1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

EU yêu cầu truy thu Amazon hàng trăm triệu euro tiền thuế

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh châu Âu (EU) vừa yêu cầu Luxembourg truy thu 250 triệu euro tiền thuế từ nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon liên quan đến một vụ vi phạm quy định thuế từ năm 2003.

EU yêu cầu truy thu Amazon hàng trăm triệu euro tiền thuế

EU yêu cầu truy thu Amazon hàng trăm triệu euro tiền thuế. Ảnh minh hoạ: Reuters

Trong tuyên bố ngày 4/10, Cao ủy về vấn đề cạnh tranh của EU, bà Margrethe Vestager khẳng định Luxembourg đã "thiên vị" Amazon khi ưu đãi về thuế một cách bất hợp pháp cho nhà bán lẻ trực tuyến này, theo đó, gần 3/4 lợi nhuận của Amazon không bị đánh thuế. 

Yêu cầu của EU đã vấp phải sự phản đối của cả Luxembourg và Amazon. Luxembourg bác bỏ kết luận điều tra nói trên, đồng thời khẳng định nước này đã áp dụng đúng các quy định về thuế.

Trong khi đó, Amazon khẳng định công ty này không nhận được bất cứ ưu đãi nào từ Luxembourg và đã nộp đủ các khoản thuế theo đúng quy định về thuế của Luxembourg và quốc tế. Amazon cho biết công ty đang xem xét kháng nghị quyết định trên của EU.

Amazon hiện là doanh nghiệp cung cấp nhiều việc làm nhất tại Luxembourg, góp phần giải quyết 1.500 việc làm ở quốc gia châu Âu này. Năm 2016, Amazone thu được 2,4 tỷ USD lợi nhuận trên tổng thu nhập 136 tỷ USD trên toàn cầu.

Đây không phải là lần đầu tiên EU yêu cầu các quốc gia thành viên truy thu thuế đối với các doanh nghiệp hoạt động tại các nước này. Trước đó, EU đã điều tra và có động thái tương tự đối với hãng Starbucks tại Hà Lan, Fiat tại Lurxembourg và mới đây nhất là Apple tại Ireland.

Liên quan đến việc Ireland truy thu thuế Apple, bà Vestager cho biết Ủy ban vấn đề cạnh tranh của EU sẽ kiện Ireland lên Tòa án Tối cao EU vì đã không thu khoản tiền thuế 14,5 tỷ USD từ hãng này theo yêu cầu hồi tháng 8/2016 của EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.