Hậu Giang cần hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng đô thị chống chịu biến đổi khí hậu
Ngày 9/10, tại buổi làm việc với đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết, thành phố đang cần 150 triệu USD (tương đương hơn 3.300 tỷ đồng) để đầu tư, xây dựng, nâng cấp đô thị chống chịu và hạn chế rủi ro trước biến đổi khí hậu trong tương lai.
Thời gian qua, thành phố Vị Thanh với vị trí là đô thị trung tâm tỉnh lỵ Hậu Giang đã được đầu tư, xây dựng nhiều hạng mục quan trọng. Tuy nhiên, do kinh phí đầu tư còn hạn chế nên cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ.Tình trạng ngập úng diễn ra nhiều nơi khi mưa lớn kết hợp triều cường.
Cùng với đó, thành phố cũng chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn khá nghiêm trọng nhất là nhiều khu dân cư có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố đang đối mặt với các vấn đề lịch sử, tập quán để lại như sinh sống ven kênh rạch, môi trường sống bị ô nhiễm.
Theo bà Vũ Thị Phương Linh, chuyên gia đô thị thuộc WB, cùng với thành phố Vị Thanh, WB đang tiến hành làm việc với chính quyền, khảo sát 6 đô thị khác của Đồng bằng sông Cửu Long là Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Tân An, Long Xuyên, Vĩnh Long để xây dựng và triển khai dự án nâng cao năng lực chống chịu, hạn chế rủi ro trước biển đổi khí hậu nơi đây. Dự án nhằm hỗ trợ các đô thị như đánh giá khả năng chống chịu biến đổi khí hậu của các đô thị cũng như hỗ trợ những thành tựu mới nhất trong phát triển đô thị; những tích hợp tiên tiến để phát triển đô thị chống chịu được biến đổi khí hậu.Ngoài ra, đưa ra các khuyến nghị phát triển đô thị trong ngắn hạn, trong dài hạn trên các lĩnh vực quy hoạch, sử dụng đất, xây dựng giao thông, quản lý nguồn nước nhằm tăng cường năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu trong tương lai.
Ông Nguyễn Huỳnh Đức, Giám đốc Sở Xây dựng Hậu Giang cho hay, đến nay trên toàn địa bàn Hậu Giang có 18 đồ án chung về quy hoạch đô thị, tuy nhiên do nguồn lực kinh phí hạn chế nên tỉnh chỉ tập trung đầu tư cho hạ tầng giao thông là chính.Do đó, cơ sở hạ tầng của các đô thị trên địa bàn tỉnh đa phần chưa đồng bộ, cần thực hiện nhiều hạng mục nhưng không có vốn đầu tư.
Hiện nay, Hậu Giang có 15 đô thị và theo kế hoạch phát triển đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tỉnh sẽ phát triển thêm 5 đô thị nữa, nâng tổng số đô thị trên địa bàn lên 20 đô thị. Dù vậy, tình hình biến đổi khí hậu ngày một rõ nét và nguồn vốn đầu tư hạn hẹp đang là những cản lực lớn ảnh hưởng đến phát triển đô thị, nâng cao đời sống dân cư của tỉnh.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ĐBSCL phải có nền kinh tế nông nghiệp thông minh, bền vững
18:53' - 27/09/2017
Thủ tướng nhấn mạnh: ĐBSCL không chỉ là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam mà phải có nền kinh tế nông nghiệp thông minh, bền vững, có giá trị gia tăng cao ở khu vực và rộng hơn là Châu Á trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu
10:43' - 27/09/2017
Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các giải pháp phi công trình, giải pháp công trình trong việc xây dựng quy hoạch phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển bền vững ĐBSCL: Cần cân bằng yêu tố kinh tế, xã hội và môi trường
21:37' - 26/09/2017
Vì có nhiều yếu tố bất định, các địa phương cần tính toán cán cân được – mất trên cả 3 mặt kinh tế, xã hội và môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
11:41' - 26/09/2017
Sáng 26/9, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo của Ban Bí thư về ứng phó với cơn bão số 5 (Kajiki)
21:58' - 23/08/2025
Ngày 23/8/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Công văn số 70-CV/TW của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 5 (tên quốc tế là Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo toàn ngành sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với bão số 5
21:22' - 23/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 6386/CĐ-BCT ngày 23/8 về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN chỉ đạo toàn hệ thống phòng, chống bão số 5 với tinh thần khẩn cấp
21:22' - 23/08/2025
EVN đã ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn tính mạng con người và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ công nghệ blockchain thế giới
21:21' - 23/08/2025
Ngày 23/8, chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5
20:31' - 23/08/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 143/CĐ-TTg ngày 23/8/2025 về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để bộ máy hành chính cấp xã hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả
19:53' - 23/08/2025
Thủ tướng yêu cầu thống nhất các công nghệ, hạ tầng, nền tảng trong giải quyết thủ tục hành chính ở cấp xã, đảm bảo cùng hệ thống, cùng ngôn ngữ, cùng hệ đo lường, hiện đại, kết nối liên thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu tăng tốc: Củng cố vị thế hàng hóa Việt Nam
19:50' - 23/08/2025
Bức tranh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đang bước vào giai đoạn nước rút đầy quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra của năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng ra công điện yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 5
19:41' - 23/08/2025
Ngày 23/8, Bộ Xây dựng đã ban hành công điện gửi các đơn vị, địa phương yêu cầu khẩn trương thực hiện nhiệm vụ ứng phó bão số 5 (tên quốc tế Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương hạ thấp mực nước hồ chứa để bảo đảm đón lũ
19:19' - 23/08/2025
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi đã có công điện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do mưa lớn ảnh hưởng của bão số 5.