Fed nâng lãi suất: Thị trường không nổi sóng nhưng có thể gây áp lực lên tỷ giá
Thay vì tăng giá thì đồng USD lại quay đầu sụt giảm; trong khi đó giá vàng diễn biến theo chiều hướng tăng lúc đầu nhưng cũng đã ổn định trở lại.
Mở cửa ngày giao dịch, giá vàng SJC được các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh tăng từ 100.000 – 200.000 đồng/lượng và tiến sát mốc 37 triệu đồng/lượng. Kim loại quý trong nước đón nhận “chất xúc tác” từ thị trường thế giới sau khi Fed công bố nâng lãi suất. Tuy nhiên, sau vài tiếng tăng mạnh vào đầu giờ sáng, thị trường vàng trong nước đã ổn định trở lại dù giá vàng thế giới vẫn trong xu hướng tăng. Lúc 17 giờ chiều nay, giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết mua vào – bán ra tương ứng ở mức 36,65 – 36,75 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ so với đầu giờ sáng.Trái ngược với vàng, giá USD sáng nay đồng loạt được các ngân hàng điều chỉnh giảm từ 40 – 60 đồng. Tỷ giá trung tâm của VND với USD do Ngân hàng Nhà nước lại giảm một bước mạnh, từ 22.262 VND/USD xuống còn 22.252 VND/USD.
Giới phân tích nhận định, diễn biến trên là điều hết sức bình thường bởi việc Fed tăng lãi suất đã được dự báo trước và cũng bởi thị trường trong nước đã quen dần với những cú “shok” từ bên ngoài. Đặc biệt, chính sách điều hành tỷ giá của nhà điều hành thời gian qua là một công cụ mạnh để ứng phó với những diễn biến này. Trả lời phóng viên TTXVN, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, thị trường ngày hôm nay dù có chút biến động nhưng đã không “tạo sóng” bởi đã có sự chuẩn bị trước. Những dự đoán về khả năng tăng lãi suất của Fed đã được thị trường chuẩn bị sẵn cả tháng nay. Tuy nhiên, vị chuyên gia này băn khoăn, việc Fed tăng lãi suất lần này và dự định sẽ tăng tiếp sẽ gây áp lực lên tỷ giá. Hiện tại thị trường ngoại hối vẫn ổn định nhưng về lâu dài sẽ chịu ảnh hưởng. Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu phân tích, lãi suất bằng đồng USD được Fed điều chỉnh tăng sẽ tạo áp lực lên tỷ giá. Lãi suất tiền gửi bằng USD tại nước ngoài được nâng lên và do đó, có thể có sự chuyển dịch ngoại tệ ra nước ngoài. Chính vì vậy Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lại về chính sách tiền gửi bằng đồng USD. Tuy nhiên, ông Hiếu cũng lật lại vấn đề, nếu điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng USD sẽ gây sự chênh lệch về lãi suất và lại sẽ có sự dịch chuyển từ tiền đồng sang USD. Để đối phó với vấn đề này, lãi suất tiền đồng có thể sẽ tăng lên và nhà điều hành sẽ phải tính toán thận trọng để đảm bảo tăng trưởng tín dụng./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên sau quyết định của Fed
17:50' - 16/03/2017
Các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch chiều 16/3 đã không nằm ngoài xu hướng tăng điểm của thị trường thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
FED tăng lãi suất: Đồng USD giảm, chứng khoán châu Á tăng mạnh
13:17' - 16/03/2017
Một ngày sau khi FED quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 0,75-1,0%, thị trường châu Á đã có những phản ứng đầu tiên.
-
Chứng khoán
FED tăng lãi suất, chỉ số hai sàn chứng khoán chỉ tăng nhẹ
12:26' - 16/03/2017
Diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3 diễn ra với sự biến động nhẹ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá USD đồng loạt giảm sau khi Fed nâng lãi suất
12:26' - 16/03/2017
Cuối giờ sáng nay, các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm giá USD.
-
Ngân hàng
Fed quyết định tăng lãi suất cơ bản lần thứ 3
07:07' - 16/03/2017
Sáng sớm ngày 16/3 theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% và đây là lần tăng thứ ba kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Quy định về tổ chức, hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
19:26' - 10/01/2026
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2026/NĐ-CP ngày 10/1/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàng
Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi trong giảm nghèo
18:23' - 10/01/2026
Thông qua các chương trình tín dụng chính sách giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Đồng Tháp còn còn 0,7% và hộ cận nghèo còn 1,4%.
-
Ngân hàng
Agribank ghi nhận kết quả cao nhất sau tái cơ cấu, nợ xấu xuống đáy 13 năm
15:06' - 10/01/2026
Sau giai đoạn tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ghi nhận bước cải thiện rõ nét về chất lượng tài sản.
-
Ngân hàng
VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản 5–10% trong năm 2026
09:16' - 10/01/2026
Theo định hướng được VietinBank công bố, trong năm 2026, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng từ 5–10%; tăng trưởng tín dụng theo hạn mức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/1: Giá USD và NDT tăng nhẹ
09:01' - 10/01/2026
Tại ngân hàng thương mại, lúc 8h30, Vietcombank và BIDV tăng tỷ giá USD thêm 4 đồng so với sáng hôm qua, cùng niêm yết ở mức 26.087 - 26.387 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Vietcombank đặt mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng
16:10' - 09/01/2026
Theo Ban lãnh đạo Vietcombank công bố, ngân hàng kiên định mô hình tăng trưởng có chọn lọc, kiểm soát chặt chẽ rủi ro, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.
-
Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh đề nghị ngành ngân hàng dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm
14:26' - 09/01/2026
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố.
-
Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Fed hạ lãi suất để thúc đẩy đầu tư
09:47' - 09/01/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần hạ mạnh lãi suất và phối hợp chặt chẽ hơn với Nhà Trắng nhằm thúc đẩy đầu tư, trong bối cảnh chính sách tiền tệ vẫn đang quá thắt chặt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/1: Giá USD và NDT đồng loạt đi lên
08:42' - 09/01/2026
Tỷ giá hôm nay 9/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) đồng loạt đi lên tại các ngân hàng.

Trái ngược với vàng, giá USD sáng nay đồng loạt được các ngân hàng điều chỉnh giảm từ 40 – 60 đồng. Ảnh: TTXVN