Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện chất lượng sản phẩm

18:37' - 25/01/2018
BNEWS Chiều 25/1, Hội Lương thực Thực phẩm và Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp. HCM ký kết Biên bản hợp tác toàn diện về hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đoàn công tác khảo sát về điều kiện, cơ sở vật chất – khu vực kinh doanh thực phẩm tại chợ Bến Thành. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm Thành phố sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hành chính, hoàn thiện các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực lương thực thực phẩm.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh (FFA) cho biết, năm 2017, nền nông nghiệp trong nước nói chung, TTp. Hồ Chí Minh nói riêng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như giá nông sản, thực phẩm, nhất là thịt lợn giảm mạnh, tác động tiêu chực đến chăn nuôi và ảnh hưởng trực tiếp đến nền sản xuất nông nghiệp và ngành sản xuất chế biến thực phẩm.

Mặt khác, chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài ngày càng gay gắt hơn với doanh nghiệp trong khu vực, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng thông qua hàng loạt Hiệp định Thương mại tự do đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trước bối cảnh đó, các sở ngành Tp. Hồ Chí Minh và FFA, đã tổ chức nhiều hoạt động đối thoại cùng doanh nghiệp để minh bạch hơn chính sách hỗ trợ cũng như quản lý. Từ đó, cơ quan quản lý Nhà nước đã có những chuyển động tích cực hơn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kết nối thị trường, phát triển thương hiệu Việt, hỗ trợ vốn đầu tư cho doanh nghiệp phù hợp với thực tế hơn.

Cụ thể, ngành kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính như điều, cà phê, rau củ, quả, chè… vẫn duy trì ở mức tăng trưởng tốt; trong đó, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt 8.316 triệu USD, tăng 18% so với năm 2016; gạo đạt 2.661 triệu USD (tăng 40,5%)…

Đây cũng là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp trong nước chiếm ưu thế xuất khẩu hơn doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, đạt hơn 70% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí minh, cho rằng trong năm 2018, FFA phải tăng cường các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát huy tinh thần chủ động nắm vững các quy chuẩn, tiêu chuẩn mới về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; khắc phục những hạn chế trình độ, năng lực nguồn nhân lực ngành...

Đồng thời, tăng cường kết nối doanh nghiệp theo hướng ưu tiên phát triển đối với các doanh nghiệp có tiềm lực tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

FFA phải tiếp tục nỗ lực triển khai hiệu quả những giải pháp tìm kiếm nguồn vốn vay ưu đãi cho các doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận; giới thiệu nhà cung cấp cho đơn vị sản xuất kinh doanh; đánh giá, nâng cấp website và hỗ trợ tư vấn makerting online để quảng bá sản phẩm và bán hàng hiệu quả./.

>>> Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các siêu thị

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục