1. >

Hy Lạp vẫn đứng trước một tương lai bất định

Facebook Share

BNEWS.VN Đã một năm trôi qua sau khi Hy Lạp chấp nhận các điều kiện để nhận được gói cứu trợ thứ ba. Tuy nhiên, nhiều người dân nước này vẫn thấy chưa thể an lòng với hiện tại cũng như tương lai.

Hy Lạp vẫn đứng trước một tương lai bất định

Hy Lạp vẫn đứng trước một tương lai bất định. Ảnh: reuters

Tháng Bảy năm ngoái, dù 62% số cử tri Hy Lạp phản đối thỏa thuận cứu trợ mới mà các chủ nợ là Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề xuất, nhưng trước nguy cơ Hy Lạp phải ra khỏi Khu vực sử dụng đồng euro là quá lớn, Thủ tướng Alexis Tsipras đã phải lùi bước, ký thỏa thuận với các nhà tài trợ.

Gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro (93 tỷ USD) trong ba năm đi kèm những điều kiện như tăng thuế và cải cách lương hưu bị chỉ trích là quá khắc nghiệt.

EU đã chi gần 30 tỷ euro và các cuộc đàm phán về việc giảm nợ cho Hy Lạp, hiện ở mức tương đương 182% GDP, đã được khởi động.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tháng trước phát biểu rằng Hy Lạp đã đạt được dấu mốc quan trọng.

Trong khi đó, Chủ tịch Cơ chế ổn định châu Âu Klaus Regling ít hài lòng hơn vì mất đến chín tháng thay vì là ba tháng như dự kiến mới hoàn thành lần đánh giá đầu tiên của chương trình cứu trợ.

Những người chỉ trích cho rằng lòng tin đang bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là trong hệ thống ngân hàng.

Nghị sỹ Theodore Fortsakis đã chỉ trích Thủ tướng Tsipras khi ủng hộ việc tăng thuế hơn là cắt giảm ngân sách để đạt được các mục tiêu được đề ra trong chương trình cứu trợ là thặng dư ngân sách cơ bản (trước khi trả lãi suất) 0,5% GDP trong năm 2016, 1,75% GDP năm 2017 và 3,5% GDP năm 2018.

IMF và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hy Lạp Yannis Stournaras cho là mục tiêu của năm 2018 là không thực tế.

Chính phủ Hy Lạp đã cam kết sẽ cắt giảm lương hưu và trợ cấp cho công chức nếu không đạt các mục tiêu và thực hiện việc tư nhân hóa tài sản.

Nhà chính trị học Georges Sefertzis cho đó là những động thái nguy hiểm, người dân đã bắt đầu giận dữ đối với ông Tsipras.

Theo EC, kinh tế Hy Lạp năm nay dự kiến giảm 0,3%, kéo dài đà giảm liên tục kể từ năm 2009, trừ năm 2014.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.