1. >

Hàn Quốc tăng gấp đôi lượng dầu nhập khẩu từ Iran

Facebook Share

BNEWS.VN Trong tháng Hai vừa qua, Hàn Quốc đã nhập khẩu 1.064.337 tấn dầu từ Iran, tăng 102,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc tăng gấp đôi lượng dầu nhập khẩu từ Iran

Hàn Quốc tăng gấp đôi lượng dầu nhập khẩu từ Iran. Ảnh: Reuters

Theo một báo cáo mới được công bố, Hàn Quốc đã tăng gấp đôi lượng dầu thô nhập khẩu từ Iran, trong bối cảnh Tehran vừa thoát khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế và đẩy nhanh sản lượng nhằm giành lại thị phần.

Báo cáo của hãng tin Anh Reuters trích dẫn số liệu của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Hàn Quốc (KNOC) cho hay, trong tháng Hai vừa qua, Hàn Quốc nhập khẩu 1.064.337 tấn dầu từ Iran, tương đương 269.020 thùng dầu/ngày, tăng 102,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tổng lượng dầu thô nhập khẩu của quốc gia châu Á này trong tháng Hai đạt 12,92 triệu tấn, tương đương 3,26 triệu thùng/ngày, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo trích dẫn số liệu Hải quan Hàn Quốc cho biết thêm, trong hai tháng đầu năm 2016, nhà nhập khẩu dầu mỏ đứng thứ năm thế giới này đã mua 1.923.560 tấn dầu thô từ Iran (tương đương 486.196 thùng dầu mỗi ngày) so với con số 830.800 tấn của cùng kỳ năm 2015.

Hàn Quốc đang có kế hoạch đẩy mạnh nhập khẩu dầu từ Iran trong năm nay để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước ngày càng tăng.

Sản lượng khai thác của Iran hiện ở mức khoảng 3,1 triệu thùng/ngày. Các biện pháp trừng phạt đã khiến Iran buộc phải giảm xuất khẩu dầu thô từ mức “đỉnh” 2,5 triệu thùng dầu/ngày trước năm 2011, xuống còn hơn 1 triệu thùng/ngày trong những năm gần đây.

Xem thêm:

>> Thị trường dầu thế giới khá "bình lặng" sau vụ đánh bom khủng bố ở Bỉ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.