Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 thảo luận về những thách thức đối với trật tự thế giới
Vai trò trong tương lai của Liên minh châu Âu (EU) và mối quan hệ giữa khối này với Nga và Mỹ là những chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị An ninh Munich (MSC) thường niên lần thứ 54, khai mạc chiều 16/2 (theo giờ địa phương).
Hội nghị an ninh lớn nhất thế giới này có sự tham dự của hơn 500 quan chức trên thế giới, trong đó có Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, các ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương không phải lúc nào cũng êm ả cộng với những thách thức đối với trật tự thế giới, chủ yếu là xu hướng bảo hộ thương mại và chủ nghĩa dân tộc.
Tại hội nghị, dự kiến các đại biểu sẽ đề cập hàng loạt vấn đề an ninh quốc tế như các cuộc xung đột ở Trung Đông, đặc biệt là các mối quan hệ đi xuống giữa các quốc gia vùng Vịnh, cũng như các diễn biến chính trị ở khu vực Sahel ở châu Phi.
Kiểm soát vũ khí cũng sẽ là một chủ đề được đưa ra bàn thảo, với trọng tâm là chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger cảnh báo thế giới đang bên bờ vực xung đột giữa các quốc gia, đồng thời cho rằng cần phải có các bước đi cụ thể.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị "không bỏ lỡ cơ hội đạt được một nghị quyết hòa bình" nhằm phản đối chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Ông Guterres cảnh báo một giải pháp quân sự sẽ gây ra hậu quả lớn, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải gây sức ép toàn cầu để có thể đạt được giải pháp ngoại giao.
Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết mục tiêu của NATO là một thế giới không có vũ khí hạt nhân, song nhấn mạnh chừng nào loại vũ khí hủy diệt này tồn tại, NATO sẽ tiếp tục là một liên minh hạt nhân.
Trong ngày làm việc đầu tiên của hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận về tác động của công nghệ đối với nền dân chủ và các vấn đề kinh tế, cụ thể là trật tự kinh tế thế giới và sự trở lại của chủ nghĩa bảo hộ thương mại.
Theo kế hoạch, Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 sẽ bế mạc vào ngày 18/2 tới./.
- Từ khóa :
- Hội nghị An ninh Munich
- đức
- eu
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga khẳng định cáo buộc của Mỹ về can thiệp bầu cử là vô lý
10:30' - 17/02/2018
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 17/2 tuyên bố những cáo buộc của Washington về việc 13 công dân Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ là hoàn toàn lố bịch và vô lý.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đẩy mạnh cuộc chiến xóa đói giảm nghèo
17:03' - 15/02/2018
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng chống đói nghèo là cuộc chiến cam go với nhiều khó khăn thách thức và nhấn mạnh sự cần thiết giải quyết ngay các vấn đề lớn nhằm giảm tình trạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới sẽ tiếp đà tăng tốc
10:24' - 15/02/2018
Năm 2017 đã hoàn toàn khép lại, nhưng tác động của những sự kiện ghi dấu ấn trong năm 2017 chắc chắn sẽ còn kéo dài không chỉ trong năm 2018 mà còn cả những năm kế tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46' - 02/11/2025
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45' - 02/11/2025
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50' - 02/11/2025
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48' - 02/11/2025
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...

Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 thảo luận về những thách thức đối với trật tự thế giới. Ảnh: EPA