Chống thực phẩm bẩn: Bất cập từ quản lý và giải pháp cho doanh nghiệp
Tại cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn: Bất cập từ quản lý và giải pháp cho doanh nghiệp” do Báo Diễn đàn doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) tổ chức chiều 18/1, các chuyên gia, đại diện nhà quản lý, các hiệp hội và doanh nghiệp đã chỉ ra rằng: tình trạng sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ; công nghệ chế biến lạc hậu; việc thu hồi xử lý thực phẩm chưa nghiêm; môi trường sản xuất chưa an toàn; quy hoạch vùng sản xuất chưa gắn với thị trường tiêu thụ; chế tài xử lý vi phạm chưa mạnh mẽ; việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chưa tốt... chính là những nguyên nhân dẫn tới việc đấu tranh chống thực phẩm bẩn đang ngày càng khó khăn.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), việc đấu tranh với các hành vi gian dối, sai phạm nghiêm trọng an toàn thực phẩm còn nhiều gian nan là bởi các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn hoạt động ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Trong khi đó, việc quản lý, thanh kiểm tra và phòng chống thực phẩm bẩn của các cơ quan hữu quan còn chồng chéo, bất cập, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, người dân chưa kiên quyết với việc phòng chống vi phạm an toàn thực phẩm, khiến vấn nạn thực phẩm bẩn có xu hướng gia tăng. Đây là vấn nạn mà toàn xã hội quan tâm, nhất là khi, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội năm 2018 đã cận kề. Các đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng nhái thường đưa các sản phẩm kém chất lượng ra thị trường, lợi dụng thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Quốc hội đã có chương trình giám sát về an toàn thực phẩm và coi đây là 1 trong 10 sự kiện nổi bật trong năm 2017. Bộ Luật Hình sự đã sửa đổi, bổ sung thêm một số nội dung liên quan đến việc hình sự hóa nhiều hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đã thành lập 6 đoàn liên ngành để thanh kiểm tra tại 12 địa phương…. Song thực trạng này vẫn tồn tại một cách nhức nhối. Phản ánh thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay, theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), qua kiểm tra cho thấy, nếu vẫn còn những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thì việc không an toàn thực phẩm vẫn còn tiếp tục xảy ra. Một số địa phương đã làm được bước đầu về ngăn chặn ô nhiễm môi trường nhưng đảm bảo an toàn thực phẩm thì chưa.Đối với vấn đề an toàn thực phẩm, nến không có sự vào cuộc của các địa phương và ý thức thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm của bản thân người sản xuất kinh doanh thực phẩm thì sẽ không thể nào giám sát được.
Bà Nga cho biết thêm, ngay như việc truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm bẩn cũng chưa nghiêm. Ngay từ đầu, cần phải có hệ thống kiểm soát thì mới truy xuất và thu hồi được. Do đó, rất cần những sáng kiến, giải pháp từ phía các hiệp hội và doanh nghiệp để làm sao có hướng đi đúng cho vấn đề này. Bày tỏ sự đồng tình, ông Trần Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cho rằng, nguồn gốc của thực phẩm bẩn chính là ở các cơ sở nhỏ lẻ và được bán ở các chợ, dẫn đến việc quản lý rất khó khăn. Nhà nước đã và đang có chủ trương làm thế nào để hoạt động sản xuất nhỏ lẻ được tăng quy mô lớn hơn và nâng tầm quản lý tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn chi phối việc quản lý an toàn thực phẩm. Đại diện các đơn vị phân phối, bà Nguyễn Thùy Dương, Tổng Giám đốc Siêu thị SEIKA Mart cho biết, vấn đề niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm, thực phẩm sạch vẫn chưa có, cho dù sản phẩm ấy có đạt chứng nhận và tiêu chuẩn sạch hay an toàn.Cũng có nhiều nhà cung cấp thực phẩm sạch, đạt chất lượng thực sự; nhiều đơn vị khởi nghiệp đã vất vả để đưa ra sản phẩm đạt chất lượng bằng tâm huyết của họ.
Do đó, rất cần có những giải pháp hỗ trợ đối với những doanh nghiệp này để họ có thể tiếp tục sản xuất, cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. Đây chính là giải pháp giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất thực phẩm sạch hơn; đẩy lùi thực phẩm bẩn trong cuộc chiến này. Bà Dương cũng nêu một số giải pháp mà siêu thị đang làm với tư cách là nhà phân phối chính các sản phẩm, thực phẩm sạch, đáp ứng yêu cầu của cơ quan nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, như kiểm tra giấy tờ thực tế của sản phẩm, nhà máy, cơ sở sản xuất; thậm chí là kiểm tra đột xuất,… Điều này, đôi khi khiến các nhà cung cấp cũng gặp “căng thẳng” khi muốn đưa hàng hóa vào siêu thị. Đại diện cho doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp, bà Ninh Thị Duyên, Chủ tịch Câu lạc bộ Khởi nghiệp Nông nghiệp miền Bắc cho biết, để chống được thực phẩm bẩn, cần tạo ra được môi trường đối thoại, để các nhà sản xuất, phân phối, tiêu dùng chia sẻ và tìm ra được mâu thuẫn. “Nếu không ngồi với nhau thì không thể giám sát chéo được”. Tiến tới cũng cần xây dựng được việc truy nguồn gốc sản phẩm. Đó là môi trường cần được xây dựng giúp các bên liên quan có thể thực thi được dễ dàng. Bà Bùi Bích Liên, Giám đốc Kinh doanh, Thương hiệu ORFARM cho rằng, cần chú trọng vào truyền thông để thay đổi nhận thức về sản xuất thực phẩm sạch góp phần bảo vệ sức khỏe và môi trường. Các cơ quan quản lý nhà nước cần làm tốt công tác truyền thông để hỗ trợ các doanh nghiệp thay đổi nhận thức người dân về tầm quan trọng của sản xuất và tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn. Chia sẻ về những vấn đề của doanh nghiệp, bà Liên cho biết, để sản xuất thực phẩm sạch, cái khó ở đây là đang thiếu một bộ quy chuẩn cụ thể. Nếu bộ quy chuẩn không rõ ràng sẽ là khó khăn cho doanh nghiệp khi các đoàn thanh tra khi đi kiểm tra.Có rất nhiều đoàn thanh tra của các bộ ban ngành khác nhau xuống kiểm tra doanh nghiệp, và họ có nhiều tiêu chí, cách nhìn khác nhau khi đánh giá về các doanh nghiệp. Vì thế, nếu không có bộ quy chuẩn chung sẽ xảy ra sự lẫn lộn và không có một tiêu chí đánh giá nhất quán và bản thân người tiêu dùng cũng sẽ không nắm được…/.
>>>Bộ trưởng Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán
15:48' - 18/01/2018
Ngày 18/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn kiểm tra liên ngành đã đi kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán trên địa bàn Hà Nội.
-
Đời sống
Không có sự phối hợp liên ngành, hiệu quả thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ không cao
17:53' - 15/01/2018
Trong dịp gần Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập 6 đoàn thanh kiểm tra với sự tham gia của các bộ, ngành liên quan, kiểm tra ở 12 tỉnh, thành.
-
Hàng hoá
An toàn thực phẩm: Kiểm soát sản xuất rượu thủ công - Cần mô hình quản lý mới
08:27' - 12/01/2018
Quảng Ninh là một địa phương có nhiều “đặc sản” về rượu như: rượu ba kích, rượu nếp cái hoa vàng, rượu bâu của người Dao Bằng Cả, rượu mơ của vùng non thiêng Yên Tử...
-
Đời sống
Gần 50 công nhân ở Đồng Nai nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
18:00' - 08/01/2018
Ngày 8/1, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp nhận điều trị cho gần 50 công nhân thuộc Công ty TNHH Friwo Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, thành phố Biên Hòa) với các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điều kiện để doanh nghiệp tồn tại, cạnh tranh trong kỷ nguyên phát triển bền vững
21:56' - 22/08/2025
"Net Zero không còn là lựa chọn, mà là điều kiện để doanh nghiệp tồn tại và cạnh tranh trong kỷ nguyên phát triển bền vững, chuyển đổi xanh, tạo lợi thế cho doanh nghiệp Việt Nam."
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu quyết liệt tháo gỡ vướng mắc lưới điện tại miền Nam
21:08' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long làm việc với TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh về triển khai Quy hoạch điện VIII, tập trung tháo gỡ vướng mắc các dự án truyền tải điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Chủ động ứng phó bão số 5 từ sớm, từ xa
20:54' - 22/08/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp trực tuyến với các địa phương ven biển, chỉ đạo khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 5, ảnh hưởng miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ trách nhiệm nhà thầu phụ trong các dự án trọng điểm quốc gia
19:33' - 22/08/2025
Tại Hội thảo về cơ chế chỉ định thầu gói thầu lớn, VACC và nhiều doanh nghiệp nhấn mạnh cần làm rõ trách nhiệm giữa nhà thầu chính, thầu phụ và sớm hoàn thiện khung pháp lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phải chuyển đổi trạng thái từ trang bị kiến thức sang phát triển năng lực toàn diện của người học
19:09' - 22/08/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn ngành giáo dục phải chuyển đổi trạng thái từ trang bị kiến thức sang phát triển năng lực toàn diện của người học.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không toàn quốc
18:50' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh kỳ vọng thu hút hơn 6 tỷ USD vốn FDI năm 2025
18:19' - 22/08/2025
Bắc Ninh đặt mục tiêu thu hút hơn 6 tỷ USD vốn FDI năm 2025, khẳng định vị thế trung tâm công nghiệp – công nghệ cao mới của vùng Thủ đô, điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ra công điện hỏa tốc ứng phó khẩn cấp bão trên biển Đông
17:49' - 22/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 6349/CĐ-BCT ngày 22/8 về ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới/bão trên biển Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngôi “sao sáng” trong dòng chảy FDI toàn cầu
17:08' - 22/08/2025
80 năm sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Việt Nam đang nổi lên mạnh mẽ như ngôi “sao sáng” trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).