BNEWS Giáo sư Mohammad Abdul Rahman Al Asoomi, một chuyên gia kinh tế của UAE, nhận định các thành viên OPEC cần phải giải quyết những bất đồng và cố gắng hơn nữa để đưa thêm các nước mới gia nhập OPEC.
Tại một hội nghị về năng lượng diễn ra ngày 22/3 ở thủ đô Abu Dhabi của các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), các chuyên gia cho rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nên thiết lập một chiến lược mới để giải quyết những thách thức trên các thị trường dầu mỏ toàn cầu, trong bối cảnh giá dầu tiếp tục đà lao dốc khi xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng qua hôm 22/3 sau khi các số liệu cho thấy kho dầu dự trữ của Mỹ tăng nhanh hơn dự kiến.
Phát biểu tại hội nghị trên về thực trạng hiện nay cũng như vai trò tương lai của OPEC trên các thị trường dầu mỏ quốc tế, Giáo sư Mohammad Abdul Rahman Al Asoomi, một chuyên gia kinh tế của UAE, nhận định: "Nhiệm vụ rất quan trọng đối với OPEC hiện nay là hình thành một chiến lược mới giữa lúc giá dầu sa sút và sản lượng của Mỹ gia tăng. Các thành viên khối này cũng cần phải giải quyết những bất đồng để thể hiện một vai trò hiệu quả trên các thị trường dầu mỏ toàn cầu".
Ông Asoomi không đề cập chi tiết đến chiến lược mới này nhưng nói rằng các thành viên OPEC cần phải giải quyết những bất đồng trong nỗ lực cân bằng thị trường dầu mỏ và cố gắng hơn nữa để đưa thêm các nước mới gia nhập OPEC.
Hiện tại OPEC có 13 quốc gia thành viên, bao gồm Saudi Arabia, Iran, Iraq, UAE, Qatar, Kuwait , Libya, Nigeria, Ecuador, Venezuela, Gabon, Algeria và Angola. Indonesia đã tạm dừng tư cách thành viên tại cuộc họp của OPEC diễn ra ở Vienna (Áo) hồi năm ngoái.
Khối gồm 13 nhà sản xuất thành viên OPEC đã đạt được một thỏa thuận giảm sản lượng khai thác 1,2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 1/2017, bất chấp một số điểm chưa thống nhất giữa các nước về mức cắt giảm cụ thể của mỗi thành viên nhằm ổn định giá dầu.
Iran nhất quyết tăng sản lượng lên mức trên 4 triệu thùng/ngày như trước thời điểm bị cộng đồng quốc tế trừng phạt, trong khi Iraq muốn khai thác nhiều dầu hơn để tăng ngân sách cho cuộc chiến chống lại các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Thỏa thuận cắt giảm sản lượng có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, với các nước thành viên Iran, Nigeria và Libya được miễn tham gia. Các nước ngoài OPEC, trong đó có Nga, cũng nhất trí thu hẹp sản lượng gần 600.000 thùng/ngày.
Giá dầu đã tăng hơn 10% sau khi thỏa thuận OPEC có hiệu lực nhưng đã đi xuống trong 2 tuần qua do do sản lượng gia tăng tại Mỹ, một nhà sản xuất khổng lồ ngoài OPEC. Giá dầu Brent hiện được giao dịch chỉ quanh ngưỡng 51 USD/thùng.
OPEC dự kiến sẽ nhóm họp vào tháng Năm 5 tới để xác định liệu có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 6 tháng hay không.
Chuyên gia Asoomi nhận xét: "Những thách thức tương lai của OPEC sẽ phụ thuộc vào một loạt nhân tố, trong đó có dầu đá phiến, loại dầu chỉ được sản xuất tại Mỹ, chứ không phải ở Trung Quốc, Canada hay châu Âu. Nhiều dầu đá phiến hơn có nghĩa là vai trò của OPEC sẽ ngày càng suy giảm hơn. Việc tăng sản lượng của Nga và Kazakhstan cũng sẽ tạo thách thức đối với khối này trong tương lai".
Cũng tại Hội nghị, Giáo sư Bassam Fattouh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho rằng các nước OPEC nên tăng cường các mối liên kết kinh tế với châu Á, khu vực hiện vẫn là động lực tăng trưởng về nhu cầu chủ chốt của thế giới trong tương lai.
Ông Fattouh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các thỏa thuận với những nhà sản xuất ngoài OPEC, nhất là Nga, nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ, cũng như suy tính lại các mối quan hệ chiến lược với Mỹ khi mối quan hệ dầu mỏ đang trở nên kém quan trọng hơn.
Theo chuyên gia này, các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng vịnh (GCC) cũng cần phải điều chỉnh nền kinh tế của mình để thích nghi với các chu kỳ giá dầu thấp hơn, song vấn đề ở chỗ liệu họ có thành công trong việc thực thi các cải cách đau đớn hay không.
>>> Giá dầu giảm trên thị trường châu Á
>>> Iran và Iraq sẽ dẫn đầu tăng trưởng dầu mỏ Trung Đông
Tin liên quan
OPEC ủng hộ việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng
Các thành viên của OPEC đang ngày càng nghiêng về quan điểm ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ nhằm tái cân bằng thị trường
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Hàng hoáXử phạt gần 40 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm về nhãn hàng hóa
Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39,4 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Đak Đoa, do vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.












