1. >

Giá cát tăng liên tục, nhiều dự án xây dựng có nguy cơ chậm tiến độ

Facebook Share

BNEWS.VN Việc tăng giá cát đã ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng xây dựng, khiến nhiều chủ đầu tư đã xin rút hồ sơ thẩm định dự toán để điều chỉnh giá cát xây dựng.

Giá cát tăng liên tục, nhiều dự án xây dựng có nguy cơ chậm tiến độ

Giá cát tăng liên tục, nhiều dự án xây dựng có nguy cơ chậm tiến độ. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh, từ tháng 4/2017 đến nay, giá cát liên tục tăng, có nơi đột biến lên tới gần 730.000 đồng/m3 đối với cát bê tông, gần 550.000 đồng/m3 đối với cát xây tô và 350.000 đồng/m3 đối với cát san lấp (các giá này chưa bao gồm VAT).

Nguyên nhân có thể do việc quản lý khai thác cát đang bị siết chặt, giảm công suất dẫn đến nguồn cung khan hiếm, đẩy giá lên cao.

Việc tăng giá cát đã ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng xây dựng, khiến nhiều chủ đầu tư đã xin rút hồ sơ thẩm định dự toán để điều chỉnh giá cát xây dựng, khiến thời gian chuẩn bị đầu tư cũng như tiến độ dự án bị kéo dài; đồng thời, làm tăng dự toán trong quá trình thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, qua đó đẩy cao tổng mức đầu tư.

Đối với các gói thầu trong giai đoạn đấu thầu, có thể xảy ra trường hợp các nhà thầu tham dự vượt giá dự toán gói thầu đã được phê duyệt, phải tổ chức đấu thầu lại, ảnh hưởng chung đến tiến độ dự án.

Không chỉ vậy, việc tăng giá cát còn gây khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp cát đảm bảo chất lượng, phục vụ nhu cầu xây dựng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. Hiện nay, các công trình xây dựng tại thành phố sử dụng cát chủ yếu được khai thác, sản xuất từ các địa phương khác.

Thế nhưng, hầu hết các đơn vị cung cấp cát không cung cấp được các tài liệu quản lý chất lượng theo quy định do đều mua qua nhiều trung gian, doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại các địa phương chưa thực hiện chứng nhận hợp quy.

"Trong tình hình khan hiếm cát tự nhiên như hiện nay, việc lựa chọn cát đảm bảo chất lượng theo quy định càng trở nên khó khăn hơn đối với các chủ đầu tư, ảnh hưởng tiến độ cũng như chất lượng công trình xây dựng của Tp. Hồ Chí Minh”, đại diện lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh cho hay.

Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ yêu cầu các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác mỏ cát còn thời hạn khai thác, hỗ trợ tăng cường nguồn cung về cho Tp. Hồ Chí Minh để nhanh chóng ổn định thị trường xây dựng của thành phố; đồng thời, phối hợp xử lý tốt trong việc cấp phép khai thác cát, nạn cát tặc.

Cùng với đó, UBND Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo Sở Xây dựng các tỉnh, thành yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ cát khẩn trương thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy định, đề nghị Bộ Công thương, Bộ Công an tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các trường hợp đầu cơ, lũng đoạn thị trường, ghim hàng, đẩy giá lên cao trong hoạt động kinh doanh cát trái pháp luật./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này quyết định phạt hãng công nghệ Google khoảng 5 tỷ USD với cáo buộc lạm dụng độc quyền hệ điều hành An-đroi. Đây là mức phạt kỷ lục đối với hãng công nghệ của Mỹ.