Hiệu quả từ chương trình Hỗ trợ nông dân trồng Thanh long: Bài 1: Mục tiêu tiết kiệm
Bài 1: Ngày 12/4, tại Bình Thuận, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) sẽ tổ chức lễ Tổng kết Chương trình Hỗ trợ nông dân trồng Thanh long thay đèn sợi đốt bằng đèn compact tiết kiệm điện giai đoạn 2014 – 2016 ở 3 tỉnh là Bình Thuận, Tiền Giang và Long An .
Chương trình sau 3 năm triển khai được đánh giá ngoài hiệu quả tiết kiệm điện, góp phần cung ứng điện đủ và ổn định trên địa bàn trồng cây Thanh long, còn đem lợi ích kinh tế do giảm vốn đầu tư công trình điện đối với ngành điện.
*Xuất phát từ mục tiêu tiết kiệm điện
Cây Thanh long đã và đang là cây giúp xóa đói giảm nghèo và tiến tới làm giàu cho nhiều hộ nông dân ở các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, đồng thời đang tiếp tục phát triển ở các tỉnh khác thuộc khu vực phía Nam. Việc chong đèn kích thích Thanh long ra hoa trái vụ đem lại lợi nhuận cao so với chính vụ.
Nhờ có thương hiệu và việc sản xuất bảo đảm an toàn, trái Thanh long đã được xuất khẩu đến nhiều nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, với doanh số hơn 86 triệu USD một năm vì vậy diện tích trồng Thanh long tăng trưởng hơn 15%/năm trong những năm gần đây.
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện chong đèn Thanh long, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVN SPC đã xây dựng thêm nhiều đường dây và trạm biến áp 110kV, đồng thời mở rộng lưới điện 22 kV, nâng công suất các trạm biến áp phân phối nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ theo nhu cầu và thường xuyên bị quá tải vào mùa chong đèn.
Do vậy, việc triển khai Chương trình hỗ trợ nông dân khu vực trồng Thanh long thay thế đèn tròn sợi đốt bằng đèn compact tiết kiệm điện là một trong những hoạt động nhằm tuyên truyền quảng bá về chủ trương của Chính phủ trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Thông qua chương trình, ngoài việc vận động nông dân trồng thanh long hưởng ứng tham gia thực hiện tại đất canh tác của mình đồng thời qua đó mong muốn bà con tự thực hành việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường.
Theo số liệu khảo sát của các Công ty Điện lực thuộc EVN SPC, chỉ tính riêng tại 3 tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang và Long An, các hộ nông dân đang sử dụng hơn 6 triệu bóng tròn sợi đốt loại 60W để chiếu sáng kích thích cây Thanh long ra hoa trái vụ.
Với số lượng đèn này, nhu cầu công suất đỉnh khoảng 252 MW. Trong khi d iện tích trồng Thanh long vẫn tăng liên tục, bình quân thêm khoảng 2.000 ha/năm tại các tỉnh. Mặt khác, còn những khu vực khác có nhu cầu sử dụng điện chong Thanh long nhưng không thuộc quy hoạch của địa phương.
EVN SPC cho biết, năm 2006 Trung tâm nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bình Thuận (SEDEC) đã phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông thử nghiệm ứng dụng đèn Compact 3U 20W, ánh sáng vàng thay thế đèn tròn dây tóc 60W và 75W.Kết quả thử nghiệm cho thấy bóng đèn compact 20W hoàn toàn có thể thay thế bóng đèn sợi đốt (đèn tròn) loại 60 – 75W chong Thanh long. Ngoài ra, các thử nghiệm đã được Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây Thanh Long Bình Thuận thực hiện năm 2012 với loại đèn compact chống ẩm 20W do Công ty Bóng đèn Điện Quang sản xuất cũng cho kết quả như trên.
Ngoài ra, “Đề án xây dựng mô hình sử dụng bóng đèn compact thay bóng đèn sợi đốt kích thích Thanh long ra hoa trái vụ”được áp dụng với bóng đèn 20W do Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông sản xuất và Mô hình nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam năm 2010 đối với đèn compact chống ẩm 20W của Công ty Bóng đèn Điện Quang sản xuất cũng cho kết quả tương tự.
Ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng Giám đốc EVN SPC cho hay, mặc dù, các thử nghiệm khoa học đã có kết quả và thực nghiệm chứng minh hiệu quả kinh tế của việc sử dụng đèn compact thay thế đèn sợi đốt chiếu sáng cho Thanh long và thực tế đèn compact đã được áp dụng ở khá nhiều nhà vườn, nhưng đèn sợi đốt vẫn còn được sử dụng nhiều ở các vườn Thanh long. Nguyên do giá đèn compact dùng cho Thanh long còn cao.
Lý giải về vấn đề này, ông Đức cho biết, đối với mỗi hộ nông dân, số bóng đèn phải sử dụng cho vườn Thanh long từ hàng trăm, tới vài ngàn bóng đèn. Với chi phí khoảng 40.000 đ/bóng Compact (giá đèn cuối năm 2013) thì bình quân mỗi hộ nông dân cũng phải đầu tư vài chục triệu đồng. Trong khi đó nếu sử dụng bóng đèn sợi đốt chỉ khoảng 5.000 – 7.000 đ/bóng (loại 60W) thì chi phí chỉ khoảng vài triệu đồng.
