Trung Quốc đẩy mạnh cuộc chiến xóa đói giảm nghèo
Phát biểu tại hội nghị chuyên đề về giảm đói nghèo diễn ra ngày 14/2 tại Thành Đô (Chengdu, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc), Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh giảm nghèo đói là "một trong ba cuộc chiến gai góc" và có ý nghĩa lớn trong quá trình xây dựng đất nước Trung Quốc trở thành một xã hội khá giả toàn diện.
Tại hội nghị, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nghe lãnh đạo các địa phương ở miền Tây và Nam đặc biệt nghèo đói báo cáo tình hình thực tế và đã thảo luận với họ về vấn đề giảm đói nghèo.Ông cho biết Trung Quốc đã có các nỗ lực chưa từng thấy trong cuộc chiến chống đói nghèo và đạt tiến bộ mang tính quyết định nhờ các chiến lược mục tiêu, sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ và các quy định chặt chẽ trong công tác xóa đói giảm nghèo.
Trung Quốc đã xây dựng một hệ thống giảm nghèo đặc sắc Trung Quốc, góp phần đánh giá và đưa ra giải pháp giảm đói nghèo trên phạm vi toàn cầu.
Theo các số liệu chính thức, tỷ lệ nghèo đói tại Trung Quốc đã giảm từ mức 10,2% vào năm 2012 xuống còn 3,1% vào năm 2017, theo đó 68,53 triệu người đã thoát nghèo trong vòng 5 năm qua.Chủ tịch Tập Cận Bình đặt mục tiêu Trung Quốc cần đưa hơn 30 triệu người thoát nghèo trong vòng 3 năm tới. Ông nhấn mạnh cuộc chiến chống đói nghèo cần được thực hiện kiên quyết, không chậm trễ, và cần tập trung vào chất lượng của việc giảm nghèo, nhất là ở các vùng đặc biệt nghèo.
>>> Chuyên gia đánh giá về hoạt động đầu tư của Trung Quốc và Nhật Bản vào Việt Nam
- Từ khóa :
- trung quốc
- giảm nghèo
- tập cận bình
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Giá trị thương hiệu doanh nghiệp Trung Quốc dự kiến tăng mạnh
14:38' - 13/02/2018
Tổng giá trị các thương hiệu của các doanh nghiệp Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên 911,5 tỷ USD trong năm 2018, cao gần chín lần so với 10 năm trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách hạn chế công suất thép của Trung Quốc đã phát huy tác dụng
14:38' - 12/02/2018
Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT), trong năm 2017, ngành thép nước này đã “tận hưởng” mức giá cũng như lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Vốn đầu tư Trung Quốc gây lo ngại ở Campuchia
06:00' - 11/02/2018
Dấu hiệu mới nhất cho thấy làn sóng các nhà đầu tư Trung Quốc tràn vào khắp các địa phương ở Campuchia đang gây ra nhiều vấn đề phức tạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33'
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24'
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23'
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50'
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47'
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
-
Kinh tế Thế giới
Thanh toán bằng đồng nhân dân tệ giữa Trung Quốc-ASEAN tăng mạnh
07:29'
Giao dịch thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ (NDT) giữa Trung Quốc và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.

Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua