HÀNG HOÁ

Giá dầu giảm do nhà đầu tư hoài nghi kế hoạch "đóng băng" sản lượng

Facebook Share

BNEWS.VNGiá dầu thế giới đi xuống phiên 14/3 do nhà đầu tư hoài nghi về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể "đóng băng" sản lượng khi Iran chưa sẵn sàng.

Giá dầu giảm do nhà đầu tư hoài nghi kế hoạch "đóng băng" sản lượng. Ảnh: pixabay.com

Khép lại phiên 14/3 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 4/2016 giảm 1,32 USD, tương đương 3,4%, xuống 37,18 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5/2016 hạ 86 xu Mỹ, hay 2,1% xuống 39,53 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 14/3 cho biết một cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu mỏ trong và ngoài OPEC để bàn về thỏa thuận "đóng băng" sản lượng có thể diễn ra vào tháng Tư, thay vì vào tháng này như dự kiến trước đây.

Nga và ba thành viên OPEC (Saudi Arabia, Venezuela và Qatar) trong tháng trước tuyên bố sẵn sàng "đóng băng" sản lượng ở mức của tháng 1/2016 nếu các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác cùng thực hiện ý tưởng này.

Tuy nhiên, Iran mới đây thông báo nước này sẽ chỉ tham gia thỏa thuận hạn chế sản lượng trên sau khi sản lượng của Iran đạt 4 triệu thùng/ngày, tương đương mức trước khi bị cấm vận.

Theo số liệu của OPEC, sản lượng dầu mỏ của Iran trong tháng Hai vào khoảng 3,1 triệu thùng/ngày, tăng từ mức 2,9 triệu thùng/ngày ghi nhận trong tháng Một.

Trong tháng 2/2016, tổng sản lượng của nhóm 13 thành viên OPEC giảm 175.000 thùng/ngày xuống trung bình 32,28 triệu thùng/ngày, chủ yếu do sản lượng sụt giảm tại Iraq, Nigeria và Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Mai Ly (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cuối cùng thì Chính phủ củaThủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa với việc khởi động tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Đây được xem là bước đầu trong một loạt thách thức trước mắt khi hai bên đàm phán chính thức cho một cuộc chia tay êm thấm.