FED chia rẽ về kế hoạch tăng lãi suất trong năm 2018
Phần lớn các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã nhất trí rằng cải cách thuế có thể sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế đầu tàu thế giới. Tuy nhiên, nội bộ FED lại chia rẽ về việc liệu tăng trưởng có thể đảm bảo tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn trong năm 2018 hay không.
Theo biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ trong hai ngày 12 và 13/12/2017 vừa được FED công bố ngày 3/1, các quan chức ngân hàng này cho rằng việc cắt giảm thuế sẽ giúp thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng, tăng đầu tư kinh doanh, song không chắc chắn về mức độ tác động của nó. Biên bản cũng cho thấy sự chia rẽ giữa các quan chức FED về số lần tăng lãi suất trong năm 2018.
Trong kế hoạch kinh tế hàng quý công bố hồi tháng trước, FED cho biết có thể sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2018 và 1 lần trong năm 2019, đồng thời dự báo thất nghiệp sẽ ở mức siêu thấp dưới 4% trong 2 năm này, trong khi lạm phát vẫn ở mức dưới 2% vào cuối năm 2018.
Tuy nhiên, biên bản đã cho thấy sự bất đồng giữa các nhà hoạch định chính sách của FED về số lần tăng lãi suất. Một số quan chức cho rằng việc tăng lãi suất 3 lần trong năm 2018 có thể là quá nhanh và có thể ảnh hưởng đến việc đưa lạm phát lên mức 2% như mục tiêu của FED đã đề ra.
Trong khi đó, một số ý kiến khác lo ngại việc tăng lãi suất 3 lần là chưa đủ vì việc duy trì lãi suất thấp có thể ảnh hưởng đến ổn định tài chính trong tương lai cũng như thắt chặt thị trường lao động, viện dẫn tỷ lệ thất nghiệp hiện đang là 4,1% - mức thấp nhất trong 17 năm qua và có thể tiếp tục giảm.
Theo họ, cần có thêm số lần tăng lãi suất nếu xảy ra một trong các nguy cơ như lạm phát bất ngờ tăng nhanh hơn khi thuế doanh nghiệp và cá nhân được cắt giảm.
Bên cạnh đó, biên bản cũng cho thấy FED vẫn cam kết với lộ trình tăng lãi suất "dần dần", ngay cả khi có tranh cãi nảy sinh về mức độ tăng lãi suất nhanh hơn.
Các nhà kinh tế tư nhân cho rằng biên bản này là bằng chứng cho thấy mức độ lạm phát là yếu tố chính quyết định số lần FED tăng lãi suất trong năm 2018. Nhiều nhà phân tích cũng bắt đầu tăng dự báo về khả năng FED sẽ tiến hành 4 lần tăng lãi suất cũng như hy vọng tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.
FED dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ ở mức 2,5% trong năm nay, tăng 0,4% so với mức dự báo trước, song lại giảm dự báo trong năm 2019 xuống còn 2,1% và năm 2020 là 2%.
Theo kế hoạch, cuộc họp tiếp theo của ban chính sách FED sẽ diễn ra vào ngày 30 và 31/1 tới. Đây cũng là cuộc họp cuối cùng của bà Janet Yellen trên cương vị Chủ tịch FED. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch FED thay thế bà Yellen khi bà kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 3/2 tới./.
>> Chủ tịch Fed: Cải cách thuế sẽ thúc đẩy nền kinh tế trong ngắn hạn
- Từ khóa :
- fed
- cục dự trữ liên bang mỹ
- mỹ
- cải cách thuế
- lãi suất
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Fed: Cải cách thuế sẽ thúc đẩy nền kinh tế trong ngắn hạn
16:05' - 14/12/2017
Khi Quốc hội Mỹ đang tiến gần hơn đến việc hoàn tất cải cách thuế, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho rằng cải cách thuế sẽ chỉ có tác dụng thúc đẩy nền kinh tế trong ngắn hạn.
-
Chứng khoán
Chứng khoán toàn cầu diễn biến ngược chiều sau khi Fed nâng lãi suất
08:30' - 14/12/2017
Thị trường chứng khoán toàn cầu diễn biến trái chiều trong phiên 13/12 giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất cơ bản và kế hoạch cắt giảm thuế của Mỹ đang “tiến triển”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed tăng lãi suất cơ bản và dự kiến sẽ tăng thêm 3 lần nữa năm tới
07:33' - 14/12/2017
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 13/12 đã tăng lãi suất cơ bản trong bối cảnh kinh tế và thị trường lao động Mỹ đang có những dấu hiệu cải thiện.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể nâng lãi suất thêm bốn lần trong năm 2018
16:09' - 13/12/2017
Diễn biến cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2017 của Fed đang được thị trường theo dõi sát sao với dự báo Fed sẽ nâng lãi suất lần thứ ba trong năm, bất chấp lạm phát chưa đạt mục tiêu đề ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường lao động Mỹ lạc quan tiếp sức cho Fed nâng lãi suất
13:18' - 08/12/2017
Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần tính đến ngày 2/12, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã giảm 2.000 xuống 236.000, mức thấp nhất trong năm tuần và cũng là tuần giảm thứ ba liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11' - 07/07/2025
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.