Hàng trăm nhân viên của nhà máy Bombardier Transportation có thể mất việc
Bombardier Transportation là công ty đường sắt của Tập đoàn sản xuất máy bay thương mại lớn nhất Canada Bombardier.
Theo ông Eric Prud'homme, người phát ngôn của Bombardier Transportation, công ty gần đây đã bị loại khỏi dự án đường sắt hạng nhẹ trị giá 6,3 tỷ CAD (tương đương 5 tỷ USD) với Metropolitan Express Network (REM) về cung cấp toa xe, hệ thống vận hành và bảo dưỡng tàu mới cho hệ thống đường sắt kết nối Montreal với các vùng phụ cận và sân bay quốc tế. Dự án này sẽ được khởi động vào tháng Tư tới. Việc bị loại khỏi dự án khiến nhà máy của Bombardier ở La Pocatière rơi vào khó khăn. Ít nhất 600 việc làm, chiếm một nửa trong tổng số việc làm của nhà máy, có nguy cơ bị mất vào nửa cuối năm nay.Các viên chức và công nhân địa phương đang kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp với Thủ hiến tỉnh Quebec Philippe Couillard về tương lai của nhà máy. Thủ hiến Couillard đã trấn an Bombardier Transportation rằng sẽ có những hợp đồng khác cho công ty trong tương lai.
Hiện liên doanh Bombardier-Alstom đang cung cấp các toa tàu mới, được sản xuất tại nhà máy La Pocatière, cho hệ thống tàu điện ngầm của thành phố Montreal. Theo ông Prud'homme, La Pocatiere được hưởng lợi rất nhiều từ việc gia hạn hợp đồng với Montreal Metro để thay thế những chiếc tàu cũ của hệ thống tàu điện ngầm. Đây không phải là lần đầu tiên trong những tháng gần đây Bombardier Transportation bị thua trong những gói thầu vận tải lớn. Hồi tháng 8/2017, công ty đã bị mất hợp đồng trị giá 3,2 tỷ CAD, cung cấp 1.695 toa xe điện ngầm cho Cơ quan Quản lý Vành đai Thành phố New York vì sự chậm trễ và chi phí vượt dự toán.Cũng trong năm 2017, Bombardier Transportation đã bỏ lỡ mục tiêu phân phối theo đơn đặt hàng xe điện của Ủy ban Vận tải Toronto (TTC) và một đơn đặt hàng của Công ty vận tải Metrolinx cho xe đường sắt mới.
>>>Nước Anh sẽ “xóa sổ” tàu hỏa chạy bằng diesel trước năm 2040
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mỹ sẽ áp thuế gần 300% đối với máy bay của Bombardier
12:44' - 21/12/2017
Bộ Thương mại Mỹ cho hay các máy bay do Bombardier sản xuất sẽ chịu mức thuế lên tới 292,21%.
-
Doanh nghiệp
Tranh cãi thương mại giữa Boeing và Bombardier vẫn tiếp diễn
20:37' - 26/10/2017
Cuộc tranh cãi thương mại giữa Boeing và Bombardier vẫn chưa có hồi kết khi Giám đốc điều hành của Boeing tiếp tục bảo vệ quan điểm rằng Bombardier nhận trợ cấp thiếu công bằng.
-
Hàng hoá
Máy bay CSeries của Bombardier lại phải gánh thêm thuế chống bán phá giá mới
16:46' - 07/10/2017
Bộ Thương mại Mỹ ngày 6/10 đã quyết định tăng thuế nhập khẩu đánh vào dòng máy bay CSeries mới của hãng chế tạo Bombardier của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Canada gọi mức thuế mà Mỹ áp đặt với máy bay hãng Bombardier là bảo hộ
09:24' - 28/09/2017
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định này của Mỹ, đồng thời tuyên bố ông sẽ tiếp tục đấu tranh vì việc làm của người dân Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Kinh tế tư nhân trước cơ hội lớn nhưng vẫn còn ba nút thắt
18:31' - 08/06/2026
Các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phòng thí nghiệm AI, trung tâm nghiên cứu vi mạch, hạ tầng 5G và các chương trình đào tạo doanh nhân cũng đang được đẩy mạnh.
-
Chuyển động DN
SK hynix công bố thỏa thuận hợp tác công nghệ nhiều năm với Nvidia
14:20' - 08/06/2026
Thỏa thuận này dựa trên nhiều năm hợp tác kỹ thuật giữa hai hai bên, sẽ hỗ trợ một số nền tảng điện toán AI tiên tiến nhất thế giới.
-
Chuyển động DN
Masan được 15 ngân hàng quốc tế cấp vốn tín chấp trị giá 750 triệu USD
09:46' - 08/06/2026
Ngày 8/6//2026, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) công bố triển khai thành công khoản vay hợp vốn quốc tế tín chấp được bảo lãnh thu xếp trị giá 750 triệu USD.
-
Chuyển động DN
CEO Nvidia thúc đẩy hợp tác AI với Hàn Quốc
05:30' - 08/06/2026
Giám đốc điều hành (CEO) Nvidia Jensen Huang đang có chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài nhiều ngày với lịch trình dày đặc nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Ninh Bình: Khởi công xây dựng nhà máy giấy bao bì 3.050 tỷ đồng
12:44' - 07/06/2026
Dự án xây dựng nhà máy giấy bao bì đóng gói thiết bị điện tử công nghệ cao được khởi công xây dựng nhằm bắt kịp xu thế phát triển kinh tế xanh và bền vững hiện nay.
-
Chuyển động DN
Khởi công dự án 139 tỷ đồng trồng cây dược liệu tại Gia Lai
16:11' - 06/06/2026
Sáng ngày 6/6, Công ty cổ phần L&C Pharma Việt Nam (P.Hạc Thành, Thanh Hóa) tổ chức khởi công giai đoạn 1 dự án trồng cây dược liệu - cây Đan Sâm tại thôn Định Tam, xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai.
-
Chuyển động DN
Apple tái cơ cấu hệ thống bán lẻ tại Mỹ
07:41' - 06/06/2026
Các chuyên gia cho rằng việc Apple thu hẹp hiện diện tại một số trung tâm thương mại tiếp tục cho thấy những thách thức ngày càng lớn đối với mô hình bán lẻ truyền thống tại Mỹ.
-
Chuyển động DN
Nhu cầu than trong tháng 5 cao nhất từ đầu năm đến nay
18:08' - 05/06/2026
Dù chịu tác động của thời tiết cực đoan và nhu cầu tiêu thụ than tăng cao, TKV vẫn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh chủ yếu trong 5 tháng đầu năm 2026.
-
Chuyển động DN
Khởi công nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công suất 650 tấn/ ngày
13:03' - 05/06/2026
Việc triển khai nhà máy đốt chất thải rắn phát điện Bến Tre hiện thực quyết tâm Vĩnh Long trong phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng đơn thuần.
