1. >

Gần 1.000 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh

Facebook Share

BNEWS.VN Đây được coi là một hành động “nổi loạn” chống lại các chính sách mới của tân Tổng thống Mỹ.

Gần 1.000 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh

Người dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh của tân Tổng thống Mỹ tại sân bay quốc tế San Francisco ở bang California. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 31/1, một nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết khoảng 900 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký vào một bản ghi nhớ nội bộ để phản đối sắc lệnh hành chính được Tổng thống Donald Trump ký tuần trước, theo đó áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người tị nạn và người nhập cư tới từ 7 nước có người Hồi giáo chiếm đa số.

Đây được coi là một hành động “nổi loạn” chống lại các chính sách mới của tân Tổng thống Mỹ.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận bản ghi nhớ nói trên đã được trình lên quyền Ngoại trưởng Tom Shannon thông qua “các kênh nội bộ” của cơ quan này, một hình thức mà trong đó nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ có thể bày tỏ sự không hài lòng đối với các chính sách.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer  cho biết ông có biết bản ghi nhớ nêu trên, song cảnh báo các nhà ngoại giao rằng họ “hoặc chấp hành chương trình này hoặc họ có thể nghỉ việc”.

Bên cạnh đó, sự ra đi của ít nhất 4 quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ những ngày gần đây, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách quản lý Patrick Kennedy  đã gây tâm lý lo lắng trong các nhà ngoại giao Mỹ về một khoảng trống quyền lực.

Cùng ngày, chính quyền bang New York đã tham gia vụ kiện sắc lệnh hành pháp nói trên của Tổng thống Donald Trump. Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman đã chỉ trích sắc lệnh này là "vi hiến và trái pháp luật".

Cụ thể, New York sẽ tham gia đơn kiện do Liên đoàn Tự Do Dân Sự Mỹ, Trung tâm Tư pháp đô thị và một số tổ chức khác khởi xướng.

Theo luật pháp Mỹ, các thẩm phán liên bang có quyền ngăn chặn sắc lệnh của tổng thống, và Tòa án Tối cao có thể tuyên bố là "vi hiến" một luật do Quốc Hội thông qua, và được tổng thống ban hành.

Sắc lệnh của ông Donald Trump yêu cầu ngưng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somallia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.