Trong khi các giải pháp tuyên truyền nhân rộng mô hình sử dụng đèn compact cho Thanh long đạt hiệu quả chưa cao, vẫn chưa thuyết phục các hộ nông dân về hiệu quả của việc dùng đèn compact cho việc chong đèn Thanh long thì Nhà nước vẫn chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ thích hợp để khuyến khích các hộ sử dụng đèn sợi đốt chuyển đổi sang đèn compact cho Thanh long.
Từ tình hình thực tế về sử dụng đèn sợi đốt ở khu vực trồng Thanh long kết hợp với tốc độ tăng trưởng diện tích trồng Thanh long như hiện nay, vấn đề đặt ra phải có giải pháp cấp bách để giảm số lượng đèn sợi đốt và thay thế bằng đèn tiết kiệm điện hiệu suất cao trong khu vực.
“Vì vậy việc xây dựng và triển khai Chương trình hỗ trợ nông dân trồng Thanh long thay đèn sợi đốt bằng đèn compact tiết kiệm điện là hết sức cần thiết trong giai đoạn này”, ông Đức nhấn mạnh.>>>Hiệu quả từ chương trình Hỗ trợ nông dân trồng Thanh long: Bài 2: Hiệu quả thiết thực
- Từ khóa :
- EVN SPC
- thanh long
- Tiền Giang
- long an
- tiết kiệm điện
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp đồng hành triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện
17:08' - 10/03/2017
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, năm nay, Tổng công ty tiếp tục đặt mục tiêu tiết kiệm 1,5% sản lượng điện thương phẩm.
-
Chuyển động DN
EVNSPC tập trung đưa điện về các xã biên giới
14:47' - 07/03/2017
Tỏng công ty Điện lực miền Nam chú trọng công tác đưa điện về các hộ dân vùng biên giới thuộc các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
558 hộ dân trên đảo Sơn Hải được sử dụng điện lưới quốc gia
20:03' - 19/01/2017
Vào lúc 18h ngày 19/01 (22 Tết Đinh Dậu), Công ty Điện lực Kiên Giang chính thức đóng điện vận hành dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.
-
Phân tích doanh nghiệp
Đem điện ra xã đảo, tạo sức bật phát triển kinh tế
12:34' - 11/01/2017
Mặc dù đã hơn chục ngày được sử dụng dòng điện quốc gia nhưng đến nay người dân xã đảo Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) vẫn còn rất phấn khởi vui mừng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tăng tốc thi công đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình
21:37'
Ngày 8/10, Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – ông Phạm Lê Phú cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ và đôn đốc thi công dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam khai trương siêu thị go! Gò Công Tây
13:26'
Ngày 8/10/2025, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương đưa vào hoạt động Siêu thị go! Gò Công Tây tại đường Nguyễn Văn Côn, khu phố 5, xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp.
-
Chuyển động DN
Vietcombank và Petrovietnam ký hợp đồng tín dụng cho Chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn
19:48' - 07/10/2025
Chiều 7/10, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký Hợp đồng tín dụng trị giá hơn 1 tỷ USD cho chuỗi dự án phát triển khai thác khí Lô B&48/95, Lô 52/97 và Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn.
-
Chuyển động DN
Nhà mạng chủ động ứng phó hoàn lưu bão số 11, giữ thông tin thông suốt
19:05' - 07/10/2025
Vinaphone, MobiFone cho biết, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 11, mưa lớn đã xảy ra tại nhiều tỉnh: gây ngập lụt diện rộng, điện lưới bị ảnh hưởng song các nhà mạng đã đảm bảo giữ thông tin thông suốt.
-
Chuyển động DN
Airbus A320 trở thành dòng máy bay bán chạy nhất trong lịch sử
19:04' - 07/10/2025
Ngày 10/7, Tập đoàn Airbus của châu Âu đã ghi dấu mốc thương mại mới khi A320 vượt qua Boeing 737 của Mỹ để trở thành dòng máy bay được bàn giao nhiều nhất trong lịch sử.
-
Chuyển động DN
Cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp sản xuất chip
11:31' - 07/10/2025
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy nỗ lực của các đối thủ cạnh tranh với Nvidia đang muốn thu hẹp khoảng cách với tập đoàn sản xuất chip này.
-
Chuyển động DN
Masan dự báo hoàn thành 90% kế hoạch lợi nhuận năm
13:52' - 06/10/2025
Trong 9 tháng năm 2025, Masan (HOSE: MSN) ước đạt lợi nhuận sau thuế trước lợi ích cổ đông thiểu số (NPAT Pre-MI) vượt 90% so với kế hoạch lợi nhuận kịch bản cơ sở năm 2025.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát bàn giao đơn hàng container đầu tiên cho doanh nghiệp hàng đầu thế giới
10:37' - 06/10/2025
Hòa Phát đã bàn giao đơn hàng container đầu tiên cho Công ty Touax Container Leasing Pte Ltd – một trong những doanh nghiệp cho thuê container hàng đầu thế giới với hơn 40 năm kinh nghiệm.
-
Chuyển động DN
Vinamilk khẳng định bản lĩnh tiên phong qua bảng xếp hạng Top50 năm 2025
10:26' - 06/10/2025
TOP50 đã trải qua 14 năm khảo sát và xếp hạng thành công các công ty (2012-2025); Vinamilk đạt thành tích 14 lần liên tục có mặt trong bảng xếp hạng này.