1. >

Vấn đề người di cư: Đức lên phương án chuẩn bị cho tình huống xấu

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Đức đang tính tới khả năng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư và chuẩn bị kế hoạch hành động.

Vấn đề người di cư: Đức lên phương án chuẩn bị cho tình huống xấu

Đức chuẩn bị cho trường hợp thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ về người di cư bị đổ vỡ. Ảnh: Reuters/TTXVN.

Tờ Spigel trích dẫn một tài liệu của Bộ Tài chính Đức đánh giá những “kịch bản” tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi vừa xảy ra cuộc đảo chính quân sự bất thành, hiện “rất không rõ ràng”. Tài liệu này không loại trừ khả năng “hành động ở cấp độ châu Âu”. Theo đó, nếu thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ không được tuân thủ, EU cần phải đảm bảo kiểm soát biên giới trên biển giữa các đảo của Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyên gia phân tích của Bộ Tài chính Đức cho rằng trong trường hợp như vậy, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ từ phía Athens. 

Hôm 15/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (Mê-vlút Ca-vu-xô-glu) đã ra tối hậu thư cho EU, yêu cầu khối này thực hiện cam kết việc miễn thị thực nhập cảnh cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10 tới, nếu không Ankara sẽ hủy thỏa thuận đã ký với liên minh này hồi tháng 3 năm nay liên quan đến việc ngăn chặn dòng người di cư đổ vào “Lục địa Già”. Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn dòng người di cư đổ vào châu Âu để đổi lấy khoản hỗ trợ tài chính 6 tỷ USD từ EU. Bên cạnh đó, EU cũng sẽ miễn thị thực nhập cảnh cho tất cả các công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào khối này, cũng như thúc đẩy tiến trình đàm phán kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, EU đang tạm thời trì hoãn xem xét việc miễn thị thực do những tranh cãi liên quan tới luật chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như hoạt động trấn áp cứng rắn của Ankara đối với những phần tử tham gia và ủng hộ cuộc đảo chính bất thành tại nước này vào đêm 15/7 vừa qua./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif