1. >

Gần 5.000 tỷ đồng xây dựng đoạn ngầm ga Bến Thành đến ga Nhà hát tuyến metro số 1

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/11, Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao hợp đồng và động thổ gói thầu 1a xây dựng đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố tuyến đường sắt đô thị số 1.

Gần 5.000 tỷ đồng xây dựng đoạn ngầm ga Bến Thành đến ga Nhà hát tuyến metro số 1

Ngày 17/11, Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao hợp đồng và động thổ gói thầu 1a xây dựng đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên (tuyến metro số 1) với liên danh nhà thầu Sumitomo Mitsui – Cienco 4 với giá trúng thầu 4.850 tỷ đồng (tương đương 25,6 tỷ Yên Nhật).

Theo ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng ban Ban quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh, gói thầu 1a sẽ xây dựng ga Trung tâm Bến Thành, đường hầm chạy tàu của tuyến metro số 1 từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố bên dưới đường Lê Lợi dài 515m.

Trong đó, nhà ga Bến Thành gồm có 4 tầng ngầm, tầng B1 có diện tích 11.260m2 (cao độ 9,2m), tầng B2, B3, B4 rộng 6.785m2 (cao độ lần lượt là 14,65m, 22,7m và 28,05m). Về công trình trên mặt đất, gói thầu 1a có 3 tháp thông gió làm mát, 6 lối tiếp cận nhà ga Bến Thành.

Tại lễ động thổ, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, tuyến metro số 1 được đầu tư bằng nguồn vốn tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng ngân sách thành phố.

Được khởi công từ ngày 28/8/2012, đến nay dự án đã hoàn tất công tác đấu thầu, đã trao 3/4 hợp đồng chính thức cho nhà thầu.

Gói thầu 1b, gói thầu số 2, số 3 của dự án đều được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

“Việc trao hợp đồng và động thổ gói thầu 1a đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố có ý nghĩa quan trọng vì đây là gói thầu cuối cùng của tuyến metro số 1. Việc triển khai, hoàn thành gói thầu này cũng đồng nghĩa với việc hoàn tất dự án, để đưa toàn tuyến vào vận hành, khai thác trong năm 2020”, ông Lê Văn Khoa cho biết thêm.

Dự án tuyến metro số 1 dài 19,7 km, tổng mức đầu tư 2,491 tỷ USD do JICA tài trợ và vốn đối ứng của Tp. Hồ Chí Minh. Tuyến metro số 1 gồm 4 gói thầu xây dựng chính, trong đó gói thầu số 2 xây dựng đoạn đi trên cao và depot dài 17,1 km, đến nay đã đạt 63% khối lượng thi công.

Gói thầu số 3 mua sắm lắp đặt hệ thống cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng đạt khối lượng 11%.

Trong khi đó, gói thầu 1b xây dựng đoạn ngầm từ Nhà hát thành phố đến Ba Son đã đạt khối lượng thi công 38%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.