HÀNG HOÁ

Giá dầu giảm do nhà đầu tư hoài nghi kế hoạch "đóng băng" sản lượng

Facebook Share

BNEWS.VNGiá dầu thế giới đi xuống phiên 14/3 do nhà đầu tư hoài nghi về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể "đóng băng" sản lượng khi Iran chưa sẵn sàng.

Giá dầu giảm do nhà đầu tư hoài nghi kế hoạch "đóng băng" sản lượng. Ảnh: pixabay.com

Khép lại phiên 14/3 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 4/2016 giảm 1,32 USD, tương đương 3,4%, xuống 37,18 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5/2016 hạ 86 xu Mỹ, hay 2,1% xuống 39,53 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 14/3 cho biết một cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu mỏ trong và ngoài OPEC để bàn về thỏa thuận "đóng băng" sản lượng có thể diễn ra vào tháng Tư, thay vì vào tháng này như dự kiến trước đây.

Nga và ba thành viên OPEC (Saudi Arabia, Venezuela và Qatar) trong tháng trước tuyên bố sẵn sàng "đóng băng" sản lượng ở mức của tháng 1/2016 nếu các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác cùng thực hiện ý tưởng này.

Tuy nhiên, Iran mới đây thông báo nước này sẽ chỉ tham gia thỏa thuận hạn chế sản lượng trên sau khi sản lượng của Iran đạt 4 triệu thùng/ngày, tương đương mức trước khi bị cấm vận.

Theo số liệu của OPEC, sản lượng dầu mỏ của Iran trong tháng Hai vào khoảng 3,1 triệu thùng/ngày, tăng từ mức 2,9 triệu thùng/ngày ghi nhận trong tháng Một.

Trong tháng 2/2016, tổng sản lượng của nhóm 13 thành viên OPEC giảm 175.000 thùng/ngày xuống trung bình 32,28 triệu thùng/ngày, chủ yếu do sản lượng sụt giảm tại Iraq, Nigeria và Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Mai Ly (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.