Fed cảnh báo nguy cơ chiến tranh thương mại đặt kinh tế Mỹ trước nhiều rủi ro
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng khả năng nổ ra một cuộc chiến thương mại đang đặt kinh tế Mỹ trước nhiều nguy cơ, mà nếu không có những căng thẳng này nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng vững chắc.
Fed cho rằng chỉ riêng các mức thuế cao đánh vào các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu mà Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng trước sẽ không có ảnh hưởng gì lớn, mà chính các hành động trả đũa thương mại của các quốc gia khác mới là yếu tố gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 20-21/3 vừa qua, khi Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ cũng dẫn ra nhiều vấn đề và những bất ổn khác liên quan đến những chính sách thương mại như là những rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang với các hành động được xem là "ăn miếng trả miếng" liên tiếp giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét khoản thuế bổ sung đối với hàng hóa với trị giá lên tới 100 tỷ USD của Trung Quốc.
Trước đó ngày 3/4 Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc có thể bị áp thuế bổ sung với lý do Trung Quốc có "các hoạt động thương mại không công bằng.
Trung Quốc sau đó đã có biện pháp đáp trả với việc công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế cao hơn, trong đó có đậu tương, ô tô và hóa chất.
Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này đã có những phát biểu mang tính hòa giải, theo đó hứa hẹn sẽ mở cửa nền kinh tế Trung Quốc hơn nữa, từ đó đã phần nào xoa dịu những căng thẳng hiện tại. Dù nhiều nhà quan sát tỏ ra hoài nghi những cam kết này, nhưng chúng được xem là dấu hiệu cho thấy hai bên có thể giải quyết bất đồng thông qua con đường đàm phán. Theo bà Arancha Gonzalez, người đứng đầu Trung tâm Thương mại Quốc tế, một cơ quan do Liên hợp quốc (LHQ) và Ngân hàng Thế giới thành lập, những phản ứng của thị trường trước những đe dọa đánh thuế từ giới chức Mỹ và Trung Quốc có phần hơi thái quá, vì giới đầu tư không hiểu được sự phức tạp của vấn đề, nhất là khi từ lời nói đến hành động còn cả một chặng đường dài.Tin liên quan
-
Ngân hàng
FED công bố đề xuất nới lỏng quy định đối với các ngân hàng
13:50' - 11/04/2018
Ngày 10/4, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã công bố đề xuất nới lỏng và đơn giản hóa các quy định áp đặt với các ngân hàng lớn của nước này sau cuộc khủng hoàng tài chính toàn cầu 10 năm trước.
-
Ngân hàng
Chủ tịch Fed bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Mỹ
15:19' - 07/04/2018
Chủ tịch Jerome Powell đã bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Mỹ, đồng thời dự báo về các đợt tăng dần lãi suất của ngân hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
JPMorgan: Tốc độ nâng lãi suất của Fed có thể gây bất ngờ cho thị trường
11:56' - 06/04/2018
Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan của Mỹ, Jamie Dimon cảnh báo rằng, các thị trường đang đánh giá thấp khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Trụ sở FED tại Washington DC. AFP/TTXVN