1. >

Giá dầu giảm trước thông tin OPEC không cắt giảm sản lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 2/12 tại châu Á, với các nhận định cho rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ vẫn giữ nguyên sản lượng khai thác

Giá dầu giảm trước thông tin OPEC không cắt giảm sản lượng

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) chuẩn bị có cuộc họp vào cuối tuần này, với các nhận định cho rằng tổ chức này sẽ vẫn giữ nguyên sản lượng ở mức cao.

Giá dầu West Texas Intermediate giao tháng 1/2016 của Mỹ giảm 26 xu, xuống 41,59 USD/thùng và giá dầu Brent giao cùng kỳ giảm 18 xu Mỹ, xuống 44,26 USD/thùng vào lúc 0625 GMT.

Giá dầu trên đà tuột dốc trước dự đoán các nước OPEC sẽ giữ nguyên sản lượng cung theo kế hoạch. Ảnh: Reuters

Các nhà giao dịch đang chờ cuộc họp vào ngày 4/12 của OPEC để có câu trả lời cho việc tổ chức này có hạ sản lượng từ mức 31,5 triệu thùng/ngày hiện nay hay không. Nếu một quyết định cắt giảm được đưa ra thì tình trạng dư cung, yếu tố kéo giá dầu giảm trong hơn một năm qua, sẽ dịu bớt.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích nhận định OPEC sẽ không hạ sản lượng, do tiếng nói từ nhóm nước gồm Saudi Arabia và các nước đối tác ở vùng Vịnh là Kuwait, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất đang muốn giữ vững thị phần. Nhóm nước này chiếm hơn một nửa sản lượng của OPEC, vì vậy các nước khác trong tổ chức này không thể buộc họ cắt giảm sản lượng.

Trong khi đó, Iran được cho là sẽ thông báo tại cuộc họp sắp tới của OPEC về kế hoạch tăng xuất khẩu dầu khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước này được dỡ bỏ theo thỏa thuận đã đạt được với các cường quốc thế giới về kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Thị trường cũng đang chờ báo cáo về dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ sẽ được công bố vào cuối ngày 2/12 để đánh giá nhu cầu của nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này.

Lê Minh (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.