1. >

Hạ viện Nga thông qua lần đầu dự thảo ngân sách nhà nước năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Dự thảo ngân sách này sẽ còn được xem xét và bỏ phiếu thêm hai lần nữa tại Hạ viện, trước khi được chuyển lên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) thông qua.

Hạ viện Nga thông qua lần đầu dự thảo ngân sách nhà nước năm 2017

Duma Quốc gia (Hạ viện) vừa thảo luận và thông qua lần đầu dự thảo ngân sách nhà nước năm 2017, theo đó hầu hết các lĩnh vực đều bị cắt giảm, ngoại trừ quốc phòng.

Dự thảo ngân sách này sẽ còn được xem xét và bỏ phiếu thêm hai lần nữa tại Hạ viện, trước khi được chuyển lên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) thông qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) trước đó yêu cầu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cho dù nguồn thu nhập từ dầu mỏ sụt giảm. Khoản thâm hụt ngân sách sẽ được bù đắp bằng quỹ dự trữ và quỹ này sẽ cạn kiệt vào cuối năm 2017.

Để đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 1,9% GDP vào năm 2019, Nga cần phải tiến hành cắt giảm mạnh các khoản chi. Ngân sách dành cho các bộ, ngành sẽ giảm 6% trong năm 2017, 9% trong năm 2018 và 11% trong năm 2019.

Ngân sách dành cho giáo dục trong năm 2019 sẽ chỉ chiếm 3,5% GDP và như vậy, tỉ lệ này thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các nước phát triển. Ngân sách cho y tế cũng bị cắt giảm.

Ngân sách quốc phòng Nga cũng giảm từ mức 4,7%GDP trong năm 2016 xuống còn 2,9% trong năm 2019. Tuy nhiên, có tới 17% tổng ngân sách không xác định mục đích chi, có nghĩa là trên thực tế, đây là những khoản chi cho quân sự. Như vậy, quân đội và lực lượng an ninh vẫn được ưu tiên.

Dự thảo ngân sách năm 2017 của Nga được lập ra trên cơ sở giá một thùng dầu thô là 40 USD/thùng và lạm phát ở mức 4%./.
logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.