THẾ GIỚI

Hàn Quốc tăng gấp đôi lượng dầu nhập khẩu từ Iran

Facebook Share

BNEWS.VNTrong tháng Hai vừa qua, Hàn Quốc đã nhập khẩu 1.064.337 tấn dầu từ Iran, tăng 102,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc tăng gấp đôi lượng dầu nhập khẩu từ Iran. Ảnh: Reuters

Theo một báo cáo mới được công bố, Hàn Quốc đã tăng gấp đôi lượng dầu thô nhập khẩu từ Iran, trong bối cảnh Tehran vừa thoát khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế và đẩy nhanh sản lượng nhằm giành lại thị phần.

Báo cáo của hãng tin Anh Reuters trích dẫn số liệu của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Hàn Quốc (KNOC) cho hay, trong tháng Hai vừa qua, Hàn Quốc nhập khẩu 1.064.337 tấn dầu từ Iran, tương đương 269.020 thùng dầu/ngày, tăng 102,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tổng lượng dầu thô nhập khẩu của quốc gia châu Á này trong tháng Hai đạt 12,92 triệu tấn, tương đương 3,26 triệu thùng/ngày, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo trích dẫn số liệu Hải quan Hàn Quốc cho biết thêm, trong hai tháng đầu năm 2016, nhà nhập khẩu dầu mỏ đứng thứ năm thế giới này đã mua 1.923.560 tấn dầu thô từ Iran (tương đương 486.196 thùng dầu mỗi ngày) so với con số 830.800 tấn của cùng kỳ năm 2015.

Hàn Quốc đang có kế hoạch đẩy mạnh nhập khẩu dầu từ Iran trong năm nay để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước ngày càng tăng.

Sản lượng khai thác của Iran hiện ở mức khoảng 3,1 triệu thùng/ngày. Các biện pháp trừng phạt đã khiến Iran buộc phải giảm xuất khẩu dầu thô từ mức “đỉnh” 2,5 triệu thùng dầu/ngày trước năm 2011, xuống còn hơn 1 triệu thùng/ngày trong những năm gần đây.

Xem thêm:

>> Thị trường dầu thế giới khá "bình lặng" sau vụ đánh bom khủng bố ở Bỉ

Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.