THẾ GIỚI

Hồ sơ Panama: Thu giữ nhiều tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca

Facebook Share

BNEWS.VNSau 27 giờ lục soát các văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca, nhà chức trách Panama đã thu giữ được nhiều tài liệu. Tuy nhiên, không có lệnh bắt giữ nào được đưa ra.

Hồ sơ Panama: Thu giữ nhiều tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca. Ảnh: enternews

Công tố viên Javier Caraballo - người phụ trách vụ khám xét công ty Mossack Fonseca, cho hay hiện các chuyên gia đã truy cập vào 100 "máy chủ ảo" và một số máy chủ thông thường lưu trữ các hồ sơ của công ty này, và đang tiến hành phân tích các dữ liệu.

Tuy nhiên, Công tố viên Caraballo nêu rõ vào thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện được bất kỳ bằng chứng nào đủ thuyết phục để đưa ra các hành động chống lại Mossack Fonseca.

Chính phủ Panama hiện đang truy tìm bằng chứng về mọi hoạt động phi pháp của công ty luật Mossack Fonseca cùng lúc với việc ngăn các quốc gia khác đưa nước này trở lại danh sách đen các thiên đường thuế, nơi tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền và trốn thuế.

Hiện Mossack Fonseca vẫn bác bỏ mọi cáo buộc sai phạm, cho rằng công ty này chỉ lập các tài khoản tài chính nước ngoài và các công ty ẩn danh cho khách hàng chứ không dính dáng đến việc những tài khoản trên được sử dụng như thế nào. Hãng luật này cũng khẳng định tiếp tục hợp tác với giới chức nước này trong công tác điều tra.

Vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" hiện đang là tâm điểm của sự chú ý trên thế giới khi nó hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Khoảng 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, còn gọi là "Hồ sơ Panama", ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.