Mỹ có thể khôi phục trợ cấp thực phẩm SNAP từ ngày 5/11
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 2/11, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11, trong bối cảnh hàng triệu người dân Mỹ lo ngại thiếu lương thực do sự chậm trễ trong chi trả các khoản trợ cấp này.
Trước đó, ngày 31/10, hai thẩm phán liên bang tại Massachusetts và Rhode Island đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump phải sử dụng quỹ khẩn cấp để thanh toán các khoản trợ cấp SNAP – chương trình hỗ trợ lương thực cho 42 triệu người dân Mỹ - trong thời gian chính phủ đóng cửa.
Thẩm phán Jack McConnell tại Rhode Island ra lệnh các khoản này phải được chi trả "càng sớm càng tốt" từ quỹ khẩn cấp, trong khi thẩm phán Indira Talwani ở Boston yêu cầu chính quyền phải thông báo trước ngày 3/11 liệu có thể thanh toán ít nhất một phần trợ cấp SNAP cho tháng 11 hay không.
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "State of the Union" của CNN, Bộ trưởng Bessent cho biết chính phủ sẽ không kháng cáo phán quyết của tòa án, đồng thời lưu ý có thể tìm được nguồn quỹ để chi trả các khoản trợ cấp SNAP trước ngày 5/11.
Trước đó, Tổng thống Trump đã đăng trên mạng xã hội Truth Social, thông báo chính phủ đang xem xét các phương án khôi phục chương trình SNAP và yêu cầu các luật sư làm việc với tòa án để tìm cách sớm hợp pháp hóa việc cấp quỹ cho chương trình này.
SNAP là một trong những chương trình hỗ trợ lương thực lớn nhất tại Mỹ, chiếm khoảng 70% ngân sách các chương trình hỗ trợ dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong tài khóa 2024. Bên cạnh SNAP, Mỹ còn điều hành các chương trình hỗ trợ lương thực khác, như Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (WIC).
Chương trình này hỗ trợ các phụ nữ mang thai, sau sinh và trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu dinh dưỡng. Theo USDA, trong tài khóa 2024, WIC đã hỗ trợ khoảng 6,7 triệu người mỗi tháng, trong đó có 41% tổng số trẻ sơ sinh tại Mỹ.
Chương trình Bữa trưa học đường quốc gia (NSLP) cũng cung cấp bữa trưa miễn phí hoặc giá rẻ cho học sinh, phục vụ hơn 4,8 tỷ suất ăn trưa trong tài khóa 2024.
Tuy nhiên, ảnh hưởng của đợt đóng cửa chính phủ đối với các chương trình như WIC, NSLP và các chương trình hỗ trợ khác còn tùy thuộc vào từng chương trình cụ thể.
Hạn chót để chính phủ cập nhật cho tòa án về tình hình trợ cấp SNAP là vào trưa 3/11, trong bối cảnh hàng triệu người dân Mỹ chưa nhận được trợ cấp SNAP cho tháng 11 do chính phủ đóng cửa. Đợt đóng cửa chính phủ hiện tại đến ngày 2/11 đã trở thành đợt lâu thứ 2 trong lịch sử, với thời gian 33 ngày. Đợt đóng cửa dài nhất từng xảy ra kéo dài 35 ngày, từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019, trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump.
Phần lớn các cơ quan liên bang ở Mỹ đã ngừng hoạt động kể từ ngày 1/10 do Quốc hội không thông qua được dự luật chi tiêu mới để tài trợ cho hoạt động của chính phủ. Tranh cãi chính trong Quốc hội xoay quanh các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là dự luật gia hạn các khoản trợ cấp giảm phí bảo hiểm y tế cho hàng triệu người dân Mỹ, sẽ hết hạn vào cuối năm 2025.
Kể từ khi chính phủ đóng cửa một phần, khoảng 700.000 nhân viên liên bang đã bị cho nghỉ việc tạm thời, trong khi hàng trăm nghìn nhân viên trong các lĩnh vực thiết yếu vẫn tiếp tục làm việc mà không nhận lương.
- Từ khóa :
- Mỹ
- trợ cấp thực phẩm
- SNAP
- chính phủ đóng cửa
- Bộ Tài chính Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chi phí mua sắm dịp lễ ở Mỹ có thể tăng 40 tỷ USD do thuế quan
08:43' - 03/11/2025
"Ví tiền" của người tiêu dùng tại Xứ sở cờ hoa sẽ nhẹ đi trong mùa lễ hội năm nay do các mức thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
AI tạo làn sóng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi cao kỷ lục
16:16'
Năm 2025 ghi nhận kỷ lục 13 tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi, phần lớn giàu lên nhờ lĩnh vực AI bùng nổ, với nhiều gương mặt chỉ mất vài tháng để gia nhập nhóm siêu giàu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội sẵn sàng cho đợt lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân năm 2025-2026
16:16'
Hà Nội triển khai các giải pháp thủy lợi mùa khô, tổ chức hai đợt lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân 2025-2026 nhằm bảo đảm đủ nước gieo cấy, hạn chế thất thoát và sử dụng hiệu quả nguồn nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long: Hơn 9 km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng
16:14'
Khu vực Cồn Ngoài, xã Bảo Thạnh (Vĩnh Long) đang sạt lở nghiêm trọng do biến đổi khí hậu và triều cường, đe dọa rừng phòng hộ, đất sản xuất và đời sống người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
California sơ tán hàng trăm người vì ‘sông khí quyển’ đe dọa lũ
15:51'
California sơ tán hàng trăm người khi ‘sông khí quyển’ mang mưa lớn, tuyết và gió mạnh từ 24-26/12, nguy cơ lũ lụt, sạt lở và thiệt hại diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đưa vào khai thác tuyến xe buýt đầu tiên tại đặc khu Côn Đảo
15:50'
Tuyến xe buýt điện số 173 Trung tâm Côn Đảo - Cỏ Ống sẽ chính thức khai thác từ 25/12, mở đầu mạng lưới giao thông công cộng xanh, hiện đại, phục vụ người dân và du khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ tìm việc cho gần 3.000 công nhân sắp mất việc
14:44'
Trước việc Panko Vina chấm dứt hoạt động từ 1/2/2026, Liên đoàn Lao động Tp. HCM đã vào cuộc nắm tình hình, phối hợp các cơ quan chức năng bảo đảm quyền lợi và hỗ trợ việc làm cho người lao động.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm giữ lái xe gây tai nạn lật ô tô ở Ngã Tư Sở, dương tính ma túy
13:20'
Công an Hà Nội tạm giữ hình sự Doãn Việt Cường, tài xế gây tai nạn lật ô tô tại Ngã Tư Sở do dương tính với ma túy; vụ việc không thiệt hại về người nhưng gây bức xúc dư luận.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tiếp
13:20'
Bộ Nội vụ đề xuất phương án hoán đổi ngày làm việc liền kề nhằm kéo dài kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 lên 4 ngày liên tục, thay vì chỉ nghỉ 1 ngày theo quy định hiện hành.
-
Kinh tế & Xã hội
Cà Mau: Số lượng thửa đất đạt tiêu chí nhóm 1 – “đúng, đủ, sạch, sống” tăng 48%
12:34'
Ngày 24/12, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị tổng kết chiến dịch 90 ngày xây dựng, hoàn thiện, làm giàu cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent. Ảnh: AP/TTXVN