Hoàn thành vượt kế hoạch lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân
Bình quân tỷ lệ diện tích đã có nước đạt cao, tuy nhiên vẫn có một số vùng đặc biệt, tỷ lệ diện tích lấy nước đạt thấp. Để tìm hiểu rõ hơn về tình hình lấy nước, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thủy lợi và An toàn đập, Tổng cục Thủy lợi.
Phóng viên (PV): Xin ông cho biết về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2016-2017 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ?
Ông Nguyễn Hồng Khanh: Theo báo cáo của các địa phương, tính đến 8 giờ ngày 11/2, diện tích có nước toàn vùng là 588.317ha, đạt bình quân gần 95% kế hoạch. Trong đó, ngoại trừ tỉnh Bắc Giang, địa phương có tỷ lệ diện tích có nước thấp nhất là thành phố Hà Nội, đạt khoảng 90%. Một số tỉnh trước đây thường khó khăn về lấy nước đến thời điểm này cũng đã đạt kết quả cao như: Vĩnh Phúc (97%), Bắc Ninh (96%).
Các điểm thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước, phụ thuộc vào dòng chảy sông Hồng, đang có diện tích đủ nước thấp hơn trung bình của địa phương chủ yếu ở Thành phố Hà Nội gồm: Thạch Thất 74%; Phúc Thọ 78%.
Do tiến độ lấy nước chung của toàn vùng đạt tương đối cao, để tiết kiệm nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục Thủy lợi đã có Công điện số 05/CĐ-TCTL-QLCT ngày 10/2/2017 về việc rút ngắn thời gian lấy nước đợt 3. Đợt 3 lấy nước đã kết thúc lúc 24h ngày 10/2. Sau đó, dòng chảy Sông Hồng sẽ duy trì ít nhất ở mức khoảng + 3,5 m tại trạm Thủy văn Sơn Tây, tức ở Hà Nội khoảng +1,5-1,7m để các trạm bơm dã chiến tiếp tục vận hành lấy nước. Đến khoảng 18h ngày 11/2, mực nước sẽ vẫn đảm bảo để các trạm bơm đầu mối chính hoạt động, đảm bảo cấp đủ nước cho tất cả các diện tích gieo trồng.
PV: Theo trên hệ thống theo dõi thông tin trực tuyến của Tổng cục Thủy lợi, Bắc Giang là địa phương vẫn có tỷ lệ diện tích lấy nước đạt rất thấp, lý do vì sao lại như vậy?
Ông Nguyễn Hồng Khanh: Diện tích gieo cấy của tỉnh Bắc Giang lấy nước có ảnh hưởng bởi các đợt xả từ hệ thống các hồ thủy điện chỉ khoảng 10.000 ha trên tổng số trên 52.000 ha. Phần còn lại được cấp nước từ sông, suối nội địa và hệ thống hồ chứa. Đến nay, khoảng 10.000 ha được lấy nước từ hệ thống công trình thủy lợi có ảnh hưởng bởi các đợt xả từ các hệ thống hồ thủy điện đã hoàn thành.
PV: Tổng cục Thủy lợi và các địa phương đã có kế hoạch như thế nào đối với những diện tích chưa có nước, khi đã kết thúc 3 đợt lấy nước?
Ông Nguyễn Hồng Khanh: Đối với một số khu vực khó khăn về nước, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương đã lên phương án cụ thể để bảo đảm cấp đủ nước phục vụ gieo cấy. Cụ thể, khoảng 1.500 ha thuộc các huyện Phúc Thọ, Thạch Thất (Hà Nội) sẽ cấp nước bằng trạm bơm dã chiến Phù Sa. Khoảng 3.000 ha thuộc huyện Kinh Môn (Hải Dương) lợi dụng nguồn nước thủy triều để cấp nước.
Khoảng 700 ha thuộc huyện Quế Võ (Bắc Ninh) cấp nước bằng nguồn nước nội địa và lợi dụng thủy triều. Ngoài ra, các diện tích nhỏ lẻ khác sẽ được cấp bằng nước đã tích trữ vào hệ thống sông nội địa, kênh mương từ các đợt trước và trong đợt này.
PV: Như vậy, thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2016-2017 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã rút ngắn được 4,5 ngày so với kế hoạch. Ông đánh giá thế nào về kết quả này?
