Tranh cãi thương mại giữa Boeing và Bombardier vẫn tiếp diễn
Boeing - nhà chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ - vẫn giữ lập trường cứng rắn trong cuộc tranh cãi thương mại với doanh nghiệp sản xuất máy bay thương mại lớn nhất của Canada là Bombardier, giữa bối cảnh kết quả kinh doanh hàng quý của Boeing thấp hơn dự kiến.
Trong phát biểu ngày 25/10, Giám đốc điều hành Boeing, Dennis Muilenburg đã lên tiếng bảo vệ quan điểm cho rằng Bombardier nhận trợ cấp thiếu công bằng.Vấn đề này đã làm mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo hai nước trở nên căng thẳng. Ông Muilenburg khẳng định ban lãnh đạo Boeing ủng hộ cạnh tranh bởi điều này sẽ giúp Boeing trở nên “mạnh mẽ” hơn.
Nhận định trên được đưa ra vào thời điểm Boeing công bố báo cáo cho thấy lợi nhuận trong quý III/2017 đã giảm 18,7% xuống 1,9 tỷ USD, do chi phí vượt dự kiến lên tới 329 triệu USD cho mẫu máy bay quân sự KC-46. Hồi giữa tháng này, Bombardier cho biết sẽ hợp tác với nhà sản xuất máy bay Airbus của châu Âu trong chương trình sản xuất dòng máy bay dân dụng cỡ nhỏ C-Series. Thương vụ đưa Canada trở thành đối tác thứ 5 của Airbus và là đối tác ngoài châu Âu đầu tiên của Airbus.Thông báo được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp tổng mức thuế đối kháng và thuế chống bán phá giá tới gần 300% đối với C-Series.
Boeing cáo buộc Bombardier đã được nhận trợ cấp không công bằng từ chính quyền Canada để bán C-Series với giá rẻ.
Theo quy định, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ sẽ là cơ quan đưa ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế trừng phạt đối với Bombardier, dự kiến vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2018.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing và Saab cạnh tranh giành hợp đồng cung cấp máy bay tuần tra biển cho Hàn Quốc
10:01' - 22/10/2017
Các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết các tập đoàn Boeing (Mỹ) và Saab (Thụy Điển) đang cạnh tranh để giành hợp đồng cung cấp máy bay tuần tra biển cho Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Boeing hỗ trợ mở trung tâm đào tạo phi công tại Việt Nam
17:36' - 02/10/2017
Chiều 2/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Boeing Thương mại (Hoa Kỳ) Kevin Mc Allister.
-
Doanh nghiệp
Anh phát tín hiệu dừng đặt hàng của Boeing
20:55' - 28/09/2017
Thủ tướng Anh Theresa May vừa đưa ra thông điệp mạnh mẽ ngụ ý Chính phủ Anh sẽ dừng đặt hàng của hãng Boeing (Mỹ) sau khi hãng này quyết định áp thuế trừng phạt hãng Bombardier (Canada).
-
Doanh nghiệp
Boeing và Airbus "so găng" trong các vụ kiện tại WTO
16:44' - 05/09/2017
WTO nói rằng các khoản trợ cấp mà bang Washington chi cấp cho nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ là hợp pháp, qua đó phần nào đảo ngược thắng lợi mà Airbus và EU đã ghi được hồi năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Boeing nâng dự báo lợi nhuận năm 2017
21:11' - 26/07/2017
Boeing, nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ, ngày 26/7 thông báo đã đạt được mức lợi nhuận cao hơn dự đoán trong quý II/2017, đồng thời nâng dự báo lợi nhuận của Boeing cho cả năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Khởi công quần thể sân golf, biệt thự cao cấp và khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Trump International
18:50' - 21/05/2025
Công ty Hưng Yên – thành viên của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đã khởi công quần thể sân golf, biệt thự cao cấp và khu nghỉ dưỡng đẳng cấp mang thương hiệu Trump đầu tiên tại Việt Nam
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam đặt mục tiêu “mỗi tháng vận hành một công trình mới”
17:15' - 21/05/2025
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đặt mục tiêu “mỗi tháng vận hành một công trình mới” và duy trì đà tăng trưởng nhằm hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh Bộ Tài chính giao.
-
Doanh nghiệp
Xử lý vướng mắc tại các dự án năng lượng tái tạo theo Quy hoạch điện VIII
14:57' - 21/05/2025
Ninh Thuận có 22 dự án năng lượng tái tạo nhưng việc thực hiện các dự án cũng như quá trình lựa chọn nhà đầu tư đang gặp khó khăn.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số: "Đòn bẩy" để doanh nghiệp tăng năng suất, nâng sức cạnh tranh
10:11' - 21/05/2025
Nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam được các tập đoàn lớn của thế giới tin dùng và trở thành nhà cung ứng một số sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ chuỗi sản phẩm công nghiệp chính.
-
Doanh nghiệp
Nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc bị kiện vì liên quan đến vụ tấn công mạng
09:09' - 21/05/2025
Cảnh sát Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra đối với các giám đốc điều hành của SK Telecom – nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc liên quan đến vụ tấn công mạng gây rò rỉ thông tin khách hàng hồi tháng trước.
-
Doanh nghiệp
Viettel trúng đấu giá băng tần 700 MHz tốc độ cao
21:38' - 20/05/2025
Ngày 20/5, phiên đấu giá lại khối băng tần B2-B2’ (713-723 MHz và 768-778 MHz) được tổ chức với sự tham gia của Viettel và VNPT. Theo đó, Viettel đã trúng đấu giá băng tần "kim cương" này.
-
Doanh nghiệp
Diễn biến mới trong thương vụ Nippon Steel - U.S. Steel
14:49' - 20/05/2025
Nippon Steel có kế hoạch đầu tư 14 tỷ USD vào hoạt động của U.S. Steel, trong đó có khoản đầu tư lên đến 4 tỷ USD vào một nhà máy thép mới.
-
Doanh nghiệp
Mở rộng không gian hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
12:58' - 20/05/2025
Với đường biên giới dài hơn 333 km, tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và nhiều cửa khẩu quốc gia và các cửa khẩu phụ, doanh nghiệp hai nước có cơ hội mở rộng không gian hợp tác xuất nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Minh bạch thị trường xăng dầu nhờ chuyển đổi số
08:19' - 20/05/2025
Petrolimex đang quyết liệt thực hiện chuyển đổi số toàn diện để hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển thị trường xăng dầu Việt Nam minh bạch, hiệu quả và hiện đại trong kỷ nguyên số.