THẾ GIỚI

Hy Lạp vẫn đứng trước một tương lai bất định

Facebook Share

BNEWS.VNĐã một năm trôi qua sau khi Hy Lạp chấp nhận các điều kiện để nhận được gói cứu trợ thứ ba. Tuy nhiên, nhiều người dân nước này vẫn thấy chưa thể an lòng với hiện tại cũng như tương lai.

Hy Lạp vẫn đứng trước một tương lai bất định. Ảnh: reuters

Tháng Bảy năm ngoái, dù 62% số cử tri Hy Lạp phản đối thỏa thuận cứu trợ mới mà các chủ nợ là Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề xuất, nhưng trước nguy cơ Hy Lạp phải ra khỏi Khu vực sử dụng đồng euro là quá lớn, Thủ tướng Alexis Tsipras đã phải lùi bước, ký thỏa thuận với các nhà tài trợ.

Gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro (93 tỷ USD) trong ba năm đi kèm những điều kiện như tăng thuế và cải cách lương hưu bị chỉ trích là quá khắc nghiệt.

EU đã chi gần 30 tỷ euro và các cuộc đàm phán về việc giảm nợ cho Hy Lạp, hiện ở mức tương đương 182% GDP, đã được khởi động.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tháng trước phát biểu rằng Hy Lạp đã đạt được dấu mốc quan trọng.

Trong khi đó, Chủ tịch Cơ chế ổn định châu Âu Klaus Regling ít hài lòng hơn vì mất đến chín tháng thay vì là ba tháng như dự kiến mới hoàn thành lần đánh giá đầu tiên của chương trình cứu trợ.

Những người chỉ trích cho rằng lòng tin đang bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là trong hệ thống ngân hàng.

Nghị sỹ Theodore Fortsakis đã chỉ trích Thủ tướng Tsipras khi ủng hộ việc tăng thuế hơn là cắt giảm ngân sách để đạt được các mục tiêu được đề ra trong chương trình cứu trợ là thặng dư ngân sách cơ bản (trước khi trả lãi suất) 0,5% GDP trong năm 2016, 1,75% GDP năm 2017 và 3,5% GDP năm 2018.

IMF và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hy Lạp Yannis Stournaras cho là mục tiêu của năm 2018 là không thực tế.

Chính phủ Hy Lạp đã cam kết sẽ cắt giảm lương hưu và trợ cấp cho công chức nếu không đạt các mục tiêu và thực hiện việc tư nhân hóa tài sản.

Nhà chính trị học Georges Sefertzis cho đó là những động thái nguy hiểm, người dân đã bắt đầu giận dữ đối với ông Tsipras.

Theo EC, kinh tế Hy Lạp năm nay dự kiến giảm 0,3%, kéo dài đà giảm liên tục kể từ năm 2009, trừ năm 2014.

Lê Minh (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.