Ông Nguyễn Hồng Khanh: Tổng hợp kết quả chung có thể đánh giá, việc điều hành xả nước và lấy nước từ các hệ thống hồ thủy điện phục vụ gieo cấy cho các tỉnh vùng Trung du và Đồng bằng Bắc bộ năm nay đã đạt được kết quả thắng lợi, vượt kế hoạch đề ra. Trước khi thực hiện kế hoạch xả các hồ chứa, chúng tôi cũng không nghĩ đạt được kết quả này.
Để đạt được kết quả này, bên cạnh sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam thống nhất kế hoạch và thực hiện việc xả nước từ các hồ thủy điện một cách hợp lý, phải đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương, đặc biệt là các Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện các nội dung nhiệm vụ trước khi lấy nước. Trong quá trình thực hiện kế hoạch lấy nước đã bảo đảm hiệu quả lấy nước được cao nhất.
Cùng với đó, sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông rất nhanh nhạy, kịp thời, từ việc tuyên truyền kế hoạch cụ thể thời gian các đợt xả nước cũng như tiến độ lấy nước của các địa phương đã góp phần thúc đẩy việc lấy nước đạt kết quả tốt.PV: Xin cảm ơn ông!
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Rút ngắn 3 ngày lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân đợt 3
10:09' - 10/02/2017
Ngày 10/2, Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN và PTNT có công điện về việc rút ngắn thời gian đợt 3 lấy nước, phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2016-2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Rút ngắn 1,5 ngày lấy nước đổ ải đợt 1 cho vụ Đông Xuân
09:18' - 13/01/2017
Ngày 13/1, Tổng cục Thủy lợi đã có công điện về việc rút ngắn thời gian lấy nước đợt 1, phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2016-2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 10% diện tích được lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân
17:35' - 11/01/2017
Đến 15h ngày 10/1, đã có 59.744 ha khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ được lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân, đạt 9,62% so với tổng diện tích gieo trồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Phân luồng hạn chế phương tiện lưu thông đường Vành đai 3 trên cao
21:59' - 23/12/2025
Ngày 23/12, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Tp. Hà Nội triển khai thực hiện các giải pháp giải quyết 5 điểm nghẽn lớn; trong đó, có điểm nghẽn về ùn tắc giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Lựa chọn phương thức đầu tư đường sắt tốc độ cao đảm bảo công khai, minh bạch
19:57' - 23/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc, lựa chọn công nghệ, huy động vốn và nhân lực để triển khai hiệu quả các dự án đường sắt quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Phiên họp thứ 27 Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU
19:56' - 23/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt xử lý tồn tại, chuẩn hóa số liệu, tăng kiểm soát tàu cá nhằm sớm gỡ thẻ vàng IUU của EC.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên
19:31' - 23/12/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã ký quyết định phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2021–2026 đối với ông Vừ A Bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt trong đầu tư công để dẫn dắt tăng trưởng 2026
19:30' - 23/12/2025
Các chuyên gia và cơ quan quản lý cho rằng đầu tư công cần được tháo gỡ các nút thắt thể chế, vật liệu và quản lý để trở thành trụ cột dẫn dắt tăng trưởng kinh tế năm 2026 và giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng xây dựng chuỗi cung ứng an toàn, bền vững trong bối cảnh địa chính trị mới
18:57' - 23/12/2025
Chiều 23/12, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo Định hướng và giải pháp xây dựng chuỗi cung ứng an toàn, bền vững cho doanh nghiệp trong bối cảnh địa chính trị mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tựa tăng trưởng bứt phá và bền vững cho kinh tế Việt Nam
18:21' - 23/12/2025
Vượt qua nhiều thách thức trong và ngoài nước, kinh tế Việt Nam năm 2025 duy trì đà phục hồi tích cực, tạo nền tảng quan trọng để bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh, bền vững hơn từ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng
17:36' - 23/12/2025
Với chiến lược bài bản, hạ tầng số đồng bộ và cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, Đà Nẵng đang khẳng định vị thế địa phương đi đầu cả nước trong xây dựng và phát triển thành phố thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông báo Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
17:36' - 23/12/2025
Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 22/12 đến ngày 23/12/2025 tại Thủ đô Hà Nội.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thủy lợi và An toàn đập, Tổng cục Thủy lợi. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN