BNEWS Ngày 13/12, UBND Tp. Hà Nội đã họp bàn với các sở, ngành và quận Hoàn Kiếm để rà soát, đánh giá và triển khai thực hiện các tuyến phố đi bộ một cách bài bản hơn trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội khẳng định, việc thành phố đưa nhiều tuyến phố đi bộ trong các ngày nghỉ cuối tuần là việc làm cần thiết, được đông đảo nhân dân trong và ngoài nước hưởng ứng tham gia và đánh giá cao.
Tuy nhiên, 4 tháng đầu thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, cần phải lắng nghe để đúc kết, thời gian tới triển khai một cách đồng bộ, liên tục, bài bản và trên quy mô lớn để biến đây là không gian văn hóa thực sự hấp dẫn, chứ không chỉ là điểm đến đơn thuần.
Cũng theo Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội, muốn hấp dẫn người dân và du khách thì cách phục vụ cũng phải chuyên nghiệp hóa cao, tất cả các nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm tổ chức các sự kiện đều phải được lên từ trước và thông báo rộng rãi cho nhân dân biết sớm.
“Trong những tháng qua, các tuyến phố đi bộ thu hút nhiều người, nhưng cách thức tổ chức vẫn còn chưa hấp dẫn, chưa phong phú và vẫn còn đơn điệu. Mặc dù đã áp dụng thành công trong 4 tháng, nhưng cần tiếp tục thí điểm, lấy mốc từ 1/1 đến 30/6/2017.
Qua thời điểm này mới đánh giá được thực chất, vì thời gian qua chủ yếu thực hiện trong mùa thu và mùa đông thời tiết mát mẻ, còn mùa hè thời tiết khác biệt, chưa hẳn nhiều người dạo phố giữa nắng nóng, nếu không phù hợp thì phải rút ngắn thời gian”, ông Nguyễn Đức Chung nói.
Ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, thành phố sẽ tổ chức phố đi bộ trong các ngày nghỉ lễ như: 30/4, 1/5, 2/9. Riêng các ngày Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc theo thông lệ người dân về quê ăn tết nên mật độ người rất ít nên sẽ không tổ chức phố đi bộ những ngày này.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn và đề ra quyết tâm cao trong việc tới đây Hà Nội sẽ tổ chức rất nhiều chương trình văn hóa lớn tại các tuyến phố đi bộ.
Chẳng hạn sẽ ấn định tổ chức lễ hội “Hoa Anh đào” ấn định thời gian từ ngày 18 – 20/3 hằng năm. Một tuần trước khi lễ hội này diễn ra, Hà Nội sẽ phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức tuần lễ nhạc giao hưởng ngoài trời trước tượng đài Lý Thái Tổ, quy mô lớn trên thế giới, được biểu diễn bởi các nhạc công đến từ nước Anh.
Bên cạnh đó, rất nhiều chương trình văn hóa khác sẽ diễn ra tại đây như: Ẩm thực Asean, ẩm thực Á Âu; biểu diễn văn hóa nghệ thuật phi vật thể của các vùng miền Tây Nguyên, Tây Bắc, Miền Trung, đồng đằng Bắc Bộ; triển lãm làng nghề, lễ hội sách, lễ hội bia, festival đường phố; chụp ảnh lưu niệm miễn phí; thả chim bồ câu…
Cùng với đó, thành phố cũng sẽ tăng cường lực lượng để chấn chỉnh an ninh trật tự, xe cộ đi lại, công tác vệ sinh môi trường, làm sạch nước Hồ Hoàn Kiếm. Thành phố dự kiến giao quận Hoàn Kiếm là đầu mối tổ chức các hoạt động tại không gian các tuyến phố đi bộ.
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian qua thành phố đã triển khai thực hiện 10 nhiệm vụ và đã thu được kết quả rất khả quan.
Tuy nhiên, hiện còn 6 nhược điểm cần khắc phục đó là: vẫn còn hiện tượng ùn ứ giao thông sát các phố đi bộ; các điểm gửi xe phân bổ không đều dẫn tới có nơi ít, nơi quá tải xe gửi; vẫn còn tình trạng chặt chém, lấy giá không đúng quy định; vẫn còn bán hàng rong tự phát gây mất trật tự giao thông, hình ảnh đẹp; vẫn có nơi mở nhạc quá to lấn át các vùng không gian yên tĩnh khác.
