Xuất khẩu dầu của Iran tăng cao nhất trong 22 tháng
Theo số liệu của Bloomberg, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã tăng lên 1,55 triệu thùng/ngày trong tháng Một vừa qua.
Đây là con số cao nhất kể từ tháng 3/2014 và tăng đến 9,2% so với tháng 12/2015. Các báo cáo cũng cho rằng sản lượng khai thác của Iran trong tháng Một vừa qua đã vượt mức 3,37 triệu thùng dầu/ngày.
Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh nhấn mạnh rằng quốc gia Hồi giáo này đã sẵn sàng khôi phục lại các thị trường xuất khẩu dầu mỏ bị mất, do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế.
Trong khi đó, Tổng thống Rouhani trong một phát biểu mới đây cũng tuyên bố Tehran sẽ nâng mức xuất khẩu dầu mỏ lên 2 triệu thùng/ngày trong vòng vài tháng tới.
Các lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân củaIran từ năm 2011 đã khiến thị trường xuất khẩu dầu mỏ của nước này bị thu hẹp mạnh và lượng dầu xuất khẩu chỉ là dưới 1 triệu thùng/ngày, gần bằng một nửa so với thời điểm trước khi bị trừng phạt.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thỏa thuận "đóng băng" sản lượng dầu mỏ: Iran được "đặc cách"
15:18' - 15/03/2016
Iran sẽ là "trường hợp đặc biệt" và không tham gia thỏa thuận "đóng băng" dầu mỏ. Tehran cho biết chỉ hạn chế sản lượng sau khi đạt 4 triệu thùng/ngày, tương đương mức trước khi bị cấm vận.
-
Kinh tế Thế giới
Iran chưa tham gia đàm phán về đóng băng sản lượng
11:53' - 14/03/2016
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran khẳng định Iran sẽ tham gia bàn bạc về đóng băng sản lượng, sau khi sản lượng khai thác của Iran cán mốc 4 triệu thùng dầu/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xuất khẩu 32 tấn nước nặng sang Mỹ
09:03' - 09/03/2016
Iran đã xuất khẩu 32 tấn nước nặng sang Mỹ. Đây được xem là một tiến bộ mang tính bước ngoặt trong việc thương mại hóa chương trình năng lượng hạt nhân của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẽ đạt tăng trưởng kinh tế trên 5% năm 2016
12:08' - 07/03/2016
Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran, Valiollah Seif, dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng hơn 5% trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40'
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.
-
Hàng hoá
Đà lao dốc của giá dầu tiếp tục kéo dài
15:21'
Chiều ngày 19/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống còn 59,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, dừng ở mức 56,02 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá vàng châu Á ngược chiều với đà tăng của bạc
15:20'
Trên thị trường châu Á chiều ngày 19/12, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống còn 4.328,24 USD/ounce, song dự kiến vẫn đạt mức tăng khoảng 0,6% tính chung cho cả tuần.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga và Venezuela
07:42'
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 18/12, khi thị trường cân nhắc rủi ro nguồn cung tiềm tàng từ lệnh phong tỏa các tàu chở dầu Venezuela và khả năng Mỹ tăng trừng phạt đối với ngành năng lượng Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp trước sức ép địa chính trị
16:55' - 18/12/2025
Giá dầu châu Á tăng thứ hai liên tiếp vào ngày 18/12 khi rủi ro địa chính trị leo thang tại Venezuela và Nga đã lấn át tâm lý lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Khai mạc Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025
15:12' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025 (IBTE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở rộng cơ hội kết nối, giao thương.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay (18/12)
14:40' - 18/12/2025
Chiều 18/12, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Chi tiêu thắt chặt, thị trường đồ trang trí Giáng sinh TP.HCM chậm nhịp
13:18' - 18/12/2025
Càng gần Giáng sinh, thị trường đồ trang trí tại TP.HCM trở nên nhộn nhịp với mẫu mã phong phú, giá đa dạng, song sức mua được ghi nhận giảm rõ rệt do người dân chi tiêu thận trọng.
-
Hàng hoá
Bưởi Tết lên giá sớm, người trồng dè dặt, người mua tính toán
11:40' - 18/12/2025
Thị trường bưởi tại TP. Hồ Chí Minh những ngày qua ghi nhận xu hướng giá đang tăng cao, khoảng 30% so với thời điểm trước đó.

Xuất khẩu dầu của Iran tăng cao nhất trong 22 tháng. Ảnh: theaustralian.com.au