1. >

Hàng nghìn người tị nạn ở Đức muốn hồi hương

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan phụ trách người tị nạn (LAF) Berlin ngày 18/9 công bố báo cáo cho biết ngày càng nhiều người tị nạn ở thủ đô Berlin của Đức muốn tự nguyện trở về quê hương.

Hàng nghìn người tị nạn ở Đức muốn hồi hương

Hàng nghìn người tị nạn ở Đức muốn hồi hương. Ảnh: Reuters

Trong 8 tháng đầu năm nay, LAF đã nhận được đơn xin tự nguyện hồi hương của 2.100 người tị nạn ở Berlin, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tính tới cuối tháng 8 đã có hơn 1.200 người hồi hương trong khi số người tị nạn tới các cơ sở tư vấn về vấn đề hồi hương cũng tăng mạnh.

Báo cáo của LAF cho biết người tị nạn muốn hồi hương nhiều nhất đến từ Iraq (25%), tiếp đến là người Afghanistan (20%) và người Albania (10%), trong khi người tị nạn Syria không thể hồi hương do đất nước này vẫn chìm trong bạo lực và chiến tranh.

Về nguyên nhân hồi hương, nhiều trường hợp người tị nạn cho biết họ muốn trở về quê hương để chăm sóc người thân, cũng có nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về sự bấp bênh và không có việc làm tại Đức.

Lực lượng tư vấn cho người tị nạn hồi hương có nhiệm vụ lo giấy tờ thông hành, sắp xếp chuyến bay và hỗ trợ tài chính thời gian đầu khi họ trở về quê hương, phù hợp với các quy định của Tổ chức Di cư quốc tế.

Liên quan vấn đề trên, Chính phủ Đức có kế hoạch chi 100 triệu euro để đào tạo nghề cho người xin tị nạn nếu họ đồng ý hồi hương sau này.

Theo Bộ trưởng Phát triển liên bang Đức Gerd Müller, mục đích của chương trình hồi hương người tị nạn này là tạo điều kiện cho các trường hợp không có cơ hội được thừa nhận tị nạn (chủ yếu là người tị nạn đến từ Maroc, Tunisia, Senegal, Pakistan,....) trở về quê hương, trong đó các nghề được đào tạo gồm thợ cơ khí, thợ điện-nước và thợ xây./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.