3 GDP
11:07' - 29/01/2016
"Tất cả chúng ta đều trốn thuế? Có lẽ thế". Đó là câu hỏi và tự trả lời mà Trung tâm nghiên cứu chính trị, kinh tế và xã hội Italy (Eurispes) vừa đưa ra.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Italy được mùa năm 2015
10:41' - 18/01/2016
2015 là một năm đặc biệt với ngành du lịch Italy, khi lượng phòng khách sạn đặt cao hơn năm trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Ngành giày da Italy kêu cứu. Ảnh: travelblog.org