Fed vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất sau siêu bão Harvey và Irma
Hai siêu bão đổ bộ vào nước Mỹ trong hai tuần qua đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhịp độ tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng hoài nghi về kế hoạch nâng lãi suất lần thứ ba trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Bão Irma và Harvey có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III của Mỹ mất đi 0,5% do hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, giá năng lượng tăng và hoạt động tuyển dụng suy yếu.
Fed ( ngân hàng trung ương Mỹ) được cho là sẽ không đề cập đến vấn đề lãi suất trong cuộc họp chính sách hai ngày trong tuần này (19-20/9). Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế nói rằng chưa rõ tác động của siêu bão Harvey và Irma có tạo ra đủ bất ổn để trì hoãn kế hoạch này đến năm 2018 hay không. Sau khi lạm phát nhích nhẹ trong tháng Tám, các thị trường càng nghiêng về dự báo Fed sẽ nâng lãi suất từ biên độ hiện nay 1-1,25% vào tháng 12 tới.Tuy nhiên, Satyam Panday, chuyên gia kinh tế thuộc Standard & Poor's, nói rằng ông không mong đợi bất kỳ đợt tăng lãi suất nào trong tháng Chín hay tháng 12, trong bối cảnh xu hướng cơ bản của lạm phát vẫn khá thấp so với mục tiêu lạm phát 2%.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Tám đã tăng 0,4%, và chỉ số này trong 12 tháng đã tăng lên 1,9%. CPI trong tháng Tám tăng chủ yếu do sự biến động của giá năng lượng. Không tính lương thực và năng lượng, CPI lõi của 12 tháng (tính đến tháng Tám) đứng ở mức 1,7%, bằng mức tăng ghi nhận được mỗi tháng kể từ tháng Năm. Các nhà hoạch định chính sách của Fed nhiều tháng qua đã nỗ lực “cứu vãn” tình trạng lạm phát ở mức thấp kéo dài, song CPI lõi vẫn không vượt lên mức 2,3% trong 6 năm qua. Bên cạnh đó, Fed dự kiến sẽ thông báo bắt đầu kế hoạch thu hẹp bảng cân đối “sổ sách kế toán” trị giá 4.500 tỷ USD vào ngày 20/9 tới, vốn được sử dụng để hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008. Fed cho hay tiến trình này sẽ diễn ra từ từ, nhằm tránh gây biến động mạnh trên các thị trường tài chính.Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á giảm trước triển vọng Fed nâng lãi suất
17:46' - 15/09/2017
Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm khi số liệu lạm phát tăng cao (0,4%) của Mỹ càng làm gia tăng đồn đoán về một đợt nâng lãi suất tiếp theo.
-
Ngân hàng
Fed sẽ sớm công bố quy định nới lỏng với các ngân hàng nhỏ
08:29' - 26/08/2017
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen ngày 25/8 nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống các quy định từng giúp Fed kiểm soát tốt tình hình sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lượng trái phiếu nắm giữ liệu có làm tăng lãi suất trái phiếu?
12:58' - 22/08/2017
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lượng trái phiếu nắm giữ liệu có gây ra tác động với nền kinh tế mà cụ thể là làm tăng lãi suất trái phiếu dài hạn?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Giao thông tại London và cuộc chuyển đổi xanh
21:08' - 26/05/2026
London đang trong cuộc chuyển đổi giao thông lớn nhất kể từ khi điện khí hoá hệ thống tàu điện ngầm một thế kỷ trước.

Chủ tịch FED Janet Yellen tại phiên họp Ủy ban Thị trường mở liên bang ở Washington D.C., ngày 1/9. Ảnh: EPA/ TTXVN