1. >

IMF: Các nước sản xuất dầu của MENA cần thích ứng với giá dầu thấp

Facebook Share

BNEWS.VN Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến nghị các nước sản xuất dầu thuộc khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) cần phải thích ứng với vấn đề giá dầu thấp.

IMF: Các nước sản xuất dầu của MENA cần thích ứng với giá dầu thấp

IMF: Các nước sản xuất dầu của MENA cần thích ứng với giá dầu thấp. Ảnh minh họa: Reuters

IMF đồng thời hối thúc các nước này duy trì mức đầu tư công để bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Ông Ahmed Messaoud, Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á của IMF cho biết, giảm đầu tư sẽ có nguy cơ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của các nước sản xuất dầu khu vực MENA. Một số chi tiêu công quan trọng như y tế, giáo dục, hạ tầng, vận tải không thể giảm dựa trên tầm quan trọng trong dài hạn.

Trước đó, việc giá dầu giảm mạnh trong những năm 1980 xuống mức chỉ còn 10 USD/thùng đã dẫn tới một giai đoạn khó khăn, đầu tư công bị cắt giảm đã khiến các dự án lớn của các nước này phải đình lại do thiếu vốn.

Theo ông Messaoud, thay vì chỉ ngồi đợi giai đoạn khủng hoảng giá dầu chấm dứt, các nước này cần thích ứng với tình hình mới. Phương án giảm đầu tư công có thể được thay thế bằng việc gia tăng hiệu quả đầu tư công.

Theo số liệu của IMF, giá dầu giảm đã khiến các nước sản xuất dầu trong khu vực thiệt hại 360 tỷ USD trong năm 2015. Con số này được dự đoán sẽ còn gia tăng trong năm nay do tình trạng dầu giảm giá mạnh vẫn tiếp diễn từ cuối năm 2015 tới đầu năm 2016.

Năm ngoái, một nửa trong số các nước sản xuất dầu thuộc khu vực MENA đã chứng kiến thâm hụt ngân sách lên tới hơn 10% GDP. Các nước này đang phải đối mặt với những sự lựa chọn khó khăn: hoặc giảm khoảng 1/3 chi tiêu công, hoặc tăng thu ngân sách những lĩnh vực phi dầu mỏ, hoặc kết hợp cả hai chiến lược trên.

Các nước sản xuất dầu trong khu vực MENA cần phải có những kế hoạch trung hạn để không chệch quỹ đạo giảm thâm hụt ngân sách, đề ra những giải pháp giảm thiểu tác động đến nền kinh tế, thực hiện cải cách trong dài hạn, thực hiện cải cách giá năng lượng và tìm ra các nguồn thu mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?