Vì vậy, để làm tốt công tác này thành phố Hà Nội đang đề xuất nhiều giải pháp; trong đó chú trọng các giải pháp bảo vệ môi trường, đấu giá cạnh tranh trong thực hiện trông giữ xe, bán hàng; tăng cường huy đông nguồn lực từ các doanh nghiệp, xã hội hóa để tăng nguồn thu chi. Hà Nội cũng sẽ kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm trong an ninh trật tự, điều khiển phương tiện vào vùng cấm. Tới đây, thành phố đầu tư để áp dụng barie rào chắn tự động để ngăn xe cộ đi lại vào giờ phố đi bộ diễn ra.
Theo báo cáo, trong 4 tháng áp dụng thí điểm, các lực lượng chức năng phát hiện 11 vụ phạm pháp hình sự; xử lý vi phạm hành chính gần 4.900 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, phạt tiền trên 1,1 tỷ đồng; có 135 điểm trông giữ xe trái phép; 315 trường hợp bán hàng rong.…/.
Tin liên quan
Ngắm hoa tam giác mạch trên phố đi bộ Hà Nội
Người dân Hà Nội sẽ có cơ hội ngắm hoa tam giác mạch - loài hoa nổi tiếng của Hà Giang trên tuyến phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) trong ba ngày từ 11-13/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiCộng đồng mở rộng "vành đai xanh" bảo tồn đa dạng sinh học
Những cộng đồng tự nguyện tuần tra, bảo vệ những cánh rừng, bãi sinh sản các loài thủy sản đang trở thành những "vành đai xanh" hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống khu bảo tồn tại Việt Nam.
-
Kinh tế xã hộiDIFF 2026 tạo động lực tăng trưởng cho du lịch Đà Nẵng
Sau 5 đêm thi vòng loại, DIFF 2026 tạo cú hích lớn cho du lịch Đà Nẵng khi thu hút 557.000 lượt khách lưu trú, công suất phòng đạt trên 70% và lọt top 9 lễ hội mùa hè đáng trải nghiệm nhất hành tinh.
-
Kinh tế xã hộiHàng trăm hộ dân kiến nghị vì nhà nứt do thi công cao tốc Bắc - Nam
Hàng trăm hộ dân tại phường Đức Phổ (Quảng Ngãi) tiếp tục kiến nghị khi nhà cửa rạn nứt do thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn nhưng chưa được bồi thường hoặc chưa đồng thuận với mức hỗ trợ.
-
Kinh tế xã hộiKhắc phục "thẻ vàng" IUU: Cà Mau tăng cường kiểm soát tàu cá, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Tỉnh Cà Mau đang triển khai đồng bộ các giải pháp căn cơ nhằm chấm dứt khai thác IUU, số hóa 100% dữ liệu tàu cá và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
-
Kinh tế xã hộiTạo nền tăng tốc cho xuất khẩu nông lâm sản
Dù thương mại toàn cầu còn nhiều biến động, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026, tạo nền tảng để tăng tốc trong những tháng cuối năm.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Colombia vs Ghana
Jhon Arias ghi bàn duy nhất giúp đội tuyển Colombia thắng đội tuyển Ghana 1-0 ở trận đấu cuối cùng vòng 1/16 World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hộiĐoàn cứu hộ Việt Nam tìm thấy 45 nạn nhân động đất tại Venezuela
Đoàn cứu hộ gồm 124 chiến sĩ Quân đội và Công an Việt Nam vừa đưa thêm 15 thi thể ra khỏi đống đổ nát tại bang La Guaira (Venezuela), nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 45 người.
-
Kinh tế xã hộiKhánh Hòa kích hoạt cuộc đua kinh tế số: Mục tiêu 14% GRDP
Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Khánh Hòa đang từng bước đưa chuyển đổi số đi vào thực chất, từ cải cách thủ tục hành chính đến phát triển kinh tế số.
-
Kinh tế xã hộiCác dự án giao thông hơn 2.000 tỷ đồng ở Khu kinh tế Vũng Áng tăng tốc về đích
Sau nhiều tháng bị chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng, các dự án giao thông trọng điểm tại Khu kinh tế Vũng Áng với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.












