FED tăng lãi suất: Đồng USD giảm, chứng khoán châu Á tăng mạnh
Ngày 16/3, một ngày sau khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 0,75-1,0%, thị trường châu Á đã có những phản ứng đầu tiên.
Đồng USD đã bị giảm giá tại thị trường châu Á. Theo đó, đồng yen đã tăng lên mức cao nhất trong hai tuần qua, lên mức 1 USD đổi được 113,16 yen. Trong khi đồng dollar Australia (AUD) cũng tăng 2% lên mức 1 AUD đổi được 0,771 USD.
Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương ngoài Nhật Bản - MSCI đã tăng 0,9% lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2015. Chứng khoán Hàn Quốc cũng chứng kiến mức tăng lớn nhất trong 23 tháng qua.
Theo đó, chỉ số giá cổ phiếu tổng hợp của Hàn Quốc KOSPI tăng 21,29 điểm, tương đương 1% lên 2.154,29 điểm. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4/2015, chỉ số KOSPI vượt trên mức 2.150 điểm.
Chỉ số chứng khoán Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,6% trong bối cảnh Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - tức ngân hàng trung ương) tăng lãi suất đối với các kỳ hạn ngắn lần thứ 3 trong nhiều tháng qua.
Theo đó, các hợp đồng theo cơ chế cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 1 năm, sẽ tăng 10 điểm cơ bản lên mức lần lượt là 3,05% và 3,2%. Lãi suất các hợp đồng mua lại đảo ngược (reverse repo), với kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày và 28 ngày cũng tăng 10 điểm cơ bản lần lượt ở mức 2,45%, 2,6% và 2,75%.
PBOC nhấn mạnh việc tăng lãi suất MLF và reverse repo do các thay đổi trên thị trường, và điều này không có nghĩa là Trung Quốc đang tăng lãi suất.
Trong khi đó, thị trường chứng khoán Nhật Bản lại chứng kiến phiên giao dịch giảm điểm do đồng yen tăng giá so với đồng USD, gây áp lực lên các nhà xuất khẩu. Theo đó, Chỉ số Nikkei-225 giảm 25,8 điểm, tương đương 0,13% xuống còn 19.551,58 điểm.
Chỉ số Topix mở rộng giảm 2,1 điểm, tương đương 0,13%, còn 1.569,21 điểm. Cùng ngày, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng đã quyết định duy trì các biện pháp nới lỏng tiền tệ, đồng thời nhắc lại cam kết đạt mục tiêu giữ lạm phát ở mức 2%./.
>>> Giá USD đồng loạt giảm sau khi Fed nâng lãi suất
>>> FED tăng lãi suất, chỉ số hai sàn chứng khoán chỉ tăng nhẹ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên vẫn chậm tiến độ
10:46' - 16/03/2017
Theo đánh giá của các đơn vị chức năng cũng như Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, tiến độ trồng tái canh cà phê của các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai vẫn còn chậm.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng lần đầu tiên trong hơn một tuần qua
08:38' - 16/03/2017
Giá dầu thế giới ngày 15/3 phục hồi lần đầu tiên trong hơn một tuần qua, nhờ báo cáo gây bất ngờ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước giảm.
-
Chứng khoán
Màu xanh phủ khắp các sàn chứng khoán Âu-Mỹ
08:22' - 16/03/2017
Các thị trường chứng khoán Âu-Mỹ đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/3 với sắc xanh phủ khắp sàn sau khi Fed quyết định nâng lãi suất cơ bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức áp dụng quy định mới về minh bạch thuế đối với tiền điện tử từ năm 2026
07:46'
Từ năm 2026, các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tại Đức phải báo cáo thông tin người dùng và dữ liệu giao dịch cho cơ quan thuế, theo quy định mới thực thi Chỉ thị DAC8 của EU.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc sẽ giảm tỷ lệ dự trữ rủi ro ngoại hối kỳ hạn
06:30' - 01/03/2026
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) thông báo sẽ giảm tỷ lệ dự trữ rủi ro ngoại hối đối với các giao dịch ngoại hối kỳ hạn từ 20% xuống 0%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thách thức mới cho chính sách tiền tệ của ECB
05:30' - 01/03/2026
Trong khi lạm phát bất ngờ tăng trở lại tại Pháp, giá cả tại Đức lại hạ nhiệt nhanh hơn dự báo, tạo nên sự phân hóa rõ rệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng Euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lùi về gần 63.000 USD/BTC sau khi Mỹ tấn công Iran
18:08' - 28/02/2026
Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã lùi về gần mốc 63.000 USD/BTC trong ngày 28/2 sau khi Mỹ và Israel phát động các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giao dịch công nghệ tài chính Hồi giáo toàn cầu dự kiến đạt 341 tỷ USD
05:30' - 26/02/2026
Ngành công nghệ tài chính hiện có 484 công ty công nghệ tài chính Hồi giáo trên toàn thế giới, với 30 công ty trong số này được xác định là những người chơi nổi bật.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng an toàn: "Điểm tựa kinh tế" cho phụ nữ Vĩnh Long
09:21' - 25/02/2026
Ngày 24/2, tại phường An Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức tọa đàm “Bàn giải pháp triển khai tín dụng an toàn thông qua tổ, nhóm, cụm vay vốn năm 2026”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia: Các nước châu Phi cần tận dụng chính sách thuế 0% của Trung Quốc
09:19' - 25/02/2026
Trung Quốc thông báo sẽ thực hiện đầy đủ cơ chế thuế suất 0% đối với 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, bắt đầu từ ngày 1/5/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed công bố đề xuất mới về kiểm soát rủi ro đối với hệ thống ngân hàng
14:09' - 24/02/2026
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố đề xuất thay đổi quy trình thanh tra rủi ro tại các ngân hàng thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc siết gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà
10:55' - 22/02/2026
Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho biết dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 24/2 để thảo luận về các cách thức cải tổ quy trình gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà.

Đồng yen tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần qua sau quyết định tăng lãi suất của Fed. Ảnh: EPA/TTXVN