1. >

Nga lạc quan về triển vọng OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Sự hợp tác giữa Nga và OPEC trong việc ổn định sản xuất có thể là biện pháp hữu hiệu để tái cân bằng thị trường dầu mỏ.

Nga lạc quan về triển vọng OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Nga lạc quan về triển vọng OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc họp không chính thức với một số quốc gia sản xuất dầu mỏ tại thủ đô Doha của Qatar ngày 18/11, Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, lạc quan cho rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ đạt được sự đồng thuận trong việc cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận đạt được hồi tháng Chín vừa qua.

Đến nay, 14 quốc gia thành viên OPEC vẫn đang bất đồng về các chi tiết trong thỏa thuận lịch sử đạt được tại Algeria hồi tháng Chín.

Iran đã từ chối tham gia cho đến khi khôi phục lại thị phần đã mất, trong khi Iraq đề nghị sự “miễn trừ”, với lý do cần gia tăng thu nhập, để có tài chính chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy vậy, khi được hỏi về khả năng Iraq có tham gia thỏa thuận "đóng băng" sản lượng hay không, ông Novak vẫn tỏ ra khá lạc quan.

Bên cạnh đó, ông Novak còn cho biết Nga sẵn sàng giới hạn sản lượng ở mức nhất định, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” dự kiến tăng thêm 1,1-1,2 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Theo ông Novak, sự hợp tác giữa Nga và OPEC trong việc ổn định sản xuất có thể là biện pháp hữu hiệu để tái cân bằng thị trường dầu mỏ.

Ngày 17/11, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho rằng để cân bằng thị trường dầu mỏ thế giới, OPEC nên cắt giảm sản lượng xuống 32,5 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong khung hạn ngạch mà các thành viên OPEC đã thống nhất tại cuộc họp không chính thức ở Algeria cuối tháng Chín vừa qua.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Al-Arabiya TV của Saudi Arabia, ông Falih cho biết ông lạc quan về khả năng OPEC sẽ "hiện thực hóa" thỏa thuận sơ bộ về vấn đề "đóng băng" sản lượng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif