Fed có thể sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm nay
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tháng 12/2017 dự kiến tăng lãi suất ba lần trong năm nay, với lần đầu tiên được cho là có thể vào tháng Ba.
Tuy nhiên, ngày càng nhiều chuyên gia dự đoán khả năng Fed sẽ tăng lãi suất bốn lần, khi kinh tế Mỹ tăng trưởng khá mạnh và sức ép lạm phát gia tăng.
Theo Văn phòng của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tại New York (Mỹ), một cuộc khảo sát gần đây đối với 16 ngân hàng đầu tư lớn cho thấy có sáu ngân hàng trong số này nhận định về khả năng kể trên, tăng hai ngân hàng so với một tháng trước, xuất phát từ đánh giá rằng cuộc họp của Fed cho thấy sự ủng hộ lớn hơn đối với việc tăng lãi suất.Chín trên 16 ngân hàng dự đoán ba lần tăng lãi suất (tăng một ngân hàng so với tháng trước), còn số cho rằng có hai đợt tăng lãi suất thì giảm từ bốn xuống còn một ngân hàng.
Với tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm khá mạnh, lạm phát tại Mỹ được cho là sẽ tăng trong năm nay và ổn định ở khoảng 2% trong trung hạn.Tất cả 16 ngân hàng đều dự đoán Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng Ba tới, tăng so với 13 ngân hàng hồi tháng trước.
Ông Jerome "Jay" Powell ngày 5/2 đã trở thành Chủ tịch thứ 16 của Fed, khi đà phục hồi kinh tế một thập niên qua của Mỹ bắt đầu đạt đỉnh và các nhà phân tích cho rằng nhiều thách thức đang ở phía trước.Ông Powell cam kết sẽ hỗ trợ tăng trưởng, việc làm và ổn định giá cả tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông nhìn nhận tích cực về nền kinh tế và hệ thống tài chính Mỹ, cho rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp, nền kinh tế đang tăng trưởng và lạm phát thấp, trong khi hệ thống tài chính mạnh hơn nhiều so với trước khủng hoảng tài chính.
Tân Chủ tịch Fed nói ông sẽ giải thích các động thái chính sách của Fed, một dấu hiệu có thể được các nghị sỹ bảo thủ hoan nghênh khi họ kêu gọi Fed tuân thủ các cách thức nghiêm ngặt khi quyết định về lãi suất, một yêu cầu mà các quan chức Fed phản đối.Tân Chủ tịch Fed khẳng định sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng quy định và sự giám sát của Fed là đủ và hiệu quả, vì lợi ích của các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.
>>> Fed dự kiến tiến hành một chu kỳ tăng lãi suất khác trong năm 2018
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giảm điểm vì nỗi lo Fed tăng lãi suất
17:35' - 05/02/2018
Các nhà giao dịch lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đi lên dẫn đến việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất.
-
Giá vàng
Diễn biến giá vàng trong nước khi Fed giữ nguyên lãi suất
08:52' - 01/02/2018
Giá vàng trong nước hôm nay 1/2 khá ổn định trước trong khi giá vàng thế giới giảm nhẹ sau thông tin Fed giữ nguyên lãi suất.
-
Giá vàng
Thị trường vàng “phản ứng” với tuyên bố của Fed
08:40' - 01/02/2018
Giá vàng giao ngay giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 31/1 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo duy trì lãi suất ở mức 1,25-1,5%, song nhận định lạm phát sẽ tăng trong năm nay.
-
Ngân hàng
Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản
08:26' - 01/02/2018
Kết thúc cuộc họp hai ngày 30-31/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 1,25-1,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Thái Lan giữ nguyên lãi suất chính sách 1,5%
15:56' - 08/10/2025
Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) ngày 8/10 thông báo quyết định vẫn duy trì lãi suất chính sách ở mức 1,50%, với kết quả bỏ phiếu 5-2.
-
Ngân hàng
Xây dựng đội ngũ làm chủ công nghệ trong ngành ngân hàng
13:51' - 08/10/2025
Phát triển đội ngũ nhân lực có khả năng làm chủ công nghệ được xem là yếu tố then chốt để hiện thực hóa mục tiêu đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/10: Giá USD và NDT tiếp tục giảm nhẹ
09:35' - 08/10/2025
Tỷ giá hôm nay 8/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/10: Giảm nhẹ giá USD và NDT
09:26' - 07/10/2025
Tỷ giá hôm nay 7/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
OCB năm thứ 2 liên tiếp công bố Báo cáo Phát triển bền vững độc lập
13:53' - 06/10/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2024 với chủ đề “Hành trình kiến tạo Tương lai Xanh”, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp phát hành báo cáo độc lập về lĩnh vực này.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng MB mới nhất tháng 10/2025
09:40' - 06/10/2025
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/10: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:58' - 06/10/2025
Tỷ giá hôm nay 6/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tiêu hủy lượng tiền cũ khổng lồ do hư hỏng
10:45' - 05/10/2025
BoK cho biết, mặc dù mức tiêu hủy giảm nhẹ từ năm 2023 sang năm 2024 do người dân sử dụng tiền mặt ít hơn, nhưng quy mô vẫn rất lớn.
-
Ngân hàng
Fed hạ lãi suất, chi phí phòng ngừa rủi ro đối với đồng USD giảm mạnh
05:30' - 04/10/2025
Việc Fed quay trở lại lộ trình cắt giảm lãi suất không chỉ giúp các nhà đầu tư nước ngoài giảm bớt chi phí phòng ngừa rủi ro cho đồng USD, mà còn tạo thêm động lực bảo vệ tài sản của mình tại Mỹ.